Thức uống “vua giải khát” ngày hè tuyệt đối cần tránh uống vào 4 thời điểm sau: Nhiều người sai lầm mỗi ngày mà không biết, dẫn đến lợi thành hại

Thành Trịnh
Các loại thức uống cũng có “thời điểm vàng” để tiêu hóa và không phải uống lúc nào cũng tốt.

Các loại thức uống cũng có “thời điểm vàng” để tiêu hóa và không phải uống lúc nào cũng tốt.

Nước dừa là loại đồ uống vô cùng phổ biến vào ngày hè nóng nực và được nhiều người yêu thích. Không chỉ ngon ngọt, tươi mát, có tác dụng giải khát tốt, nước dừa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và giúp làm đẹp da. Vì thế mà trong mùa hè, không ít người có thói quen uống nước dừa hằng ngày.

nuoc-dua-1-1715658122.jpg

Những lợi ích sức khỏe của nước dừa

Nước dừa rất giàu carbohydrate và chất điện giải như kali, natri và magie. Đây là những khoáng chất cần thiết để cân bằng lượng nước trong cơ thể, di chuyển chất thải vào và ra khỏi tế bào, hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh, ổn định huyết áp. Chính vì thế mà nước dừa có khả năng ngăn ngừa tình trạng mất nước và có công dụng giải khát rất tốt. Bên cạnh đó, đồ uống này còn được dân tập thể dục yêu thích vì có lượng đường thấp hơn hầu hết các loại đồ uống thể thao khác và có carbohydrate có thể giúp cải thiện chức năng cơ bắp.

Ngoài ra, nước dừa còn được chứng minh là có thể giúp giảm huyết áp. Một cốc nước dừa có 400 mg kali, chất làm giảm huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong nước dừa chống lại tổn thương tế bào trong cơ thể. Cùng với đó, sự kết hợp giữa phốt phát và canxi trong nước dừa cũng giúp xương và răng chắc khỏe.

nuoc-dua-2-1715658121.jpg

Những thời điểm không được uống nước dừa

Ngay sau khi đi nắng về

Sau khi đi ngoài trời nắng nóng về, chúng ta ai cũng muốn ngay lập tức uống nước để giải nhiệt giải khát. Tuy nhiên uống nước dừa ngay sau khi vừa ở dưới trời nắng, nhiệt độ cơ thể cao rất dễ gây sốc nhiệt, trúng gió.

Ngay sau khi luyện tập thể thao

Sau khi vừa luyện tập thể thao hoặc vận động mạnh, cơ thể vẫn còn đang mệt mỏi, chúng ta cũng không nên uống nước dừa luôn. Nếu uống nước dừa vào thời điểm này có thể khiến chân tay ủ rũ, giảm sự dẻo dai, nhanh nhạy.

Thay vào đó, chúng ta nên đợi 30 phút sau khi luyện tập thể thao, lao động nặng nhọc hãy uống nước dừa. Bạn cũng có thể uống 30 phút trước khi tập để tận dụng được chất điện giải tốt nhất trong thức uống này.

Buổi tối

Uống nước dừa vào buổi tối có thể khiến chúng ta bị khó tiêu, đầy bụng. Dù không bị chuyên gia khuyến cáo nên tránh tuyệt đối nhưng nếu uống nước dừa vào cuối ngày, bạn cũng không nên uống quá nhiều. Bên cạnh đó, khi uống nước dừa cũng không nên uống ngụm lớn một lúc mà uống từ từ sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn.

Khi đang bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

Nếu bạn đang bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, thể trạng yếu thì nước dừa lúc này chính là “khắc tinh” của cơ thể. Vì có tính chất gây đầy bụng nên nước dừa chỉ khiến các tình trạng sức khỏe càng tồi tệ thêm.

nuoc-dua-3-1715658122.jpg

Theo các chuyên gia, thời điểm lý tưởng hơn cả để hấp thụ nước dừa là vào buổi sáng hoặc trưa. Đây là những lúc chúng ta có thể tận dụng tối đa lượng vitamin và khoáng chất có trong nước dừa. Uống một cốc nước dừa tươi trước bữa ăn cũng giúp no lâu và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.