Sốc phản vệ sau tiêm chất làm trắng da

Cao Hiếu
Các bác sĩ Bệnh viện E đang điều trị cho bệnh nhân nữ (46 tuổi, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ, men gan tăng và có nguy cơ tử vong.
soc-phan-ve-sau-tiem-chat-lam-trang-da-p-1720403588.png

Hiện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Lan, Khoa Dị ứng miễn dịch và Da liễu, Bệnh viện E cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng có hiện tượng co giật toàn thân, khó thở, kích thích, tụt huyết áp….

Kết quả xét nghiệm cho thấy, chỉ số men gan của bệnh nhân tăng cao gấp 4 - 5 lần so với bình thường, nghi tác dụng phụ của chất làm trắng này gây ra… Các bác sĩ đã xử lý theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ, bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Qua khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh có cơ địa dị ứng với mạt bụi nhà và một số loại thức ăn như tôm, cua, cá, khoai tây, lòng trắng trứng…

Theo người nhà, người bệnh đã được tư vấn sử dụng dịch vụ truyền trắng da bằng tế bào noãn thực vật tại một spa ở Hà Nội. Liệu trình 10 buổi và tổng số tiền gần 50 triệu đồng. Người bệnh đã sử dụng dịch vụ được 6 buổi, nhưng chưa xuất hiện triệu chứng khác lạ nào.

Đến buổi thứ 7, khi đang truyền chất làm trắng này được 30 phút, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như khó thở đột ngột, co giật toàn thân, mê man…

Lo sợ người bệnh có thể tử vong tại spa, nhân viên đã liên hệ cấp cứu 115 và người bệnh được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E.