Thứ trưởng Quốc phòng Nga bị cáo buộc nhận hối lộ "đặc biệt lớn"

Thành Trịnh
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Timur Ivanov bị bác đơn xin chuyển từ tạm giam sang quản thúc tại gia trước khi xét xử trong vụ án hối lộ “đặc biệt lớn”.

Quyết định được đưa ra bởi một tòa án ở thủ đô Moscow – Nga hôm 8-5. "Đơn kháng cáo của ông Ivanov về việc xin quản thúc tại gia đã bị bác bỏ" – đài RT dẫn tuyên bố từ phía tòa án.

Luật sư Murad Musayev, người bào chữa cho ông Ivanov, nói rằng thân chủ của mình phủ nhận cáo buộc "nhận lại quả" trị giá 1 tỉ rúp (khoảng 10,8 triệu USD) từ các công ty xây dựng.

"Không có việc các nhà thầu xây dựng miễn phí cho ông Ivanov mà ông ấy phải trả tiền. Tôi không nhớ rõ số tiền là bao nhiêu nhưng khoảng 1 tỉ rúp" – hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời luật sư Murad Musayev.

Đây là lần đầu tiên một số tiền như vậy được nhắc trong vụ án tham nhũng liên quan đến ông Ivanov.

nga-hoi-lo-1-1715215288-1715398379.png

Hình ảnh ông Timur Ivanov tại toà án ở Moscow hôm 8-5. Ảnh: Reuters

Ủy ban Điều tra Nga (RIC) cho biết đã bắt giữ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ivanov vào tối 23-4 (giờ địa phương) với cáo buộc nhận hối lộ.

Động thái này hết sức bất ngờ bởi chỉ vài giờ trước đó ông còn tham gia một cuộc họp cấp cao do Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu chủ trì.

RIC không thông tin chi tiết về vụ bắt giữ ông Ivanov mà chỉ tuyên bố quan chức quân sự này bị nghi nhận hối lộ "quy mô lớn" - hành vi được định nghĩa trong bộ luật hình sự Nga là nhận các khoản hối lộ hơn 1 triệu rúp. Nếu bị kết tội, ông Ivanov có thể phải đối mặt với án tù 15 năm.

Việc bắt giữ Thứ trưởng Ivanov được coi là đòn giáng mạnh Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin chuẩn bị thành lập chính phủ mới khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ 5.

Tòa án Moscow cho biết họ cũng đã bác bỏ đơn kháng cáo tương tự đối với ông Sergei Borodin, một người bạn của ông Ivanov.

Ông Alexander Fomin, người đồng sáng lập công ty xây dựng bị cáo buộc đưa hối lộ, đã bị bắt vào tháng trước ngay sau ông Ivanov và ông Borodin.

Ông Ivanov lần đầu xuất hiện tại tòa vẫn mặc quân phục. Tuy nhiên, tại tòa hôm 8-5 ông lại mặc thường phục. Lần này, ông cũng mang tới tòa nhiều xác nhận khen thưởng nhận được trong quá trình công tác để chứng minh "nhân phẩm tốt".

Hãng tin Interfax dẫn lời luật sư của ông Ivanov nói rằng ông đã bị miễn nhiệm chức vụ thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga.