Nha sĩ cảnh báo những loại trái cây phổ biến này có thể "gặm mòn" răng của bạn

Thành Trịnh
Nếu không muốn răng bị bào mòn "trơ gốc" thì bạn nên nhớ những lời dặn này của nha sĩ.

Một nha sĩ tiết lộ những loại thực phẩm và đồ uống phổ biến mọi người nên cố gắng tránh ăn quá thường xuyên vì chúng có thể "ăn mòn" men răng và khiến răng yếu đi.

Trái cây và đồ uống có múi có thể khiến men răng bị bào mòn, khiến răng dễ bị sâu hơn.

Tiến sĩ Sahil Patel, từ Phòng khám Nụ cười Marylebone ở London (Anh), nói với tờ Daily Express: "Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây hại đặc biệt cho răng của bạn do hàm lượng đường, tính axit cao hoặc có khả năng dính vào răng và thúc đẩy sâu răng".

gay-mon-rang-1-1715657238.PNG

Tiến sĩ Sahil Patel cho biết axit trong những thực phẩm này có thể ăn mòn men răng của bạn

Không bàn đến những lợi ích sức khỏe của trái cây, ông cảnh báo rằng chúng thực sự có thể gây hại cho răng.

Tiến sĩ Patel giải thích: “Mặc dù chúng mang lại lợi ích dinh dưỡng nhưng các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam và bưởi lại chứa hàm lượng axit cao có thể làm mòn men răng”.

Nhưng uống trái cây họ cam quýt bằng ống hút có thể giúp giảm thiểu tiếp xúc với răng và giúp ngăn ngừa nguy cơ mòn men răng.

Trái cây và đồ uống có múi có sự kết hợp giữa đường và axit tạo ra môi trường có hại cho men răng.

gay-mon-rang-2-1715657238.PNG

Men răng trở nên mềm và có thể bị bào mòn dẫn đến sâu răng và mất răng. Một khi men răng của bạn bị mất đi, cơ thể không thể tạo ra men răng mới.

Để giữ cho răng của bạn khỏe mạnh, tiến sĩ Patel cũng khuyên nên đợi sau khi ăn trái cây hoặc nước trái cây họ cam quýt rồi mới đánh răng.

Ông nói: "Nếu bữa sáng của bạn bao gồm đồ ăn hoặc đồ uống có tính axit (như trái cây họ cam quýt hoặc nước trái cây), tốt nhất bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn để đánh răng.

Đánh răng quá sớm sau khi tiêu thụ thực phẩm có tính axit có thể làm suy yếu men răng vì axit tạm thời làm mềm men răng. Chờ đợi cho phép nước bọt trung hòa axit một cách tự nhiên".