Startup Neuralink của Elon Musk lần đầu cấy chip não lên người

Thành Trịnh
Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập công ty khởi nghiệp Neuralink, mới đây cho biết người đầu tiên đã được cấy ghép chip não và đang hồi phục tốt.

cay-chip-1-1706665689-1706860732.png

Công ty của Elon Musk bắt đầu cấy chip vào não người.

Theo bài đăng của tỷ phú Elon Musk trên mạng xã hội X, “kết quả ban đầu cho thấy khả năng phát hiện đột biến tế bào thần kinh (gai thần kinh) đầy hứa hẹn”. Gai thần kinh là các tế bào sử dụng tín hiệu điện và hóa học để gửi thông tin xung quanh não và đến cơ thể.

Trước đó, vào năm ngoái, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép Neuralink tiến hành thử nghiệm thiết bị cấy ghép trên cơ thể người, một cột mốc quan trọng trong tham vọng của công ty khởi nghiệp nhằm giúp bệnh nhân vượt qua tình trạng tê liệt và một loạt các bệnh về thần kinh.

Vào tháng 9/2023, Neuralink cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận tuyển tình nguyện viên cho quá trình thử nghiệm trên người. Được biết, rất nhiều người đã đăng ký tham gia thử nghiệm.

Theo Neuralink, nghiên cứu sử dụng robot để phẫu thuật đặt bộ phận cấy ghép giao diện não-máy tính không dây (BCI) vào vùng não kiểm soát ý định di chuyển. Mục tiêu ban đầu của quá trình này là cho phép những người bị liệt điều khiển con trỏ hoặc bàn phím máy tính chỉ thông qua suy nghĩ.

Neuralink cho biết các sợi "siêu mịn" của bộ cấy giúp truyền tín hiệu trong não của người tham gia.

Sản phẩm đầu tiên của Neuralink sẽ được gọi là "Thần giao cách cảm", ông Musk cho biết trong một bài đăng riêng trên X.

Hồi đầu tháng này, Reuters đưa tin rằng Neuralink đã bị phạt vì vi phạm các quy định của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DoT) liên quan đến việc vận chuyển các vật liệu nguy hiểm.

Hồ sơ của cơ quan cho thấy trong quá trình kiểm tra các cơ sở của công ty ở Texas và California vào tháng 2/2023, các nhà điều tra của DoT phát hiện ra rằng công ty đã không đăng ký là nhà vận chuyển vật liệu nguy hiểm.

Họ cũng phát hiện việc đóng gói chất thải nguy hại không đúng quy cách, bao gồm cả chất lỏng Xylene dễ cháy. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Xylene có thể gây đau đầu, chóng mặt, lú lẫn, mất khả năng phối hợp cơ và thậm chí tử vong.