Phát hiện 3 môn thể thao là “khắc tinh” của ung thư

Cao Hiếu
Theo nghiên cứu, 3 bộ môn này có thể phòng ngừa nguy cơ mắc 9 loại ung thư khác nhau.

Tập thể dục đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có thể giảm nguy cơ mắc ung thư nói chung. Thế nhưng, một nghiên cứu quy mô lớn thu thập dữ liệu từ hơn 1 triệu nam giới đã phát hiện ra 3 môn tập có thể giảm nguy cơ mắc 9 bệnh ung thư. Ba bộ môn này bao gồm chạy bộ, bơi lội và đạp xe.

3 môn thể thao là "khắc tinh" của 9 loại ung thư

Các nhà nghiên cứu cho hay, chạy bộ, bơi lội và đạp xe thuộc các bộ môn thể thao tăng cường nhịp tim và nhịp thở, tốt cho hệ hô hấp và hệ tim mạch. Thường xuyên tập luyện các bộ môn này có thể giảm được nguy cơ phát triển 9 loại ung thư bao gồm: ung thư đầu - cổ, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư thận, ung thư phổi và ung thư thực quản.

Hơn 1 triệu nam giới người Thụy Điển trong độ tuổi từ 16-25 đã tham gia nghiên cứu. Trước đó, họ đã được kiểm tra về cân nặng, chiều cao, huyết áp, tình trạng hô hấp và tim mạch. Trong 33 năm theo dõi, có khoảng 84.000 người được chẩn đoán mắc ung thư.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người tập bộ môn có mức độ hoạt động tim mạch, hô hấp cao hơn sẽ có nguy cơ mắc:

- Ung thư đầu-cổ thấp hơn 19%

- Ung thư thực quản thấp hơn 39%

- Ung thư dạ dày thấp hơn 21%

- Ung thư gan thấp hơn 40%

- Ung thư đại tràng thấp hơn 18%

- Ung thư trực tràng thấp hơn 5%

- Ung thư thận thấp hơn 20%

- Ung thư phổi thấp hơn 42%

- Ung thư tuyến tụy thấp hơn 12%

so với những người tập các bộ môn có mức độ hoạt động tim mạch, hô hấp thấp hơn.

boi-1715072529.jpg


Bơi có thể giúp ngừa nhiều bệnh ung thư (Ảnh: Getty)

Nhóm tác giả của nghiên cứu nhận định, kết quả này có thể được sử dụng trong các hoạch định chính sách y tế công cộng nhằm tăng cường thể lực ở người trẻ tuổi.

Thế nhưng, trong nghiên cứu này, nhóm tác giả cũng phát hiện các bộ môn tập tăng cường sức khỏe tim mạch và hô hấp có thể khiến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng nhẹ (7%) và nguy cơ mắc ung thư da tăng 31%. Tuy nhiên, họ giải thích, các ca bệnh ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện đều không gây tử vong. Đồng thời, sự gia tăng này có thể liên quan tới việc gia tăng của tầm soát sớm ung thư tuyến tiền liệt.

Còn về tình trạng gia tăng nguy cơ mắc ung thư da, nhóm nghiên cứu cho rằng đó có thể là do "tiếp xúc nhiều hơn với tia UV".

Tiến sĩ Claire Knight, giám đốc thông tin y tế cấp cao của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, cho rằng nghiên cứu này "không xem xét đầy đủ tác động của chế độ ăn uống, mức độ uống rượu và hút thuốc cũng như những yếu tố có nhiều khả năng ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư của người tham gia nghiên cứu".

Tiến sĩ Mark Hamer, giáo sư y học thể thao của Đại học College London (Vương Quốc Anh) thì cho rằng, nhìn chung, kết quả của nghiên cứu này rất thuyết phục và thúc đẩy các biện pháp can thiệp nhằm tăng cường sức khỏe tim mạch và hô hấp.

Tập thể dục không chỉ giảm nguy cơ mắc ung thư
Giảm nguy cơ mắc ung thư không phải là lý do duy nhất để chúng ta tập thể dục. Có vô vàn lợi ích sức khỏe mà chúng ta có thể nhận được khi hoạt động thể chất.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Aron Onerup của Đại học Gothenburg (Thụy Điển), cho rằng: "Tập thể dục lúc nào cũng tốt hơn là không tập và nếu tập thường xuyên, bạn sẽ tối ưu hóa được sức khỏe của mình". Vị tiến sĩ cũng nhấn mạnh, không bao giờ là quá muộn để rèn luyện thân thể và gặt hái những lợi ích sức khỏe.

Về mức độ tập thể dục, tiến sĩ Knight khuyến nghị mọi người nên tập thể dục 150 phút mỗi tuần.

"Tăng cường hoạt động thể chất là việc nên làm nhưng có rất nhiều cách để bạn trở nên năng động hơn. Bạn không nhất thiết phải chạy marathon hay tới phòng gym, bất cứ hoạt động nào khiến bạn tăng nhịp thở, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể đều có thể mang lại lợi ích. Chạy bộ, đi bộ nhanh hay đạp xe với bạn bè, thậm chí là làm việc nhà, tất cả đều có lợi cho bạn", tiến sĩ Knight nhắn nhủ.