Thương cảm cậu bé sinh ra bị bỏ rơi, nay cha mẹ nuôi của em cũng không còn

Cao Hiếu
Em Lý Chí Ngoan ở tỉnh Cà Mau sinh ra bị cha mẹ bỏ rơi tại bệnh viện. Sau đó, em được một gia đình vô sinh nhận về nuôi. Nhưng trong vòng 1 tháng qua, cha mẹ nuôi của em cũng rời xa em mãi mãi.

Cậu bé bị bỏ rơi chưa vơi nỗi đau mồ côi mẹ lại mất cha

Đám tang anh Anh Lý Văn Thức (48 tuổi, ở ấp 3, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, Cà Mau) vừa hoàn tất. Người thân, hàng xóm giềng đến chia buồn, lo ma chay, tiễn đưa anh rất đông. Bà con nhớ đến người đàn ông sống chất phát, thật thà; một phần cũng vì nỗi đau gia đình phải chịu là quá lớn. Cách đây chưa lâu, chị Phạm Mỹ Non - vợ anh Thức cũng ra đi mãi mãi. Thế nhưng lý do lớn nhất mọi người tìm về góp sức là bởi, gia đình nhỏ của anh Thức chỉ còn đứa con Lý Chí Ngoan, mới 11 tuổi.

thuong-cam-cau-be-sinh-ra-bi-bo-roi-nay-cha-me-nuoi-cua-em-cung-khong-con-1720166327.jpg


Chí Ngoan sinh ra bị bỏ rơi nay lại mồ côi cả cha lẫn mẹ

Tại đám tang anh Thức, ông Trần Văn Xuân, Trưởng ấp 3, xã Nguyễn Phích, cho biết: “Ngày 22/4 âm lịch, vợ anh Thức mất do bị sét đánh; ngày 22/5 anh Thức mất cách vị trí vợ mình bị sét đánh không xa, trên chính vuông tôm của gia đình”.

Thấy chúng tôi về tìm hiểu hoàn cảnh, xóm giềng của gia đình anh Thức tập trung lại chung quanh. Người bảo: “vợ chồng anh Thức sống ở địa phương thật thà, hiền hòa lắm”; người nói “thương thằng Thức cái tính cần cù, chịu khó”; người than dùm cho số phận của anh: “cái số thằng Thức khổ, nó mất rồi con nó còn khổ hơn”.

Hồi trẻ anh Lý Văn Thức từng bị tai nạn giao thông. Thoát cơn thập tử nhất sinh thì anh mang trong người bệnh động kinh. Duyên số đưa anh Thức và chị Mỹ Non thành vợ chồng. Vợ chồng anh bị vô sinh. Niềm an ủi của họ là trong khoảng thời gian đó, Chí Ngoan được sinh ra và bị bỏ rơi tại Bệnh viện Sản nhi Cà Mau và họ đã làm thủ tục để nhận nuôi con.

thuong-cam-cau-be-sinh-ra-bi-bo-roi-nay-cha-me-nuoi-cua-em-cung-khong-con2-1720166352.jpg


Bà Nguyệt nói sẽ lo cho cháu nhưng bản thân bà thuộc diện hộ cận nghèo ở địa phương

Anh Thức ngày qua ngày đi cắt cây mướn kiếm thêm thu nhập. Chị Mỹ Non, ở nhà chăm bồi vuông tôm chỉ 4.000 m2, lo toan việc nhà. Hai vợ chồng thay phiên nhau đưa Chí Ngoan đi học, lo cho em như chính đứa con họ sinh ra và Chí Ngoan là động lực để họ nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Số phận trớ trêu, trong một buổi chiều tối ra vuông đặt lú, chị Mỹ Non đã bị sét đánh và tử vong. Từ ngày vợ mất, anh Thức vừa làm cha vừa làm mẹ để lo cho con. Oái oăm thay, anh Thức từng nhiều lần phát bệnh động kinh nhưng đều được phát hiện kịp thời nhưng lần phát bệnh vào chính ngày vợ mất cách đó 1 tháng đã khiến anh ngã dưới vuông tôm của gia đình, ra đi mãi mãi.

Thương đến cậu bé chịu cùng cực của nỗi đau

Gia đình anh Lý Văn Thức thuộc diện khó khăn tại địa phương. Sau đám tang của chị Mỹ Non, tiền vật liệu xây mộ vẫn thiếu của đại lý 7 triệu đồng. Anh Thức hứa hẹn sẽ trả nhưng nay anh không còn nữa. Đám tang của anh, đại lý ban đầu không đồng ý cung cấp vật liệu để làm mộ nhưng dưới sự tác động của người thân và người dân địa phương, họ đã chở cát đá lại để xây nơi an nghỉ cho anh.

thuong-cam-cau-be-sinh-ra-bi-bo-roi-nay-cha-me-nuoi-cua-em-cung-khong-con3-1720166384.jpg


Chí Ngoan từng tự vẫn để đi theo cha mẹ mình nhưng rất may được can ngăn kịp thời

Chí Ngoan mặc dù còn nhỏ nhưng biết hết mọi chuyện. Đứa trẻ chưa nguôi nỗi đau mồ côi mẹ, lại chất chồng lên nỗi đau mồ côi cha không chịu được đả kích đã tự vẫn. “Nhà con có 3 người, cha mẹ mất rồi con rất là nhớ. Cha mẹ lo đồ ăn cho con, đưa con đi học... nhưng giờ không còn nữa”, Chí Ngoan nói về lý do muốn đi theo cha mẹ mình.

Rất may người thân đã phát hiện kịp thời, mọi người đã phải bên cạnh an ủi, động viên miết những ngày qua để xoa dịu dần nỗi buồn cùng cực đó. Đến nay, đứa trẻ sinh ra bị bỏ rơi không còn ý định tự vẫn nữa thay vào đó là phụng thờ cha mẹ mình và muốn đi học. “Con sẽ đi học để hiểu biết, biết tính toán. Bà nội sẽ lo cho con đi học...”, lời Chí Ngoan.

Khi nói điều đó, cậu bé số khổ không nghĩ đến, bà Nguyễn Thị Nguyệt - nội em nay đã 74 tuổi, thuộc diện hộ cận nghèo ở địa phương. Tuy vậy, người bà có gương mặt khắc khổ, nét buồn đau xếp dày làm hằn rõ thêm những vết chân chim chi chít vì chịu cảnh tang chồng tang vẫn bảo: “Nó muốn học tôi sẽ lo cho nó học, học tới đâu lo tới đó”. Nhưng lo bằng cách nào, khi đám tang con trai bà, chính quyền địa phương cùng xóm giềng phải đi xin quan tài, vận động từng bó rau để lo cho anh yên nghỉ.

thuong-cam-cau-be-sinh-ra-bi-bo-roi-nay-cha-me-nuoi-cua-em-cung-khong-con4-1720166405.jpg


Nhiều người dân địa phương đến chia buồn, đưa tiễn anh Lý Văn Thức yên nghỉ

Ông Nguyễn Thanh Ril, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, thay mặt chính quyền địa phương đã ký công văn trình bày qua hoàn cảnh của gia đình, kèm theo nội dung kêu gọi như sau: “Cháu Lý Chí Ngoan 11 tuổi đang học lớp 4 (mồ côi cả cha và mẹ) còn bị bệnh tim; người bà nay đã lớn tuổi, không có sức lao động. Nay hai bà cháu gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế và điều kiện mai táng cho anh Lý Văn Thức và điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc cháu Lý Chí Ngoan. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm để cháu tiếp tục có điều kiện học hành và cuộc sống của 2 bà cháu tốt hơn”.

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ giúp đỡ hoàn cảnh cháu Lý Chí Ngoan thông qua chính quyền địa phương, số điện thoại: 0918.219.427 (ông Nguyễn Thanh Ril, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích); 0917.003026 (ông Trần Văn Xuân, Trưởng ấp 3, xã Nguyễn Phích).