Mang bát muối đổ xuống cống, vài phút sau ai cũng bất ngờ công dụng "đặc biệt"

Lan Anh
Nếu thấy ống cống nhà bạn bị tắc hãy đổ cốc muối xuống, sau đó là một cốc giấm trắng và baking soda (muối nở). Để vài phút sau bạn sẽ bất ngờ công dụng tuyệt vời.

Muối là gia vị phổ biến trên toàn thế giới. Muối làm tăng hương vị, giúp bảo quản thực phẩm, hỗ trợ các chức năng của cơ thể. Natri trong muối đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể, giữ cho tim, gan và thận hoạt động đồng bộ... Muối không chỉ là gia vị giúp tạo hương vị cho món ăn thêm phần đặc sắc mà khi kết hợp mẹo hay này bạn sẽ bất ngờ với công dụng.

- Đổ muối xuống đường thoát nước: Muối hòa tan các thứ trong cống bị tắc, đặc biệt là dầu mỡ. Nếu thấy cống càng lúc càng tắc, bạn hãy đổ nửa cốc muối xuống, sau đó là một cốc giấm trắng và baking soda (muối nở). Làm vậy, khi thông cống, muối sẽ phát huy tác dụng, giúp vật gây tắc nghẽn dễ hòa tan, trôi ra nhanh hơn. Ngoài ra khi đổ muối vào cống sẽ "đánh bay" ruồi, muối làm tổ trong cống và có thể giúp tiêu diệt chúng.

Lưu ý: Muối còn có tính ăn mòn nên người dùng cần thận trọng khi sử dụng. Sau khi đổ muối vào cống nên xả nước thật kỹ. Đặc biệt, khi sử dụng muối làm mềm nước, phải cẩn thận không để ngấm vào nguồn nước, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

muoi-trang-1-1714963948.jpg

Muối hòa tan các thứ trong cống bị tắc, đặc biệt là dầu mỡ.

- Sử dụng nước sôi là một cách xử lý cống nghẹt: Cách làm này được dùng để xử lý tắc chậu rửa bát do dầu mỡ và rác thực phẩm. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng để xử lý cống tắc nhà tắm.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một ấm nước sôi rồi đổ trực tiếp xuống cống thoát sàn để đánh bay cặn bẩn. Nếu sự cố nghiêm trọng hơn bạn có thể đổ cùng ít nước cốt chanh để tăng hiệu quả xử lý. Lưu ý, khi thực hiện cần đeo khẩu trang để tránh hít phải mùi hôi cống.

- Sử dụng móc phơi quần áo: Với cách này bạn chỉ cần duỗi thẳng móc quần áo ra, bẻ cong một đầu sao cho tạo thành 1 cái móc (như hình chữ J). Nếu cần, bạn hãy đeo găng tay cao su và nên có sẵn túi để đựng rác lấy được ra từ cống. Tháo vít đậy nắp miệng cống nếu có và để chúng ngay ngắn ở một chỗ an toàn, tránh làm rơi xuống cống. Sau đó, thả từ từ đầu móc xuống đường ống nước, và “câu” những vật cản có trong đường cống. Sau khi đã cảm thấy có vẻ ổn rồi, thì chỉ cần lôi cây móc lên một cách chậm rãi và xả nước là xong.

Dùng bao nhiêu muối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe?

Muối tốt cho sức khỏe tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn tới tình trạng ứ nước, gây căng thẳng cho tim và làm tăng nguy cơ suy tim.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiêu thụ nhiều natri và ít kali sẽ góp phần gây ra huyết áp cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Để giảm thiểu các rủi ro sức khỏe này, người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 5 gram muối mỗi ngày.

WHO cho biết: "Theo ước tính, mỗi năm sẽ giảm 2,5 triệu ca tử vong nếu lượng muối tiêu thụ trên toàn cầu giảm theo các khuyến nghị".

Theo Thanh Niên, ông Rajat Kar, tiến sĩ - bác sĩ tại Bệnh viện Narayana Superspeciality (Ấn Độ), cho rằng việc giảm lượng muối ăn vào sẽ giúp các mạch máu sẽ thư giãn, thúc đẩy lưu lượng máu và giảm căng thẳng cho tim. Chế độ ăn ít natri cũng giúp bệnh nhân tim có thể kiểm soát sức khỏe của mình.