Nở rộ dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền lì xì Tết Nguyên đán 2024

Hậu Nguyễn
Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Tết Nguyên đán, trên các mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản đăng tải công khai việc nhận đổi tiền lẻ, tiền mới có thu phí.

Đổi 1 triệu đồng nhận về 900.000 đồng

Theo báo Tuổi trẻ, những ngày này trên Facebook, Trên Facebook, người dùng dễ dàng nhìn thấy những mẩu quảng cáo, lời rao, bài đăng về dịch vụ đổi tiền mới.

"Tranh thủ đổi tiền sớm đi các bác ơi. Gần Tết giá tăng từng ngày các bác ạ", lời giới thiệu của một Facebooker có tên K.T. đã thu hút sự quan tâm, đặt hàng của không ít người dùng.

no-ro-dich-vu-doi-tien-le-tien-li-xi-tet-nguyen-dan-1706491880.jpg

 

Dịch vụ đổi tiền mới có mức chênh lệch cao. Ảnh: Thanh niên

Chi phí khi đổi 1 triệu đồng loại tiền mệnh giá 10.000 đồng là 70.000 đồng, tương đương 7%. Với tờ 20.000 đồng, nếu mới 100% có mức phí đến 10% nhưng nếu là hàng lướt thì phí là 5%. Mệnh giá 50.000 đồng mới cũng có phí lên đến 70.000 đồng, mới 99% còn 50.000 đồng.

Trong khi đó người dùng có tên H.V. cho biết có cả loại tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng, kèm theo hình chụp một bao đủ các loại tờ tiền này để minh họa. Mức phí đổi 1 triệu đồng từ tiền cũ sang tiền mới theo báo giá của K.T. là từ 35.000 - 70.000 đồng, tương đương mức phí 3,5-7%.

Không chỉ trên trang cá nhân, nhiều người cung cấp dịch vụ đổi tiền mới còn len lỏi cả trong các hội nhóm cộng đồng, cư dân để tìm kiếm "khách hàng tiềm năng". Chẳng hạn, trong nhóm cộng đồng một khu dân cư ở TP Thủ Đức (TP.HCM), thành viên có tên P.L. rất tích cực chia sẻ các bài viết quảng cáo dịch vụ đổi tiền lì xì, đi chùa, làm hoa của mình.

P.L. cho biết có đầy đủ các tờ tiền mệnh giá từ 1.000 đồng đến 200.000 đồng. Người đổi sẽ được free ship (giao hàng miễn phí) nếu ở gần. "Mức phí của bên em rất "hạt dẻ" (rất rẻ) so với thị trường. Khách có thể nhận hàng, kiểm tra rồi mới thanh toán cũng được. Có thể liên hệ em cả trên Facebook, Zalo, số điện thoại cá nhân", P.L. cho biết.

Trong khi đó, tại một số chi nhánh của ngân hàng, nhiều khách hàng khi giao dịch có hỏi về việc đổi tiền lì xì nhưng hầu hết đều bị từ chối. Đa số ngân hàng chỉ dành ưu tiên cho khách hàng lớn, giao dịch lâu năm, khách hàng doanh nghiệp. Do vậy, nhiều khách hàng đã tìm đến các trang đổi tiền mới và chịu mất phí.

Chia sẻ trên báo Dân trí, Trà My (nhân viên ngân hàng) cho biết năm nào cũng vậy, đến tháng cuối năm, cô nhận được hàng trăm tin nhắn từ bạn bè nhờ đổi tiền mới.

Vì phong tục lì xì tiền mới dịp Tết Nguyên đán lấy may mắn, nhu cầu đổi tiền mới vào dịp Tết rất cao. Đa phần mọi người muốn đổi tiền lì xì mệnh giá từ 10.000 đồng trở lên. Ngoài ra, một nhóm ít người hơn muốn đổi tiền lẻ mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng với mục đích sử dụng khi đi lễ chùa.

Trà My không có ý định làm dịch vụ đổi tiền vì chủ yếu người tìm đến đều là người thân, bạn bè. Do vậy, My thường đổi giúp và không lấy phí.

Cô nói thêm hiện nay, mỗi nhân viên ngân hàng thường chỉ được đổi miễn phí khoảng từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng (áp dụng cho tất cả mệnh giá). Nếu nhân viên ngân hàng đó có nhu cầu đổi nhiều hơn, cần mua lại suất này của đồng nghiệp với một khoản tiền do cả hai thỏa thuận.

no-ro-dich-vu-doi-tien-le-tien-li-xi-tet-nguyen-dan1-1706491901.jpg

 

Tiền lẻ, tiền mới được rao bán nhan nhản trên mạng vào dịp tết. Ảnh: Thanh niên

Tuấn Minh - nhân viên ngân hàng lớn ở Hà Nội - cho biết thông thường, các nhân viên ngân hàng thường dùng việc đổi tiền mới là cách để cảm ơn khách hàng thân thiết trong năm qua. Do vậy, hầu hết nhân viên ngân hàng đều sử dụng tối đa suất đổi của mình. Một số ít người làm dịch vụ đổi tiền, số còn lại thường đổi miễn phí cho khách hàng, người thân, bạn bè.

"Nếu có làm dịch vụ đổi tiền, nhân viên ngân hàng cũng khá kín kẽ, không muốn đồng nghiệp biết vì mang tiếng. Việc này không thực sự được ủng hộ", Minh chia sẻ.

Đổi tiền lẻ có bị phạt không?

Cử nhân luật, nhân viên tư vấn pháp luật Ngọc Thảo, cho biết theo điều 12 và 13 của Thông tư số 25/2013 ngày 2/12/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chỉ Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh, sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước mới có chức năng thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Như vậy, theo quy định pháp luật, hiện chỉ có quy định về việc thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, chưa có các quy định về việc đổi tiền cũ sang tiền mới vẫn đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Với những đơn vị kinh doanh, tiến hành kinh doanh việc đổi tiền để lấy lãi chênh lệch, có thể bị xử phạt về hành vi kinh doanh sản phẩm trái phép.

Theo Nghị định 88/2019 ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, bất kỳ hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, đổi tiền thu lời đều là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt từ 20 đến 40 triệu đồng. Mức phạt trên áp dụng với cá nhân, còn với tổ chức sẽ tăng nặng gấp 2 lần.