Phó Thủ tướng: Tìm đúng bệnh để “bốc thuốc” cho thị trường vàng

Hậu Nguyễn
Cho rằng nếu không kiểm soát thị trường vàng bằng các giải pháp đồng bộ thì rất khó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết ngày mai ông sẽ tiếp tục họp với NHNN để làm rõ.

Thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2024, sáng 13/5 tại phiên họp 33, nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội bày tỏ quan tâm về sự “nhảy múa” của giá vàng.

Điều mà không ít ý kiến băn khoăn là dù đã có nhiều chỉ đạo điều hành nhưng giá vàng vẫn tăng và liên tục lập đỉnh, do đó, cần có sự quản lý hiệu quả hơn.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, vàng là hàng hóa đặc biệt, liên thông với thị trường ngoại tệ, liên quan rất lớn tới điều hành kinh tế vĩ mô.

le-minh-khai-1715583277.jpg

 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

“Trước năm 2012, vàng còn “nhảy múa” hơn” – ông Lê Minh Khái cho biết. Hiện nay chủ yếu là vàng nguyên liệu, vàng miếng và vàng trang sức mỹ nghệ. Trước đó vàng miếng có 8 doanh nghiệp nhập nhưng giữa cung và cầu, niêm yết giá rất phức tạp. Do đó theo Nghị định 24 thì 8 doanh nghiệp đó không được nhập nữa. Khi đó Nhà nước độc quyền, NHNN chịu trách nhiệm nhập vàng nguyên liệu và nhập khi có nhu cầu.

Lưu ý kinh doanh phải đảm bảo điều kiện rất chặt chẽ, Phó Thủ tướng cho biết vừa qua tình hình có biến động, thậm chí biến động lớn, giá tăng cao hơn so với giá thế giới, chênh lệch giá mua - giá bán có thời điểm cao nhất lên tới 18-19 triệu, thậm chí 20 triệu đồng.

Điều đó đòi hỏi phải quản lý. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã họp rất nhiều lần. Gần đây ông đã họp với NHNN, có thông báo đầy đủ các giải pháp. Với giải pháp như vậy mấy ngày gần đây có xoay chuyển nhưng vẫn phải tiếp tục theo dõi vì rất phức tạp. Phó Thủ tướng cho rằng nếu không kiểm soát bằng các giải pháp đồng bộ thì rất là khó.

“Tìm đúng bệnh mới bốc thuốc được. Ngày mai tôi họp với NHNN làm rõ, có hành vi không phù hợp phải xử lý. Sau khi đánh giá thì giao thanh tra chuyên ngành phải thanh tra, phát hiện hành vi vi phạm, kể cả biên giới, cửa khẩu vào cũng phải kiêm soát. Nếu vi phạm thì chuyển Bộ Công an xử lý ngay. Tôi nghĩ thời gian tới các bộ, ngành tích cực vào cuộc thì chắc không khó khăn gì chúng ta không xử lý được” – ông Lê Minh Khái bày tỏ.

Lý giải thêm về nguyên nhân, tại phiên họp, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết do giá giá vàng thế giới tăng cao, đến hôm nay đã tăng 14% so với đầu năm cũng dẫn đến giá vàng trong nước tăng.

Bên cạnh đó, nguồn cung vàng trong nước hạn chế cũng khiến giá vàng trong nước chênh lệch cao so với giá vàng quốc tế.

Đề cập giải pháp, Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh việc tổ chức các phiên đấu thầu để ổn định giá cả, thu hẹp chênh lệch giá. Cùng với đó tăng cường công tác quản lý nhà nước, tiếp tục triển khai thanh kiểm tra với các DN, tổ chức có kinh doanh mua ban vàng miếng, yêu cầu chấp hành nghiêm quy định và phối hợp xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

“Ngày mai chung tôi tổ chức phiên đấu thầu vàng tiếp theo, trong tuần này tổ chức 2 phiên đấu thầu để tăng nguồn cung vàng” – ông Phạm Thanh Hà cho biết, đồng thời cho rằng về lâu dài NHNN tiếp tục phối hợp với các bộ ngành đề xuất thêm các biện pháp phù hợp tình hình mới, trong đó có sửa Nghị định 24 về kinh doanh vàng.