Những điều cần thực hiện trước khi thoa kem chống nắng

Cao Hiếu
Cần thực hiện 3 điều này trước khi thoa kem chống nắng mỗi ngày để việc chăm sóc và bảo vệ da đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Có nên thoa kem chống nắng trực tiếp lên da không?

Nhiều ý kiến cho rằng thoa kem chống nắng trực tiếp lên da sẽ giúp dưỡng chất thẩm thấu sâu vào da và đem lại hiệu quả chống nắng lâu dài. Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu không khuyến khích bôi kem chống nắng trực tiếp lên da bởi một số lý do sau:

+ Kem chống nắng có công dụng chính là bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và không thể thay thế hoàn toàn các sản phẩm dưỡng da. Vì vậy, bôi kem chống nắng trực tiếp lên da, đặc biệt là da khô có thể khiến bề mặt da bị mất nước và bong tróc.

+ Kem chống nắng là bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da ban ngày, được thực hiện sau các bước làm sạch và dưỡng ẩm để tránh tình trạng kem chống nắng bị bết hay để lại vệt trắng trên da.

+ Bôi kem chống nắng sau khi dưỡng da sẽ giúp kem chống nắng đạt được hiệu quả tốt nhất, hạn chế quá trình lão hoá da.

nhung-dieu-can-thuc-hien-truoc-khi-thoa-kem-chong-nang-1715657069.jpg


Ảnh minh họa

Trước khi thoa kem chống nắng cần làm gì?
Kem chống nắng là bước không thể thiếu trước khi ra đường. Tuy nhiên, chỉ bôi kem chống nắng cũng không phải là cách chăm sóc da tối ưu nhất cần tuân theo các bước dưới đây:

Dùng sữa rửa mặt làm sạch da

nhung-dieu-can-thuc-hien-truoc-khi-thoa-kem-chong-nang2-1715657035.jpg


Ảnh minh họa

Làm sạch da bằng sữa rửa mặt là bước cần thiết trước khi sử dụng kem chống nắng hoặc bất kỳ sản phẩm kem dưỡng phục hồi da nào. Vì lỗ chân lông sau khi được làm sạch sẽ thông thoáng hơn nên dễ hấp thụ dưỡng chất và không bị nổi mụn. Bạn nên lựa chọn loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, phù hợp với loại da và tình trạng da để tránh bị kích ứng.

Dùng toner để cân bằng độ pH
Da sau khi rửa mặt sẽ thiếu ẩm và mất cân bằng độ pH. Bạn nên sử dụng toner có chứa các thành phần như hyaluronic acid, glycerin... để cấp ẩm nhẹ nhàng và cân bằng độ pH cho da.

Dưỡng ẩm cho da bằng serum/ kem dưỡng ẩm
Serum và kem dưỡng ẩm có tác dụng dưỡng ẩm sâu, giúp thoa kem chống nắng không bị mốc hay để lại vệt trắng trên da. Ngoài ra, kem dưỡng ẩm còn hoạt động như một lớp màng ngăn cách kem chống nắng tiếp xúc trực tiếp với da, hạn chế tình trạng kem chống nắng hút ẩm ngược.

nhung-dieu-can-thuc-hien-truoc-khi-thoa-kem-chong-nang3-1715657018.jpg


Ảnh minh họa

Để tăng hiệu quả dưỡng ẩm, bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm vào cả ban đêm và kết hợp đồng thời với xịt khoáng.

Thoa kem chống nắng
Lấy một lượng kem chống nắng vừa đủ, thoa đều khắp mặt và cổ. Không nên dùng kem chống nắng ở vùng mắt và vùng miệng. Đây là những vùng nhạy cảm, có thể không phù hợp với những hoạt chất có trong kem.

Kem chống nắng chỉ có tác dụng bảo vệ da trong khoảng từ 3 - 4 giờ, thời gian này sẽ thấp hơn nếu bạn thường xuyên hoạt động ngoài trời. Vì vậy, bạn nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 - 3 giờ để đảm bảo hiệu quả chống nắng của kem được tốt nhất. Một điểm lưu ý là bạn nên làm sạch da nhẹ nhàng bằng toner để tránh kem chống nắng quá dày làm nặng mặt.

nhung-dieu-can-thuc-hien-truoc-khi-thoa-kem-chong-nang5-1715657155.jpg


Ảnh minh họa

Thời gian bôi kem chống nắng sẽ phụ thuộc vào tính chất sản phẩm mà bạn sử dụng. Đối với kem chống nắng vật lý, bạn có thể thoa ngay trước khi ra ngoài bởi dòng kem này thẩm thấu rất nhanh và hầu hết đều có hiệu quả tức thì. Còn đối với kem chống nắng hoá học, các chất sẽ cần thời gian thẩm thấu và ổn định trên da. Do đó, bạn nên sử dụng trước khi ra ngoài từ 15 -30 phút để đảm bảo kem chống nắng đạt hiệu quả tốt nhất.

Lượng kem chống nắng phù hợp với khuôn mặt và cổ sẽ có kích cỡ tương đương 1 đồng xu, bạn nên chấm đều kem lên các vùng da cần thoa và dùng tay táp đều sẽ không làm kem bị vón cục hay bết dính