Ngâm ốc mà nhà không có ớt thì hãy bỏ vào thứ này: Ốc nhanh nhả đất, hết mùi tanh

Cao Hiếu
Nguyên liệu này không hề khó kiếm, trong bếp của nhà nào cũng có.

Ốc là món ăn dân dã nhưng chứa đựng bản sắc ẩm thực độc đáo, trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, việc làm sạch ốc thường khiến nhiều bà nội trợ "đau đầu" vì nhớt và bẩn. Dưới đây là những mẹo làm sạch ốc nhanh và hiệu quả, giúp chị em tiết kiệm thời gian và công sức.

1. Ngâm ốc với ớt tươi
Phương pháp truyền thống này vừa đơn giản vừa hiệu quả. Việc ngâm ốc trong nước muối pha loãng cùng với vài lát ớt sẽ giúp kích thích ốc nhả đất và nhớt hiệu quả. Bạn chỉ cần chuẩn bị một dung dịch muối ớt, ngâm ốc trong khoảng 1-2 giờ, sau đó rửa sạch với nước. Vị cay nóng của ớt không những giúp ốc sạch mà còn làm gia tăng hương vị khi chế biến.

2. Dùng kim loại ngâm cùng ốc
Một mẹo khác không kém phần hiệu quả đó là sử dụng vật dụng kim loại trong quá trình ngâm ốc. Có thể ngâm ốc cùng với thìa hoặc dao sắt trong chậu nước. Phản ứng giữa kim loại và nước sẽ tạo ra khí hydro, giúp làm giảm lượng oxy trong nước và buộc ốc phải nhả nhớt. Thời gian ngâm khoảng 2-3 giờ là đủ.

3. Sử dụng nước vo gạo

ngam-oc-trong-nuoc-v-1715331036123-17153310363651106013825-1715333853.jpg


Nước vo gạo là nguyên liệu dễ kiếm tại các gia đình Việt Nam. Bạn chỉ cần ngâm ốc trong nước vo gạo 2-3 giờ, lúc này bùn và chất nhờn sẽ được loại bỏ một cách dễ dàng khi rửa lại với nước.

4. Ngâm ốc với bia
Ngâm ốc với bia là một phương pháp được nhiều người sử dụng để làm sạch ốc hiệu quả. Bia có chứa các hợp chất có thể giúp làm giảm mùi tanh và kích thích ốc nhả bùn đất và nhớt ra ngoài. Ngoài ra, sự sủi bọt của bia cũng giúp làm sạch bề mặt ốc, đồng thời bia có thể thấm vào thịt ốc, tạo nên hương vị thơm ngon khi chế biến. Việc ngâm ốc trong bia thường được thực hiện trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tiếng trước khi rửa sạch với nước.

Để giảm mùi tanh và nhớt của ốc, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Sử dụng chanh hoặc giấm: Trước khi chế biến, có thể rửa ốc với nước cốt chanh hoặc giấm. Chanh và giấm đều có tính axit, giúp phân giải chất nhờn và loại bỏ mùi tanh hiệu quả.

Dùng gừng và sả: Khi luộc ốc, thêm gừng và sả đã đập dập vào nước luộc. Các loại gia vị này không chỉ giúp khử mùi tanh mà còn tăng thêm hương vị thơm nồng cho món ăn.

Luộc ốc với lá chanh: Lá chanh có khả năng khử mùi rất tốt. Khi luộc ốc, thả vài lá chanh vào nồi cùng với ốc để loại bỏ mùi tanh tự nhiên.

Sử dụng mẻ: Trộn ốc với một ít mẻ trước khi luộc. Mẻ không chỉ giúp giảm mùi tanh mà còn làm ốc trở nên thơm và ngon hơn.

Những mẹo trên đây không chỉ giúp các bà nội trợ tiết kiệm được thời gian sơ chế mà còn đảm bảo ốc sau khi chế biến sạch sẽ và thơm ngon. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng, tùy vào điều kiện và sở thích mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Hãy áp dụng ngay và cảm nhận sự khác biệt mà những mẹo nhỏ này mang lại cho món ốc nhà bạn.