Mía rất tốt, nhưng những ai nên hạn chế ăn mía?

Thành Trịnh
Mía là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn mía thoải mái.

nuoc-mia-1715829409.jpg

Ảnh minh họa

Trong cây mía, thành phần chủ yếu là đường saccarozơ, ngoài ra mía còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, crôm, cô-ban, đồng, magie, mangan, photpho, kali và kẽm. Nước mía không chỉ là nguồn cung cấp chất sắt cho cơ thể mà còn chứa nhiều loại vitamin như A, C, B1, B2,... cùng nhiều thành phần dinh dưỡng khác phytonutrient, protein, chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan.

Đối với người bình thường, nên ăn mía với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều và liên tục. Ăn mía với lượng lớn, không kết hợp với các phương pháp vận động, có thể dẫn đến tăng cân nhanh

Dưới đây là những nhóm người cần hạn chế ăn mía:

Người bị tiểu đường

Mía chứa khoảng 70% đường, vì vậy những bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn mía để duy trì lượng đường huyết ổn định và tránh làm bệnh trầm trọng thêm.

Người đang dùng thuốc

Chất policosanol trong mía có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông máu, làm giảm hiệu quả của thuốc. Vì vậy, những người đang dùng thuốc cần hạn chế ăn mía.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều mía, vì có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc tiểu đường thai kỳ. Họ nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm.

Người đang ăn kiêng, muốn giảm cân

Mía chứa nhiều năng lượng, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến thừa năng lượng và tăng cân. Những người đang ăn kiêng giảm cân nên ăn mía có chừng mực.

Người đường ruột yếu, hay đầy bụng, đi phân lỏng

Mía có tính lạnh và hàm lượng đường cao, nên những người có đường ruột yếu, dễ đầy bụng và tiêu chảy không nên ăn mía thường xuyên.

Tóm lại, những nhóm người trên cần hạn chế ăn mía vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn đối với sức khỏe của họ. Tuy nhiên, với những người khỏe mạnh, ăn mía vừa phải vẫn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng.