Phụ huynh bức xúc vì đóng gần 3 triệu đồng cho con đi trải nghiệm

Hậu Nguyễn
Một số phụ huynh lớp 12 tại trường THPT Lê Hồng Phong (Hải Phòng) bày tỏ không đồng tình khi phải đóng gần 3 triệu đồng cho con đi học tập trải nghiệm.
truong-thpt-le-hong-phong-1709297052.jpg

Trường THPT Lê Hồng Phong tổ chức chương trình trải nghiệm cho học sinh 3 ngày 2 đêm tại một số tỉnh miền Trung. Ảnh: Trường THPT Lê Hồng Phong.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước thông tin tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm của trường THPT Lê Hồng Phong (Hải Phòng).

Nhóm phụ huynh không đồng tình

Theo phụ huynh, đầu năm học, nhà trường đã tổ chức hoạt động ngoại khóa 2 ngày 1 đêm tại Hạ Long với chi phí hơn 2 triệu đồng.

Tháng 3 tới, nhà trường tiếp tục tổ chức chương trình đi dâng hương và trải nghiệm dành cho học sinh khối 12, chí phí là 2.830.000 đồng/học sinh.

Một số phụ huynh của trường bày tỏ bức xúc, không đồng tình với kế hoạch này. Thứ nhất, chương trình được tổ chức vào cuối tháng 3. Đây là thời điểm học sinh lớp 12 tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT và dồn sức hoàn thiện các điều kiện để thi tuyển đại học. Việc nhà trường tổ chức chương trình 3 ngày 2 đêm sẽ mất nhiều thời gian, học sinh phải nghỉ học ở trường và các buổi học thêm khác, ảnh hưởng lớn đến việc tiếp thu kiến thức.

Phụ huynh cũng băn khoăn là chương trình học tập trải nghiệm nhưng lại do các công ty du lịch đứng ra tổ chức. Tức việc học trải nghiệm tương tự chuyến du lịch nghỉ dưỡng, kết hợp với dâng hương tâm linh.

Ngoài ra, kinh phí 2.830.000 đồng/học sinh là khoản tiền cao so với thu nhập của những hộ gia đình kinh tế khó khăn. Nếu không cho con đi, phụ huynh sợ con sẽ tủi thân. Ngược lại, nếu đi, gia đình vừa tốn tiền, học sinh cũng không thu nhận được gì từ chương trình này.

Trong khi đó, theo thông tin trường công bố, hôm 30/1, trường đã gửi tờ trình về kế hoạch lên Sở GD&ĐT Hải Phòng. Theo đó, trường tổ chức hoạt động trải nghiệm, dạy học theo chủ đề tích hợp gắn với di sản văn hóa dân tộc cho học sinh khối 12 các bộ môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục quốc phòng năm học 2023-2024.

Thời gian từ ngày 13-15/3. Địa điểm trải nghiệm là các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Kinh phí mỗi học sinh phải đóng là 2.830.000 đồng.

Việc tổ chức chương trình học tập trải nghiệm cho học sinh lớp 12 đã được nhà trường đưa vào kế hoạch giáo dục năm học 2023-2024. Sau khi đi trải nghiệm, học sinh sẽ làm bài thu hoạch và nộp về nhà trường.

Sở yêu cầu trường tiếp tục xin ý kiến phụ huynh

Trao đổi với Tri thức - Znews chiều 1/3, ông Trần Tiến Chinh - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hải Phòng - thông tin theo quy định, hoạt động trải nghiệm của học sinh lớp 12 năm học 2023-2024 nằm trong chương trình giáo dục phổ thông 2006, nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, do giáo viên chủ nhiệm dạy.

Bên cạnh đó, nhà trường có tiết hoạt động tập thể để tổ chức toàn khối tham gia. Các nhà trường vận dụng tiết học đó để tổ chức các hoạt động tập thể, trải nghiệm.

Khi vận dụng, đơn vị trường học nếu được cha mẹ học sinh đồng thuận, phối hợp sẽ tổ chức hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường; nếu không sẽ tổ chức hoạt động đó trong nhà trường.

Sở GD&ĐT Hải Phòng chỉ đồng ý cho các đơn vị trường học tổ chức hoạt động trải nghiệm của học sinh lớp 12 năm học 2023-2024 ngoài nhà trường khi đơn vị đảm bảo được sự đồng thuận, phối hợp của cha mẹ học sinh, với kinh phí đóng góp phù hợp sức dân.

Theo đại diện sở, hiện tại, trường THPT Lê Hồng Phong đã triển khai chủ trương tổ chức chương trình trải nghiệm, có phương án riêng cho các học sinh có điều kiện, hoặc không có điều kiện tham gia. Dù ở phương án nào, yêu cầu kiến thức sau khi kết thúc hoạt động vẫn được đảm bảo.

Tuy nhiên, trước một số ý kiến của phụ huynh và dư luận về kinh phí cho hoạt động trải nghiệm, Sở GD&ĐT yêu cầu trường THPT Lê Hồng Phong tiếp tục xin ý kiến cha mẹ học sinh.

Nếu tiếp tục không nhận được sự đồng thuận, nhà trường sẽ thông tin rộng rãi tới cha mẹ học sinh, đồng thời báo cáo sở dừng hoạt động trải nghiệm ngoài trường theo kế hoạch, chuyển hình thức trải nghiệm trong trường.