Mua Mercedes GLC của showroom xe cũ 4 tháng chưa sang tên được, nữ chủ xe tuyệt vọng: ‘Thấy dấu hiệu bị lừa, có ô tô mà không dám đi’

Hậu Nguyễn
Chị M. cho biết cả chủ showroom và nhân viên sales đều úp mở, không bàn giao được giấy tờ và làm thủ tục sang tên chiếc Mercedes-Benz GLC 250 cho dù chị đã chuyển gần hết số tiền mua xe từ cuối năm 2023.

Mua xe 4 tháng chưa được sang tên

Cuối tháng 12/2023, chị M. (Vĩnh Phúc) thấy có tin rao trên mạng xã hội chào bán chiếc Mercedes-Benz GLC 250 sản xuất 2016 đăng ký 2017 tại Hà Nội. Thấy mức giá chào bán là 815 triệu đồng có vẻ hợp lý, chị M. đã đi từ Vĩnh Phúc tới Hà Nội để xem xe. Khi đến nơi, chị biết chiếc xe này của showroom có tên VT ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

mua-mercedes-glc-cua-showroom-xe-cu-1715304897.jpg

 

Chị M. tìm mua được chiếc Mercedes-Benz GLC 250 đã qua sử dụng vào cuối năm 2023 thông qua một bài đăng của sales trên mạng xã hội.

Sau khi cho thợ garage kiểm tra xe, chị M. cảm thấy yên tâm về chất lượng do máy móc động cơ còn tốt, cộng thêm tin tưởng vào showroom nên quyết định mua chiếc GLC 250 này.

mua-mercedes-glc-cua-showroom-xe-cu1-1715304897.png

 

Chị M. tin tưởng showroom khi thấy chất lượng chiếc GLC 250 đã qua sử dụng này còn tốt.

Khi giao xe, phía showroom chỉ đưa cho chị M. hình ảnh của đăng ký, đăng kiểm xe cùng như chứng minh nhân dân của chủ cũ. Xe khi đó chưa có giấy tờ gốc. Đến nay là tháng 5/2024, tức là sau 4 tháng, chị M. vẫn chưa được rút hồ sơ gốc cho chiếc xe. Tiền thì đã chuyển gần hết nhưng hồ sơ của xe vẫn chưa được rút.

"Có ô tô mà như không có, mình chỉ lấy xe đi loanh quanh nhà, không dám đi xa hơn vì chưa được sang tên, có giấy tờ sở hữu hợp pháp. Nhiều lúc gia đình mình phải bắt xe khách để đi xa", chị M. ngậm ngùi chia sẻ.

mua-mercedes-glc-cua-showroom-xe-cu2-1715304897.jpg

 

Chị M. không dám lấy xe đi xa khi chưa được sang tên, chưa có giấy tờ sở hữu hợp pháp

Có dấu hiệu bị lừa?

"Nghĩ lại thì thấy họ đã có chủ đích lừa mình từ đầu", chị M. chia sẻ.

Theo chị M., phía showroom ngay từ đầu đã 5 lần 7 lượt báo trì hoãn, không làm công chứng giấy tờ mua bán xe. Chị M. hiện chỉ nhận được một tờ giấy mua bán xe không hề có dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Một tờ giấy như vậy không có giá trị về mặt pháp luật để có thể sở hữu chiếc xe hợp pháp.

"Thứ 2 đầu tuần là ngày 25/12/2023 mình đã xem xe và chốt cọc 50 triệu chuyển khoản cho sales. Mình muốn sửa sang 1-2 chỗ rồi xuống nhận xe cho đẹp, sales hẹn chỉ 1-2 hôm là xong. Mình hẹn thứ 4 xuống lấy. Đến thứ 4 thì sales lại hẹn sang thứ 5 mới xong. Sang thứ 5 thì sales lại hẹn sang thứ 6 mới xong xe để đi công chứng. Thứ 6 mình đến thì vẫn không xong. Sales lại báo xe đang rút hồ sơ, chờ đến mùng 8 [8/1/2024] mới có hồ sơ và sang tên. Đến mùng 8, sales lại hẹn giữa tuần. Mùng 10 gọi thì lại báo cuối năm hồ sơ đông nên rút chậm. Đến giờ là 4 tháng rồi mà vẫn chưa có hồ sơ, chưa được sang tên. Rõ ràng họ có dấu hiệu muốn lừa mình từ đầu", chị M. chia sẻ thêm.

mua-mercedes-glc-cua-showroom-xe-cu3-1715304897.jpg

mua-mercedes-glc-cua-showroom-xe-cu4-1715304897.jpg

mua-mercedes-glc-cua-showroom-xe-cu5-1715304897.jpg

 

Sales hứa hẹn rút hồ sơ làm công chứng từ ngày này qua ngày khác nhưng đến nay đã là 4 tháng kể từ khi chị M. chuyển tiền và nhận xe về.

Do là lần đầu mua xe cũ, chưa có kinh nghiệm, chị M. đã chuyển khoản trước 665 triệu đồng để lấy xe. Cộng thêm phần cọc, tổng số tiền chị M. chuyển cho phía showroom là 715 triệu đồng.

Chị M. cho biết rằng đây không phải chiếc ô tô đầu tiên mua. Tuy nhiên, trước đó, chị chỉ mua xe mới ở showroom hãng.

Đến ngày 6/5/2024, chị M. gọi cho sales thì người này báo đã nghỉ việc ở showroom. Sales nói chủ showroom vỡ nợ, giấy tờ xe thì bị cắm vào ngân hàng. Chị M. bất ngờ hơn khi nghe được một câu chuyện khó tin từ sales, rằng chiếc Mercedes-Benz GLC 250 này thực ra đã có chủ, chủ xe gửi tới showroom để sửa đèn nhưng lại bị chủ showroom lấy đem bán, chủ xe đang tìm xe mấy tháng nay chưa được.

Chị M. cho biết đã liên hệ với luật sư và nộp đơn tố cáo lên công an quận Cầu Giấy và đang chờ giải quyết.

mua-mercedes-glc-cua-showroom-xe-cu6-1715304897.jpg

 

Chị M. hiện là người cầm chiếc xe nhưng bày tỏ sự hoang mang khi không biết số phận của chiếc xe tới đây sẽ thế nào.

Lời nhắc nhở cho người mua xe cũ

"Qua câu chuyện này, mình cũng muốn gửi lời nhắc tới những ai đang muốn mua xe cũ như mình. Hãy cẩn thận nhận công chứng giấy tờ xe rồi mới thanh toán tiền nhận xe", chị M. nói.

Trong các thủ tục bắt buộc khi mua bán xe ô tô cũ, việc công chứng hợp đồng mua bán xe là khâu quan trọng nhất. Hợp đồng phải được công chứng tại cơ quan chức năng có thẩm quyền mới có đủ giá trị pháp lý. Hợp đồng này cần được in thành 3 bản, trong đó có bản cho bên mua, bên bán và bên công chứng.

Sau khi có hợp đồng mua bán xe đã được công chứng, hai bên mới thực hiện thủ tục chuyển nhượng tài sản, tức là sang tên xe.

Bên mua có nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ, sau đó tiếp tục làm hồ sơ đăng ký, lấy biển số mới cho chiếc xe. Hết bước này, bên mua mới chính thức đủ giấy tờ lăn bánh xe hợp pháp.