Mọi điều bạn cần biết về chế độ ăn kiêng quân đội

Hậu Nguyễn
Tìm hiểu về lợi ích và rủi ro của chế độ ăn kiêng quân đội.

Thực tế chế độ ăn kiêng này thậm chí còn không liên quan đến quân đội! Đó là một cách ăn uống nghiêm ngặt đã được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội.

Chế độ ăn kiêng quân đội được thiết kế để trở thành một giải pháp giảm cân nhanh chóng, một cách để giảm một lượng cân nặng đáng kể một cách nhanh chóng. Vì vậy, có những lo ngại thực sự về tính an toàn và bền vững của chế độ ăn kiêng quân đội.

an-kieng-quan-doi-1711617820.jpg

 

Kế hoạch ăn kiêng quân đội là gì?

Chế độ ăn kiêng quân đội là một chế độ ăn kiêng được cho là giúp bạn giảm cân nhanh chóng - lên tới 4,5 kg trong một tuần và 14 kg trong một tháng, bằng cách hạn chế lượng calo và điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn. Chế độ ăn kiêng này có nhiều protein và ít calo, chất béo và carbohydrate phức tạp.

Sự tăng cường trao đổi chất được cho là đến từ việc tiêu thụ một số loại thực phẩm kết hợp nhất định được quy định trong kế hoạch bữa ăn. Chế độ ăn kiêng quân đội chỉ bao gồm việc sửa đổi những gì bạn ăn và uống. Đây là một chương trình miễn phí và không cần dùng thuốc bổ sung hoặc sản phẩm cụ thể để mua.

an-kieng-quan-doi1-1711617845.jpg

 

Bạn thực hiện chế độ ăn kiêng quân đội như thế nào?

Chế độ ăn kiêng quân đội là một phiên bản của chế độ ăn kiêng cấp tốc cũng như một phiên bản vĩ mô của việc nhịn ăn gián đoạn. Nó bao gồm việc tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo trong ba ngày, sau đó là bốn ngày ăn uống tự do. Điều đó nói lên rằng, bốn ngày “ăn miễn phí” vẫn có kế hoạch ăn uống cố định nhưng ít hạn chế hơn ba ngày đầu tiên.

Những người tham gia được khuyến khích tuân theo mô hình hàng tuần này trong cả tháng (ba ngày ăn uống hạn chế, sau đó là bốn ngày nghỉ).

Trong giai đoạn hạn chế kéo dài ba ngày của chế độ ăn kiêng, lượng thức ăn của bạn được giới hạn trong ba bữa (bữa sáng, bữa trưa và bữa tối) và không có đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Tổng lượng calo tiêu thụ hàng ngày vào khoảng 1.100-1.400 calo (1.400 calo vào ngày đầu tiên, 1.200 calo vào ngày thứ hai và 1.100 calo vào ngày thứ ba), điều này phân loại Chế độ ăn kiêng quân đội là chế độ ăn ít calo. Lưu ý rằng bất kỳ chế độ ăn kiêng nào hạn chế lượng calo tiêu thụ hàng ngày ở mức 800-1.200 calo đều được phân loại là chế độ ăn ít calo.

Hơn nữa, có một kế hoạch ăn uống được đề xuất cho “những ngày nghỉ”, nhưng những kế hoạch đó vẫn chỉ cung cấp khoảng 1.500 calo mỗi ngày.

an-kieng-quan-doi2-1711617873.jpg

 

Bạn có thể ăn gì trong chế độ ăn kiêng quân đội?

Hướng dẫn về chế độ ăn kiêng của quân đội bao gồm hai giai đoạn: kế hoạch ăn uống hạn chế trong ba ngày và kế hoạch ăn uống ít hạn chế hơn trong bốn ngày. Trong giai đoạn hạn chế, bạn chỉ được ăn 16 loại thực phẩm. Nói cách khác, ba bữa ăn của bạn được giới hạn trong cùng một lựa chọn gồm 16 loại thực phẩm tiềm năng và bạn có thể chọn những gì bạn muốn ăn từ những thực phẩm này.

Các loại thực phẩm được phép trong Chế độ ăn kiêng quân đội bao gồm:

- Bánh mì nguyên hạt

- Bánh mặn

- Bưởi

- Táo

- Chuối

- Trứng

- Bơ đậu phộng

- Phô mai Cheddar

- Phô mai tươi

- Cá ngừ đóng hộp

- Đậu xanh

- Cà rốt

- Bông cải xanh

- Xúc xích

- Một miếng thịt nhỏ

- Một lượng nhỏ kem vani

Bạn có thể uống gì trong chế độ ăn kiêng quân đội?

Chế độ ăn kiêng quân đội khuyến khích bạn uống nước hoặc trà thảo dược. Bạn cũng được phép uống trà hoặc cà phê chứa caffein tối đa hai lần mỗi ngày, nhưng bạn không được thêm kem, đường hoặc chất làm ngọt khác.

an-kieng-quan-doi3-1711617935.jpg

 

Chế độ ăn kiêng quân đội có hiệu quả không?

Không có nghiên cứu nào chứng minh tính hiệu quả của chế độ ăn kiêng quân đội. Tuy nhiên, cần phải giảm lượng calo để giảm cân, vì vậy về mặt lý thuyết, bạn có thể giảm cân bằng chế độ ăn kiêng quân đội, miễn là nhu cầu trao đổi chất của bạn vượt quá số lượng calo bạn đang tiêu thụ (1.100-1.400 mỗi ngày).

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng quân đội có mục đích là người tham gia có thể giảm tới 5kg trong một tuần. Điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là cách giảm béo lành mạnh cũng như không thực sự. Mục tiêu lành mạnh và hợp lý hơn là giảm từ 1 đến 2 kg mỗi tuần.

Trong khi một số người có thể giảm 4.5 kg, phần lớn trong số này chỉ là giảm trọng lượng nước chứ không phải giảm mỡ. Để giảm được 0.5 kg mỡ trong cơ thể, bạn phải tạo ra mức thâm hụt 3500 calo, về cơ bản có nghĩa là bạn phải ăn ít hơn 3.500 calo so với mức đốt cháy. Do đó, để giảm 4.5kg mỡ, bạn phải tạo ra mức thâm hụt 35.000 calo mỗi tuần. Điều này tương đương với 5.000 calo mỗi ngày, điều này gần như không thể.

Bạn sẽ phải tập thể dục cường độ cao trong phần lớn thời gian trong ngày và hầu như không tiêu thụ gì, điều này sẽ không bền vững, không được khuyến khích hoặc không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, mặc dù bạn có thể giảm cân và giảm một ít mỡ bằng Chế độ ăn kiêng quân đội, nhưng phần lớn chuyển động đi xuống mà bạn thấy trên cân là mất nước do tiêu thụ ít muối, đường, rượu, thực phẩm chế biến sẵn và khối lượng thực phẩm tổng thể.

an-kieng-quan-doi4-1711617960.jpg

 

Chế độ ăn kiêng quân đội có tốt cho sức khỏe không?

Như đã đề cập, Chế độ ăn kiêng quân đội là chế độ ăn ít calo vì nó hạn chế lượng calo nạp vào khoảng 1.200 calo mỗi ngày. Lượng tiêu thụ này thấp hơn nhiều so với lượng calo khuyến nghị hàng ngày cho người lớn theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ giai đoạn 2020-2025. Theo những khuyến nghị này, nam giới trưởng thành nên nhắm tới mức tối thiểu 2.200 đến 2.400 calo, trong khi phụ nữ trưởng thành nên nhắm tới 1.600 đến 1.800 calo mỗi ngày.

Chế độ ăn kiêng quân đội cũng bao gồm các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, muối và kem vani có giá trị dinh dưỡng thấp và chứa rất ít chất xơ.

Một số rủi ro của kế hoạch ăn kiêng quân đội là gì?

Nếu bạn chọn tuân theo kế hoạch Chế độ ăn kiêng quân đội, hãy nhớ theo dõi chặt chẽ sức khỏe tổng thể của mình (bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ kế hoạch ăn kiêng mới nào), vì tính chất hạn chế của chế độ ăn kiêng quân đội tiềm ẩn một số rủi ro.

Bởi vì những người tuân theo chế độ ăn kiêng quân đội có thể bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nên các biến chứng như suy nhược và mệt mỏi có thể xảy ra thường xuyên. Trạng thái tinh thần của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng và cảm thấy căng thẳng. Trong một số trường hợp cực đoan, những người bị ám ảnh quá mức với việc hạn chế lượng calo nạp vào có thể nảy sinh lo lắng về thói quen ăn uống của mình, điều này trong một số trường hợp cực đoan có thể dẫn đến rối loạn ăn uống.

an-kieng-quan-doi5-1711617988.jpg

 

Làm thế nào bạn có thể giảm cân mà không cần chế độ ăn kiêng quân đội?

Một cách tiếp cận hợp lý và bền vững hơn để giảm cân so với Chế độ ăn kiêng quân đội hạn chế là tuân theo chế độ ăn kiêng kiểm soát lượng calo với mức thâm hụt calo vừa phải được tạo ra thông qua việc giảm lượng calo nạp vào và tăng cường tập thể dục. Ví dụ: để giảm 0.5kg chất béo mỗi tuần, bạn cần tạo ra mức thâm hụt calo hàng ngày là 500 calo, điều này có thể đạt được bằng cách tăng cường hoạt động thể chất để tiêu hao thêm 250 calo và giảm lượng calo hiện tại của bạn xuống 250 calo. Về chế độ ăn uống của bạn, hãy tập trung vào các thực phẩm giàu dinh dưỡng, nguyên chất, chưa qua chế biến như rau, trái cây, protein nạc, trứng, sữa ít béo, các loại hạt, hạt và dầu tốt cho sức khỏe.