Ảnh: REUTERS/Andriy Bodak. |
Ông Ihor Klymenko cho biết, vẫn còn 26 người mất tích sau vụ không kích trong đêm. Ông cho biết đã có hơn 100 người bị thương.
Quân đội Nga đã phóng 476 máy bay không người lái và 48 tên lửa nhằm vào Ukraine, làm hư hại cơ sở hạ tầng năng lượng dẫn tới mất điện tại nhiều khu vực trong khi thời tiết Ukraine tiếp tục trở lạnh.
Quân đội Nga tổ chức cuộc tấn công này trong khi ông Zelenskiy đang thăm Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia cuộc họp nhằm tìm kiếm con đường hòa bình với Nga.
Ông Zelenskiy đã kêu gọi đồng minh đặt áp lực lên Nga nhằm kết thúc cuộc chiến dài 4 năm qua tại Ukraine, và cung cấp thêm hệ thống phòng không cho ông Zleneskiy.
Cuộc họp mà ông Zelenskiy tham dự được tổ chức ngày sau khi các nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ cần phải khẳng định rõ với ông Zelenskiy về quan điểm cho rằng Ukraine cần phải chấp nhận thỏa thuận khung do Mỹ đề ra để kết thúc cuộc chiến, trong đó bao gồm điều khoản yêu cầu Kyiv nhượng bộ một số khu vực lãnh thổ và vũ khí.
Hai nguồn tin có thông tin nội bộ yêu cầu giữ kín danh tính cho biết, đề xuất này bao gồm nội dung yêu cầu Ukraine cắt giảm quy mô quân đội, cùng với một số yêu cầu khác.
Các quan chức cho biết, vụ không kích trong đêm đã làm hư hại cơ sở hạt tầng năng lượng của Ukraine. Mức tiêu thụ điện trên toàn quốc gia đã bị tạm cắt giảm.
Một nhân chứng của Reuters tại thành phố Lviv cho biết, nghe thấy tiếng nổ và thấy thành phố Kharkiv bị tấn công. Người dân địa phương đã trú ẩn trong hầm ngầm tại Kyiv.
Nga phủ nhận cáo buộc cho rằng lực lượng nước này tấn công thường dân, và cho biết đã tổ chức không kích nhằm đáp trả "các vụ tấn công khủng bố" trên lãnh thổ Nga. Chính quyền này khẳng định định lực lượng Ukraine đã phóng 4 tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất nhằm vào thành phố Voronezh, miền Nam Nga.
Trong ngày thứ Ba, quân đội Ukraine xác nhận đã tấn công các mục tiêu quân sự tại Nga bằng các tên lửa này.
Tác giả: Nguyễn Quang Minh
Nguồn tin: nguoiduatin.vn

