Nhân vật Ngọc Hoàng của 'Táo quân' thay đổi thế nào sau hơn 20 năm lên sóng?

Lan Anh
Dù không thực sự có nhiều "đất diễn" trong "Táo quân" nhưng nhân vật Ngọc Hoàng luôn được xem là "linh hồn" của cả chương trình.

Ngọc Hoàng là nhân vật không thể thiếu trong mỗi chương trình Táo quân vì đây là người đứng ra giải quyết các mâu thuẫn, đưa ra chỉ thị cho các Táo để công việc trong năm mới được suôn sẻ hơn.

Năm 2003, Táo quân ra mắt khán giả dưới dạng tiểu phẩm nằm trong chương trình Gặp nhau cuối năm. Tiểu phẩm này tái hiện buổi chầu cuối năm của Thiên đình, nơi Ngọc Hoàng đang ngự, chờ xử lý báo cáo của các Táo quân.

Người đầu tiên thủ vai Ngọc Hoàng là NSND Quốc Trượng. Ông xuất hiện trên "sân chầu" với mái tóc bạch kim khá dài, hàm râu rậm và được phò tá đắc lực bởi Nam Tào - Bắc Đẩu do Xuân Bắc, Công Lý thủ vai.

ngoc-hoang-1-1704706816.jpg

Tạo hình Ngọc Hoàng do NSND Quốc Trượng thủ vai.

Về tính cách, vị "Ngọc Hoàng đầu tiên" của Táo quân khá dí dỏm, hoạt ngôn, đem đến nhiều tiếng cười cho khán giả. Ông còn được trang bị những đạo cụ rất thời thượng như đồng hồ xịn, điện thoại di động.

Với tính cách quyết đoán, nhanh nhạy, nhân vật Ngọc Hoàng cho NSND Quốc Trượng thủ vai trở thành điểm nhấn đặc biệt của chương trình. Tuy nhiên, NSND Quốc Trượng chỉ vào vai Ngọc Hoàng duy nhất 1 lần trong năm đầu tiên Táo quân ra mắt khán giả.

ngoc-hoang-2-1704706843.jpg

NSND Quốc Trượng chỉ thủ vai Ngọc Hoàng duy nhất 1 năm.

Sau NSND Quốc Trượng, người thủ vai Ngọc Hoàng kể từ năm 2004 đến nay là NSND Quốc Khánh. Trái ngược với nét diễn của "Ngọc Hoàng tiền nhiệm", Quốc Khánh đã khắc họa hình ảnh một "ông trời" thâm trầm, điềm đạm, sâu sắc và cực kỳ uy nghi.

Mỗi lần xuất hiện trên sân khấu, Ngọc Hoàng của NSND Quốc Khánh đều toát lên thần thái của người trị vì vũ trụ nhưng đầy thấu hiểu, yêu dân như con. Những chỉ đạo của Ngọc Hoàng do Quốc Khánh thủ vai cũng rất sâu sắc, ý nghĩa, thực tế nhưng vẫn đậm chất quyền lực.

Cũng nhờ nét diễn này, Quốc Khánh đã tạo ra sự hòa quyện, cân bằng trên sân chầu, giúp Nam Tào, Bắc Đẩu và các Táo có đủ "đất" để phô diễn, tạo điểm nhấn cho nhân vật của mình.

ngoc-hoang-3-1704706903.jpg

Nghệ sĩ Quốc Khánh ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả với vai diễn Ngọc Hoàng.

Chia sẻ trên Gia đình xã hội, NSND Quốc Khánh khẳng định: "Với Táo quân, chúng tôi làm việc đến nay đã rất nhiều năm, trong đó tôi cùng với Xuân Bắc – Công Lý rất hiểu nhau, tương trợ nhau rất ăn ý, không có chuyện tranh mảng miếng để mình "nổi". Anh em chúng tôi chỉ cần nhìn thôi là đã hiểu nhau rồi".

Việc ê-kíp nghệ sĩ Táo quân có sự gắn bó mật thiết, thậm chí nhiều nghệ sĩ đảm nhiệm "độc quyền" 1 vai diễn trong suốt hàng thập kỷ cũng gây ra nhiều tò mò cho công chúng. "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh lý giải: "Việc để các nghệ sĩ khác tham gia là điều khách quan và ai có tố chất đều diễn tốt cả. Nhưng có lẽ, duyên của chúng tôi đầy quá không thể tách ra được. Kẻ tung người hứng và thực sự quên mình khi vào việc.

Và đặc biệt Táo quân là một chương trình có uy tín của VTV nên khâu chọn người đã có sự lựa chọn và cân nhắc. Quan trọng là khán giả luôn háo hức và dành cho chúng tôi một tình yêu không biên giới".

ngoc-hoang-4-1704706967.jpg

Không có quá nhiều "đất diễn", phục trang cũng không có đột phá nhưng hình ảnh Ngọc Hoàng do Quốc Khánh thể hiện vẫn để lại dấu ấn sâu sắc cho khán giả.

Đối với nhân vật Ngọc Hoàng, khán giả luôn dành cho diễn xuất của Quốc Khánh những lời khen ngợi dù nhân vật này không có quá nhiều "đất diễn". Bản thân Quốc Khánh và ê-kíp sản xuất chương trình cũng rất trân trọng dấu ấn mà nam nghệ sĩ đã xây dựng cho nhân vật Ngọc Hoàng.

Chính vì thế, trong khi các nhân vật khác đều có sự đổi mới mạnh mẽ cả về tạo hình, tính cách, kịch bản... nhân vật Ngọc Hoàng lại chỉ được "sáng tạo trong khuôn khổ".

Về tạo hình, do Ngọc Hoàng được xem là vua của trời đất nên trang phục của nhân vật này luôn là long bào, long mão và long ngai. Qua từng năm, long bào của nhân vật Ngọc Hoàng được đầu tư tỉ mỉ hơn với các họa tiết thêu và đính kết cầu kỳ hơn nhưng không có quá nhiều đột phá.

ngoc-hoang-5-1704707009.jpg

Nếu Nam Tào, Bắc Đẩu được thay đổi nhiều loại trang phục thì Ngọc Hoàng chỉ diện long bào hoặc áo dài truyền thống màu vàng.

Về kịch bản, năm 2014 được xem là năm có sự thay đổi đặc biệt về kịch bản dành cho nhân vật Ngọc Hoàng.

Cụ thể, thay vì để buổi chầu diễn ra như thông lệ, trong năm này, "ông trời" bị mất tiếng nên Nam Tào và Bắc Đẩu đã xuống trần gian "bắt" một người dân thường có ngoại hình giống Ngọc Hoàng lên làm "diễn viên đóng thế".

ngoc-hoang-6-1704707035.jpg

Năm 2014, kịch bản dành cho nhân vật Ngọc Hoàng có điểm thú vị khi Quốc Khánh phải đảm nhiệm 2 vai diễn: Vừa là Ngọc Hoàng, vừa là người dân đóng giả Ngọc Hoàng.

Với kịch bản này, NSND Quốc Khánh có nhiều đất diễn hơn, tạo ra hình tượng vị "Ngọc Hoàng giả" vừa tinh ranh vừa nhỏ nhặt nhưng hết sức thực tế và giàu cảm xúc với các tình huống người dân bị Táo "bắt nạt".

Cũng kể từ đó, nhân vật Ngọc Hoàng có phần được chăm chút kỹ hơn về kịch bản, có sự tham gia vào các tình tiết tái hiện những bất cập ở hạ giới. Nhờ vậy, nét diễn duyên dáng, linh hoạt của NSND Quốc Khánh cũng được thể hiện rõ hơn.