Bạn cần biết

Những bộ phận của gà là thuốc chữa bệnh cực tốt

Ngoài thịt gà thì mề, gan, mật… đều là những bộ phận của gà là thuốc chữa bệnh cực kỳ tốt mà ngày nay mọi người thường bỏ qua.

Nói đến gà là nói đến loại thực phẩm quan trọng, chế biến được vô số món ngon như luộc, nướng, hấp, quay, xé phay, rô-ti, lẩu, nộm, rang muối, ủ muối... Hầu như mọi người đều biết thịt gà bổ dưỡng, được coi là vị thuốc, nhưng không ít người sẽ bất ngờ khi biết rằng, nhiều bộ phận khác của gà cũng là thuốc chữa bệnh cực kỳ tốt.

Những bộ phận của gà là thuốc chữa bệnh cực kỳ tốt

Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y quận Ba Đình (Hà Nội), chia sẻ trên báo Tiền phong: “Gà không chỉ là thực phẩm, nếu biết cách sử dụng, nhiều bộ phận của loài gia cầm này có thể trở thành phương thuốc trị bệnh hiệu quả”.

Những bộ phận của gà có tác dụng chữa bệnh gồm:

Thịt gà

Thịt gà thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy... (Ảnh: Animals)

Trong Đông y, thịt gà là vị thuốc có tên kê nhục, vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy.

Kê nhục thường được dùng cho những người gầy yếu, sút cân, suy kiệt, đầy bụng, khó tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh tiểu đường.

Màng mề gà

Trong Đông y, bộ phận này được gọi là kê nội kim hay kê hoàng bì. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, chủ nhà thuốc Đông y Minh Đạo (Hà Nội), màng mề gà vị ngọt, tính bình, là vị thuốc rất tốt cho tì vị (tiêu hóa), rất hiệu quả trong việc điều trị chứng tích thực (thức ăn tích tụ, khó tiêu).

Trong số những bộ phận của gà là thuốc chữa bệnh cực kỳ tốt có màng mề gà. (Ảnh: Amazon)

Màng mề gà còn có công dụng làm tan sỏi thận. Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, các y thư cổ Trung Quốc ghi chép rằng, màng mề gà có thể giúp tiêu sỏi ở bàng quang, điều trị bệnh tiểu lắt nhắt, tiểu không hết, gan mật có sỏi.

Người bình thường có thể thi thoảng ăn màng mề gà để tăng cường sức khỏe, tốt cho lá lách, dạ dày, điều hòa gan.

Theo lương y Sáng, màng mề gà rất cứng, khó nghiền nát, không thể ăn sống mà phải nấu thành món ăn với cơm, như xào, hấp lươn hoặc nấu cháo.

Mật gà

Mật gà - kê đảm - tính hơi hàn, vị đắng, không độc, được các thầy thuốc ngày xưa dùng chữa chứng mắt mờ, tai lở loét, ngứa ngáy và chảy nước vàng hoặc kẽ tai nứt.

Trứng gà

Trứng gà giúp bổ khí huyết, mát cổ họng, tan khí nóng, an thai. (Ảnh: Mymrgrocery)

Trứng gà - kê tử - tính bình, vị cam, không độc. Hai phần là lòng đỏ và lòng trắng có những tác dụng khác nhau. Việc dùng cả lòng đỏ lẫn lòng trắng giúp bổ khí huyết, mát cổ họng, khai thanh âm, tan khí nóng, an thai, lợi cho việc sinh nở, trị ho và lỵ khá tốt.

Màng mỏng phía trong trứng gà

Nhắc đến những bộ phận của gà là thuốc chữa bệnh cực kỳ tốt, không thể không nói đến phần màng mỏng phía trong quả trứng gà, gọi là kê noãn xác bì. Các thầy thuốc xưa dùng kê noãn xác bì phối hợp với ma hoàng tử uyển tán thành bột để chữa bệnh ho lâu ngày do khí kết.

Gan gà

Gan gà - kê can - tính ấm, vị ngọt, có tác dụng bổ thận, bổ dương, cường âm, được các lương y dùng hỗ trợ chữa các chứng bệnh đau bụng, đau mắt do phong hỏa hoặc mắt mờ.

Lông đuôi gà trống

Trong đông y, vị thuốc này có tên là kê vĩ mao, có công dụng chữa chứng tiểu không tự chủ (dùng lông đuôi gà đốt cháy thành than tồn tính uống với rượu).

Máu ở mào gà trống

Theo Đông y, máu mào gà chữa được chứng ít sữa ở phụ nữ sau sinh, chữa chứng hay chảy nước mắt, mắt đỏ, lang ben, trúng gió gây méo miệng, chốc lở hoặc rết cắn.

Lưu ý: Thông tin về những bộ phận của gà là thuốc chữa bệnh cực kỳ tốt trên đây chỉ để bạn tham khảo và hiểu biết thêm về những lợi ích của gà. Việc dùng thuốc chữa bệnh nhất định phải theo chỉ dẫn của bác sỹ, bạn không nên tự ý thực hiện. Mặt khác, phần lớn các bệnh được nêu trên nay đều có cách chữa hiệu quả và đơn giản hơn bằng y học hiện đại.

Tác giả: Nguyệt Ánh

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP