Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Cao Hiếu
Bộ GD&ĐT dự kiến mở rộng thêm các loại chứng chỉ ngoại ngữ mà thí sinh được miễn thi và tính điểm 10 môn Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT.
thi-tot-nghiep-thpt-nam-2024nhung-diem-moi-thi-sinh-can-luu-y-1709195317.jpg

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản sẽ giữ ổn định như các năm trước

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là năm cuối cùng thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) năm 2006. Mặc dù, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản sẽ giữ ổn định như các năm trước song tại thời điểm này, nhiều thí sinh vẫn băn khoăn về định dạng, cấu trúc đề thi, liệu có gì khác biệt so các năm trước không? Nếu thí sinh bị trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ thế nào khi đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình GDPT 2006; từ năm 2025, học sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình GDPT mới ban hành năm 2018.

Thông tin trên Công An Nhân Dân, Bộ GD&ĐT cho biết, phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về hình thức tổ chức, mô hình tổ chức sẽ vẫn giữ ổn định như các năm 2022 và 2023. Theo dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh là học sinh lớp 12 dự kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn bắt buộc làm 4 trong số 5 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Trong đó bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Đối với bài thi tổ hợp, thí sinh chỉ được đăng ký một bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp (đối với thí sinh tự do). Thí sinh được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Tuy vậy, dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT áp dụng cho kỳ thi năm 2024 sẽ quy định về trách nhiệm của các đơn vị đăng ký dự thi trong việc rà soát dữ liệu trên cơ sở dữ liệu cư dân. Theo Bộ GD&ĐT, năm 2023 đã yêu cầu về việc các đơn vị đăng ký dự thi phải rà soát chế độ ưu tiên của thí sinh trên cơ sở dữ liệu quản lý cư dân quốc gia nhưng nội dung này được để ở hướng dẫn tổ chức thi.

Dự kiến năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ đưa vào quy chế để tăng hiệu lực hiệu quả hơn của công tác quản lý nhà nước và thống nhất chung. Về quy định các vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi, dự thảo quy chế đưa trở lại nội dung quy định "cấm mang vào phòng thi", gồm các vật dụng cụ thể: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

thi-tot-nghiep-thpt-nam-2024nhung-diem-moi-thi-sinh-can-luu-y-9-1709195334.png


Ảnh minh họa.

Dạng cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chia sẻ xoay quanh vấn đề này, GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Năm 2024, sẽ chỉ có những điều chỉnh về kỹ thuật để khắc phục các hạn chế, bất cập trong khâu tổ chức thi. Các văn bản như quy chế, hướng dẫn tổ chức thi, Bộ GD&ĐT sẽ cố gắng ban hành sớm hơn. Lịch thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6/2024 nhưng sẽ tùy theo tình hình thực tế để quyết định lịch thi chung trên toàn quốc.

Về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024, một nội dung đang được nhiều học sinh lớp 12 quan tâm, theo Cục trưởng Huỳnh Văn Chương, định dạng cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024 hoàn toàn giống như các năm 2022 và 2023. Tuy nhiên, có một số điểm thí sinh cần lưu ý như: Một số câu hỏi vận dụng và vận dụng cao sẽ hướng đến thực tiễn và có sự phân hóa cao hơn để giúp cho bên cạnh xét tốt nghiệp, các trường đại học phân hóa được thí sinh và xét tuyển vào đại học. Có một số câu tiệm cận đánh giá năng lực và hướng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT của năm 2025.

Dự kiến thêm nhiều chứng chỉ được miễn thi Tiếng Anh tốt nghiệp THPT

Cục trưởng Huỳnh Văn Chương cũng lưu ý, chứng chỉ ngoại ngữ chỉ được miễn thi tốt nghiệp. Nếu thí sinh xét tuyển đại học có môn Ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển thì vẫn phải dự thi môn này để lấy kết quả xét tuyển. Đây là quyền tự chủ của các trường đại học. Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 cũng mở rộng các loại chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng trong việc miễn bài thi ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp. Những chứng chỉ này là những chứng chỉ uy tín, đã được Bộ GD&ĐT công nhận tại các văn bản khác nhau và sử dụng trong hệ thống giáo dục quốc dân nhiều năm.

Năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ công bố danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT, dự kiến vào đầu tháng 3/2024. Thí sinh cần chú ý theo dõi để cập nhật thông tin, đối chiếu với các văn bằng, chứng chỉ mình đang có. Trong thời gian trước kỳ thi, thí sinh dự kiến bổ sung các chứng chỉ ngoại ngữ đầy đủ tính pháp lý do Bộ quy định để miễn bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp năm 2024, tạo sự công bằng chung cho các em và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận.

Thông tin trên Thanh Niên trước băn khoăn của học sinh lớp 12 về việc nếu các em bị trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 thì sẽ thế nào khi đây là kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương trình GDPT năm 2006, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Trong trường hợp các thí sinh lớp 12 năm nay dự thi tốt nghiệp THPT 2024 nhưng không may bị trượt tốt nghiệp, Bộ GD&ĐT sẽ tính toán tổ chức cho các em thi lại vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên cơ sở đảm bảo đúng nội dung thi, phương thức, cấu trúc, định dạng đề theo chương trình GDPT năm 2006.

Nói cách khác, các em nếu không may bị trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 hoàn toàn có thể yên tâm khi các em học chương trình nào sẽ thi theo chương trình đó, không có việc học chương trình GDPT 2006 nhưng phải thi lại theo chương trình GDPT mới 2018.

Bổ sung quy định các vật dụng cấm mang vào phòng thi

Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT áp dụng cho kỳ thi năm 2024 sẽ quy định về trách nhiệm của các đơn vị đăng ký dự thi trong việc rà soát dữ liệu trên cơ sở dữ liệu cư dân. Theo Bộ GD&ĐT, năm 2023 đã yêu cầu về việc các đơn vị đăng ký dự thi phải rà soát chế độ ưu tiên của thí sinh (TS) trên cơ sở dữ liệu quản lý cư dân quốc gia. Tuy nhiên nội dung này được để ở hướng dẫn tổ chức thi, nay đưa vào quy chế để tăng hiệu lực hiệu quả hơn của công tác quản lý nhà nước và thống nhất chung.

Liên quan đến quy định về vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi, dự thảo quy chế mà Bộ GD&ĐT đang xin ý kiến góp ý đưa trở lại nội dung quy định "cấm mang vào phòng thi", gồm các vật dụng cụ thể: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi. Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), quy định này nhằm khắc phục vấn đề vật dụng TS được mang vào phòng thi liên quan đến thiết bị công nghệ cao cấm mang vào phòng thi của năm 2023.

Cũng liên quan đến quy định trong phòng thi, Bộ GD&ĐT bổ sung yêu cầu: "Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của TS vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp"…