Mỹ báo động về những "chiếc bẫy tình nguy hiểm" nhắm vào nam giới ngây thơ

Thành Trịnh
Đại sứ quán Mỹ tại Colombia đã phải đưa ra cảnh báo, do có tới 8 nam giới là người Mỹ bị sát hại ở thành phố Medellín, Colombia, sau khi dùng ứng dụng hẹn hò để gặp các "mỹ nữ Latin" tại địa phương.

bay-tinh-1-1705905234-1705983458.png

Tou Ger Xiong là một trong 8 du khách người Mỹ đã chết tại Colombia thời gian gần đây. (Nguồn: BBC)

Trong những tháng gần đây, đã có tới 8 nam giới là người Mỹ bị sát hại ở thành phố Medellín, Colombia, sau khi dùng ứng dụng hẹn hò để gặp gỡ các "mỹ nữ Latin" qua mạng.

Vấn đề đã thu hút sự chú ý của Đại sứ quán Mỹ tại Colombia. Cơ quan này phải ban hành cảnh báo cho công dân Mỹ, để “nâng cao nhận thức của họ tình hình" và kết hợp các biện pháp an ninh mạnh trong các hoạt động cá nhân.

Tou Ger Xiong là một trong số những người Mỹ nằm trong nhóm tử vong ở Colombia. "Anh tôi đã kể về những người có tinh thần hay ho đang tận hưởng cuộc sống. Anh tôi thậm chí còn tìm lớp để học tiếng Tây Ban Nha," người em trai của nạn nhân là Eh Xiong chia sẻ với BBC News, cho biết thêm rằng anh mình chưa từng nghĩ sẽ có ngày gặp kết cục bi thảm.

Tou Ger Xiong, 50 tuổi, là một nhà hoạt động cộng đồng ở Minnesota. Trước chuyến đi gần nhất tới Medellin, ông đã có nhiều cuộc trò chuyện qua mạng với một phụ nữ Colombia. Nhưng chỉ vài tuần sau chuyến thăm Colombia kéo dài 2 tháng, tức khoảng giữa tháng 12 năm ngoái, ông bất ngờ gọi điện cho em trai, đề nghị chuyển cho mình 2.000 USD.

Tou Ger Xiong không nói gì tiền dùng dùng để làm gì, hay hé lộ việc mình đang gặp vấn đề. Eh Xiong đã làm theo đề nghị của anh. Nhưng sau đó, Eh không bao giờ nghe thêm tin gì từ anh trai mình nữa.

Chỉ một ngày sau khi Eh chuyển tiền sang Colombia, cảnh sát đã tìm thấy thi thể của Tou Ger Xiong tại một khu rừng ít người qua lại ở thành phố Medellin. Một người bạn của Tou Ger Xieng ở Medellin đã liên lạc với Eh, cho biết rằng anh trai ông đã bị bắt cóc và gia đình phải trả khoản tiền chuộc 2.000 USD.

Không thể tin nổi trước tin này, Eh vội liên lạc với Đại sứ quán Mỹ ở Colombia và được xác nhận thi thể chính là anh trai.

Tuần trước, cảnh sát Colombia đã bắt giữ một phụ nữ và hai người đàn ông có liên quan đến cái chết của Tou Ger Xieng, với tội danh bắt cóc và giết người.

Tou Ger Xieng chỉ là một trong 8 người Mỹ đã bỏ mạng ở Medellin gần đây, khiến Đại sứ quán Mỹ phải đưa ra cảnh báo về những rủi ro khi sử dụng ứng dụng hẹn hò xuyên biên giới. BBC News cho biết cả 8 nạn nhân đều là người Mỹ đã chết trong hoàn cảnh đáng ngờ vào tháng 11 và tháng 12 năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng họ có biết về một băng tội phạm ở Medellin từng dùng ứng dụng hẹn hò để dụ dỗ nạn nhân sang Colombia, trước khi bắt cóc và giết chết họ. Nhưng chưa rõ băng này có phải là thủ phạm đứng sau những cái chết mới nhất hay không.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, cơ quan giám sát du lịch của Medellin đã ghi nhận 32 vụ giết người nước ngoài xảy ra tại thành phố - trong đó có ít nhất 12 người Mỹ và 3 người Anh. Con số này đã tăng 40% so với năm trước.

Nạn nhân Jeff Hewett, người Mỹ, được tìm thấy "nằm chết trong vũng máu" tại phòng khách sạn của ông ở Medellin. Qua những dòng chia buồn gửi lên trên mạng, bạn bè mô tả ông là "một người dễ tính, hài hước, tốt bụng" và là nạn nhân của một "vụ cướp tồi tệ".

Trong khi đó, nạn nhân Johny Jerome bị giết vào ngày sinh nhật thứ 45. Truyền thông Colombia cho hay Phillip Mullins bị đánh thuốc mê và chết vì quá liều thuốc.

Carlos Calle, cựu giám đốc cơ quan giám sát du lịch của Medellin cho biết tội phạm địa phương thường dùng scopolamine để gây mê du khách. Chất này có tác dụng kháng tiết cholin, gây nhiều tác động có hại tới hệ thần kinh, nên nó còn được mệnh danh là "hơi thở của quỷ"

Calle cũng chia sẻ thêm với BBC rằng du khách tìm tới Colombia thường có cả những người mong muốn tìm kiếm gái bán dâm. Mại dâm là hoạt động hợp pháp ở Colombia, diễn ra phổ biến tại các điểm nóng du lịch như thành phố Medellin và Cartagena. Nhưng không có gì cho thấy những người đàn ông bị giết đã tham gia mua dâm.

Cảnh sát thành phố Medellin hiện không bình luận về sự gia tăng số người nước ngoài bị giết gần đây. Thị trưởng Medellin Federico Gutierrez thì cho biết thành phố mong muốn đón ngày càng nhiều du khách nước ngoài. Tuy nhiên chính quyền sẽ không hoan nghênh những ai tìm tới đây với mục đích mua dâm hoặc ma túy./.