Thiết bị AI cầm tay bất ngờ gây sốt, 'cháy hàng' từ khi ra mắt tại CES

Thành Trịnh
Rabbit R1, một thiết bị có khả năng học hỏi và lặp lại cách người dùng tương tác với ứng dụng, đã bán hết trong 5 đợt đặt hàng sớm kể từ khi ra mắt vào đầu tháng 1.

dong-ho-1-1706085172-1706156279.png

Hình ảnh về Rabbit R1, thiết bị nhỏ gọn hỗ trợ AI. Ảnh: Cnet.

Theo SCMP, một thiết bị cầm tay được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty khởi nghiệp Rabbit Inc. phát triển đang nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội. Nó sở hữu thiết kế như một máy chơi game cầm tay và có thể giúp người dùng tương tác với AI, trong khi không cần đến sự hỗ trợ của smartphone hay máy tính.

Rabbit do Jesse Lyu Cheng, một doanh nhân công nghệ người Trung Quốc thành lập, đang bán thiết bị R1 với giá 199 USD. Sản phẩm này đã nhanh chóng “cháy hàng” trong 5 đợt đặt hàng trước kể từ khi được ra mắt tại Las Vegas cùng thời điểm với sự kiện CES 2024 hồi đầu tháng 1.

Rabbit R1 lấy màu cam sáng làm tông màu chủ đạo, sở hữu một bánh xe cuộn được tích hợp nhiều chức năng đặc biệt, bao gồm cả ra lệnh giọng nói. Kích thước và trọng lượng của thiết bị chỉ vào khoảng 115 g, giúp người dùng dễ dàng bỏ vào túi.

Về phần cứng, Rabbit R1 chạy trên bộ xử lý MediaTek tốc độ 2,3 GHz, sở hữu 4 GB RAM và 128 GB dung lượng lưu trữ. Thiết bị này không yêu cầu kết nối với các thiết bị khác để hoạt động.

Điểm đặc biệt của “máy chơi game AI” này là hệ điều hành độc đáo và được nhà phát triển gọi là “mô hình hành động lớn”. Nó là nền tảng độc quyền được thiết kế nội bộ nhằm tìm hiểu ý định và hành vi của người dùng.

Trên X, công ty cho biết họ đang mở đặt hàng trước cho lô thứ sáu gồm 50.000 thiết bị Rabbit R1, sau khi lô 10.000 thiết bị mới nhất đã bán hết.

dong-ho-2-1706085172-1706156279.png

Thiết kế của Rabbit R1 chỉ nhỏ bằng một nửa chiếc iPhone. Ảnh: Cnet.

Kể từ khi ChatGPT ra mắt vào cuối năm 2022, nhiều công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ lớn trên toàn cầu đã chạy đua để phát triển các thiết bị hỗ trợ AI. Trong đó, Xiaomi, Huawei cùng các nhà sản xuất máy tính xách tay như Dell, Lenovo, HP đều đang nghiên cứu những thiết bị thông minh hỗ trợ AI trong năm nay.

Trong video giới thiệu sản phẩm Rabbit R1, nhà phát triển cho biết mặc dù những thành tựu gần đây về mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) giúp máy móc hiểu con người dễ dàng hơn, chúng vẫn gặp khó khăn khi hoàn thành một số tác vụ đặc biệt.

“Chúng tôi muốn tìm cách để AI của mình có thể được kích hoạt trên tất cả nền tảng, bao gồm iOS, Android và máy tính để bàn”, Jesse Lyu nói trong video giới thiệu sản phẩm.