Tài sản của 5 người giàu nhất thế giới tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2020

Hậu Nguyễn
Năm người giàu nhất trên Trái đất đã giàu hơn rất nhiều trong những năm gần đây. Theo báo cáo bất bình đẳng hàng năm của Oxfam vừa công bố, kể từ năm 2020, giá trị tài sản ròng của những tỷ phú này đã tăng vọt 114% lên tổng cộng 869 tỷ USD, sau khi trừ các hao hụt vì lạm phát.

Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, thế giới có thể chứng kiến tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên sau một thập kỷ nữa. CNN dẫn báo cáo của Oxfarm cho hay.

Đồng thời, gần 5 tỷ người trên toàn cầu trở nên nghèo hơn khi họ phải đối mặt với lạm phát, chiến tranh và khủng hoảng khí hậu.

Loài người sẽ phải mất gần 230 năm để xóa đói giảm nghèo dựa trên quỹ đạo hiện tại.

tai-san-cua-5-nguoi-giau-nhat-the-gioi-1705628922.jpg

 

Jeff Bezos, Warren Buffett, Bernard Arnault, Larry Ellison và Elon Musk đã trở nên giàu có hơn rất nhiều trong những năm gần đây. Ảnh Getty Images

Báo cáo của Oxfarm dựa trên dữ liệu do Forbes biên soạn, được tổ chức trùng với thời điểm khai mạc cuộc họp Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos, Thụy Sĩ, nơi quy tụ tinh hoa của một số người giàu nhất và các nhà lãnh đạo thế giới.

Nabil Ahmed, Giám đốc công lý kinh tế và chủng tộc của Oxfam America, cho biết mặc dù tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng nhưng vẫn có một số điểm sáng.

Người lao động đã thể hiện sức mạnh của mình thông qua các cuộc đình công và các thỏa thuận nhằm cải thiện mức lương và điều kiện làm việc của họ. Ngoài ra, một số chính phủ đã đứng về phía họ, thúc đẩy các chính sách nhằm tăng cường quyền lợi của người lao động.

Ahmed nói: "Chúng ta thấy mình đang ở trong Thời đại Mạ vàng mới, nhưng các công nhân, cơ quan quản lý, công đoàn và các nhà tổ chức cộng đồng đang bắt đầu tạo ra những rạn nứt trong đó".

Vận may tăng trưởng

Elon Musk, người điều hành một số công ty, bao gồm Tesla và SpaceX, là người chiến thắng lớn trong những năm gần đây. Tài sản của ông tăng vọt lên 245,5 tỷ USD vào cuối tháng 11 năm 2023, tăng 737% so với tháng 3 năm 2020, sau khi trừ các tác động của lạm phát.

Bernard Arnault, Chủ tịch tập đoàn hàng xa xỉ LVMH của Pháp, và gia đình ông có tài sản ròng là 191,3 tỷ USD, tăng 111%.

Người sáng lập Amazon Jeff Bezos có khối tài sản 167,4 tỷ USD, tăng 24%; trong khi tài sản của người sáng lập Oracle, Larry Ellison đạt tổng cộng 145,5 tỷ USD, tăng 107%.

Làm tròn danh sách năm người giàu nhất là giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett, người có giá trị tài sản ròng tăng 48% lên 119,2 tỷ USD.

Theo Oxfam, nhìn chung, tài sản của các tỷ phú đã tăng thêm 3,3 nghìn tỷ USD, tương đương 34%, kể từ năm 2020, với tốc độ tài sản của họ tăng nhanh gấp ba lần so với tỷ lệ lạm phát.

Các tỷ phú Mỹ, nhiều người trong số họ có được sự giàu có từ vốn sở hữu trong các công ty mà họ lãnh đạo, cũng giàu hơn 1,6 nghìn tỷ USD.

Sức mạnh đoàn kết

Trong báo cáo năm nay, Oxfam lập luận rằng các doanh nghiệp đang thu về lợi nhuận lớn, giúp thúc đẩy vận may của những người giàu có. Bảy trong số 10 công ty đại chúng lớn nhất thế giới có CEO hoặc tỷ phú là cổ đông chính.

tai-san-cua-5-nguoi-giau-nhat-the-gioi1-1705628963.jpg

 

Theo Oxfam, 1% người giàu nhất nắm giữ 43% tài sản tài chính của thế giới. Đồ họa của Forbes

Hơn nữa, 1% người giàu nhất nắm giữ 43% tài sản tài chính của thế giới, theo Oxfam, dựa trên dữ liệu từ Wealth X. Tại Hoa Kỳ, nhóm này sở hữu 32%; ở châu Á là 50%. Ở Trung Đông, 1% người giàu nhất nắm giữ 48% tài sản tài chính, trong khi ở châu Âu, con số này là 47%.

Oxfam cho biết khoảng 148 tập đoàn lớn nhất thế giới đã kiếm được gần 1,8 nghìn tỷ USD lợi nhuận trong 12 tháng tính đến tháng 6 năm 2023. Con số này cao hơn 52,5% so với mức trung bình của họ trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2021.

Oxfam cho rằng ngành dầu khí, các công ty dược phẩm và ngành tài chính sẽ thu được lợi nhuận cao hơn trong một hoặc hai năm qua so với mức trung bình của những năm trước.

Ahmed nói: "Chúng ta đang gặp nguy hiểm khi bỏ qua vai trò của quyền lực độc quyền trong việc phân phối lại của cải cho người đứng đầu".

Oxfam đang kêu gọi các chính phủ vào cuộc.

Amitabh Behar, Giám đốc điều hành tạm thời của Oxfam International, cho biết trong một tuyên bố: "Quyền lực công có thể kiềm chế quyền lực doanh nghiệp đang bỏ trốn và sự bất bình đẳng, giúp thị trường trở nên công bằng hơn và không bị các tỷ phú kiểm soát".

"Các chính phủ phải can thiệp để phá bỏ độc quyền, trao quyền cho người lao động, đánh thuế những khoản lợi nhuận khổng lồ này của doanh nghiệp và quan trọng là đầu tư vào kỷ nguyên mới của hàng hóa và dịch vụ công", ông nhấn mạnh.