Tin xấu cho người giúp việc Thái Lan thừa kế "khủng" từ chủ

Thành Trịnh
Người giúp việc Thái Lan đang gặp trở ngại trong việc thừa kế khối tài sản lên tới 100 triệu baht (khoảng 2,7 triệu USD).

Bà Catherine Delacote, 59 tuổi, được tìm thấy chết tại căn biệt thự trên đảo Koh Samui - Thái Lan vào ngày 29-4, nghi do tự tử bằng súng.

Báo The Nation đưa tin khi cảnh sát đến hiện trường, người giúp việc của bà Delacote tên là Nutwalai Phupongta đã cho họ xem tin nhắn trên ứng dụng Line, nội dung viết rằng bà Delacote để lại khối tài sản trị giá lên tới 100 triệu baht (khoảng 2,7 triệu USD) cho bà Nutwalai.

Khối tài sản bao gồm căn biệt thự mà bà Delacote ở trước khi qua đời, 0,32 ha đất bên cạnh căn biệt thự, một chiếc xe sang, đồ trang sức và tiền mặt.

thua-ke-1-1715221473.PNG

Bà Nutwalai Phupongta. Ảnh: The Nation

Bà Delacote cũng tuyên bố sẽ để lại hai căn biệt thự khác cho chồng cũ và nhờ bà Nutwalai chăm sóc 3 con mèo của mình. Bà Delacote không quên thanh toán hóa đơn internet và điện nước, trả lương cho người giúp việc và chuyển thêm 500.000 baht cho người giúp việc để trang trải chi phí tang lễ của chính mình.

Bà Nutwalai, 49 tuổi, đã làm giúp việc cho bà Delacote 17 năm, được cho là không có mặt tại căn biệt thự khi người ta tìm thấy bà Delacote chết trên giường cạnh bể bơi.

Dù không phát hiện điều gì khả nghi nhưng kế hoạch thừa kế của bà Nutwalai đang gặp trở ngại. Chính quyền địa phương nói rằng có những vi phạm pháp lý tiềm ẩn liên quan tới Công ty GVNE của bà Delacote.

Trong quá trình điều tra, nhà chức trách được biết bà Delacote là giám đốc ủy quyền duy nhất của GVNE và nắm giữ 49% cổ phần của công ty này. Hai cổ đông còn lại là công dân Thái Lan – một người đàn ông nắm 35% cổ phần và một phụ nữ nắm 16% cổ phần.

Ở Thái Lan, người nước ngoài không được phép sở hữu hơn 49% cổ phần của một công ty. Vì vậy, cảnh sát đang điều tra xem bà Delacote - người Pháp - có sử dụng người đại diện Thái Lan bất hợp pháp trong vụ này hay không.

Tờ Bangkok Post dẫn lời luật sư và cựu chính trị gia Niphit Intharasombat cho hay Bộ Nội vụ Thái Lan có thể bán tài sản của một công ty nếu phát hiện có sự tham gia bất hợp pháp của công dân Thái Lan.

Ngoài rào cản pháp lý trên, bà Nutwalai cũng có thể cần sự đồng ý của hai cổ đông Thái Lan trong Công ty GVNE trước khi được bàn giao khối tài sản thừa kế, theo tờ Bangkok Post.