Món ngon: Nhót xanh cuốn bắp cải càng ăn càng thèm

Huyền Lộc
Nếu từng nếm nhót xanh cuốn bắp cải, không ai không ngóng đợi đến mùa nhót để lại được xuýt xoa khi thưởng thức món ăn ngon lạ lùng này.

Vào mùa xuân, những quả nhót non đã lớn dần, độ chua và chát đủ để làm món nhót xanh cuốn bắp cải - món ăn lạ miệng mà ngon không cưỡng nỗi, ai đã một lần ăn đều thèm nhớ mãi. Vị chua, chát của nhót hòa hợp kỳ lạ với vị ngọt của bắp cải, hương vị thơm cay của gừng, lá tỏi, rau mùi... cùng nước chấm mặn mòi, tạo nên ấn tượng đậm đà vô cùng hấp dẫn, không giống bất kỳ món ăn nào khác.

mon-ngon-nhot-xanh-cuon-bap-cai-cang-an-cang-them-1-1711674797.jpg
Món nhót xanh cuốn bắp cải ai từng ăn đều mê.


Bạn có muốn tự tay mình làm món nhót xanh cuốn bắp cải trứ danh để thỏa mãn nỗi thèm nhớ của mình và mời bạn bè, người thân thưởng thức? Hãy thực hiện theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu làm nhót xanh cuốn bắp cải

- Nhót xanh: Chọn loại nhót bánh tẻ, không quá non hay quá già.

- Bắp cải

- Rau mùi

- Rau bạc hà

- Lá tỏi tươi

- Gừng tươi

Cách làm nhót xanh cuốn bắp cải

Pha đồ chấm

Món bắp cải cuộn nhót xanh đúng điệu phải có đồ chấm chuẩn - yếu tố gần như mang tính quyết định thành công của món ăn. Bạn có thể tùy ý và tùy điều kiện về nguyên liệu để chuẩn bị một trong 3 loại nước chấm sau:

mon-ngon-nhot-xanh-cuon-bap-cai-cang-an-cang-them-2-1711674797.jpg
Nước chấm đóng vai trò rất quan trọng với món nhót xanh cuộn bắp cải.

- Chẩm chéo: Đây là gia vị không thể thiếu của món bắp cải cuốn nhót xanh kiểu Tây Bắc

- Nước chấm: Mắc khén, ớt tươi, tỏi củ, gừng băm nhỏ, trộn nước mắm, đường, thêm nước đun sôi để nguội, nếm vừa miệng là được.

- Muối chấm: Trộn muối (hoặc bột canh) với mắc khén, thêm ớt khô hoặc tươi.

Cuộn và thưởng thức

Lau thật sạch phấn trắng bao quanh quả nhót rồi lấy dao cắt làm đôi, cho vào mảnh lá bắp cải có độ lớn vừa phải, thêm lá tỏi, rau thơm, rưới nước chấm vào rồi cuộn lại và thưởng thức (có thể chấm thêm tùy thích). Nếu trời lạnh, bạn có thể tăng vị gừng để tạo độ ấm nóng sực lên sau khi ăn.

Đối với người Tây Bắc nói chung, nhót quấn lá cải cũng là món ăn kèm không thể thiếu trong các bữa rượu, bởi vị chua của nhót có tác dụng giải rượu rất tốt.

Lưu ý khi chuẩn bị món nhót xanh cuốn bắp cải: Chọn quả nhót vừa phải, không quá già, dấu hiệu là bên ngoài mới chỉ có chút phấn trăng trắng, quả chưa mọng nước, vị chua vừa phải, vị chát còn đậm. Đây là lúc quả nhót có hương vị phù hợp nhất với món ăn này.

Bắp cải cũng chọn loại mới lớn, không quá già cũng không quá non.