Nguyên nhân Facebook gặp sự cố

Thành Trịnh
Tối muộn 5/3, Facebook gặp sự cố gián đoạn khiến người dùng toàn cầu lo lắng. Đại diện Facebook khẳng định sự cố xảy ra không phải do tin tặc tấn công.

Theo ghi nhận, trong tối 5/3, từ khoảng 22 giờ 20 phút (giờ Việt Nam), người dùng Facebook trên toàn thế giới đã gặp phải tình trạng bị tự động thoát khỏi tài khoản của mình. Điều này xảy ra cả với ứng dụng Facebook trên điện thoại cũng như nền tảng web. Ứng dụng Messenger cũng gặp lỗi tương tự.

facebook-1709793579-1710143828.jpg

Nguyên nhân Facebook gặp sự cố được hé lộ

Đây là sự cố lớn nhất trong gần 15 năm phát triển của Facebook. Không lâu sau khi sự cố xảy ra, đại diện Meta đã lên tiếng xin lỗi người dùng bằng bài đăng trên mạng xã hội X: "Chúng tôi biết một số người dùng gặp vấn đề khi truy cập các ứng dụng của chúng tôi. Xin lỗi vì những sự bất tiện gây ra cho bạn và cảm ơn bạn đã kiên nhẫn chờ đợi trong khi đội ngũ của chúng tôi nhanh chóng giải quyết vấn đề".

Theo thống kê vào tháng 7/2023, lượng người truy cập hàng ngày của Facebook đạt 2,06 tỷ người, lượng người dùng hàng tháng là 3.03 tỷ. Nếu tính toàn bộ hệ sinh thái ứng dụng của Meta, WhatsApp, Instagram, Messenger và Threads có 3,88 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ, sự cố đã được xử lý. Andy Stone - phát ngôn viên của Meta đã cho biết sự cố là vì lỗi kỹ thuật

"Đầu ngày hôm nay, một lỗi kỹ thuật đã khiến người dùng khó truy cập vào các dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi đã giải quyết sự cố này nhanh nhất có thể cho những người bị ảnh hưởng. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này", phát ngôn viên Andy Stone chia sẻ.

Cụ thể: Lỗi xảy ra trong quá trình bảo trì và xác minh các cấu hình trong hệ thống Meta. Một công cụ tự động sẽ kiểm tra các cấu hình không hợp lệ trong bộ nhớ đệm của hệ thống và thay thế bằng các giá trị cập nhật từ kho lưu trữ cố định.

Tuy nhiên, công cụ đã nhầm các truy vẫn của người dùng là không hợp lệ và xóa các bộ nhớ đệm khiến người dùng không thể đăng nhập. Lượng truy cập quá lớn khiến công cụ tự động liên tục xác nhận đó là lỗi và xóa bộ nhớ đệm dẫn đến quá tải.

Khi tìm được nguyên nhân, các kỹ sư buộc phải ngừng công cụ tự động để khắc phục sự cố. Điều này khiến dịch vụ công ty hoạt động lại.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, mỗi cổ phiếu của Meta được giao dịch trên Nasdaq (Mỹ) ở mốc 488 USD (trước đó đạt mức 504 USD vào ngày 4/3), vốn hóa của công ty giảm 20 tỷ USD (xuống còn 1.225 tỷ USD).

Đến thời điểm hiện tại, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg vẫn im lặng và chưa đưa ra bình luận gì về sự cố vừa xảy ra.