Trí tuệ nhân tạo có thể trở thành "người bạn tốt nhất" của con người

Thành Trịnh
Theo Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Siemens AG, với khả năng AI thúc đẩy tiềm năng của con người, trong tương lai con người sẽ tập trung phát triển ý tưởng hơn, giúp cải tiến sản phẩm, năng suất.

tri-tue-nhan-tao-1-1714981386-1715221229.png

(Nguồn: AFP)

Trong kỷ nguyên mới về hợp tác giữa con người và máy móc, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành “người bạn tốt nhất” của con người trong ngành công nghiệp.

Ông Cedrik Neike, thành viên Ban điều hành của Tập đoàn Siemens AG kiêm Giám đốc điều hành công ty Siemens Digital Industries, đưa ra nhận định này trong cuộc trả lời phỏng vấn tại hội chợ công nghiệp thường niên hàng đầu của Đức Hannover Messe 2024.

Ông Neike cho rằng AI giúp con người có thể giảm những nhiệm vụ đơn giản để tập trung vào những công việc quan trọng. Công nghệ tiên tiến này cũng giúp phát hiện ra lỗi và nhanh chóng tìm ra giải pháp tốt hơn.

Giám đốc điều hành Siemens Digital Industries đánh giá: “AI còn có khả năng đem lại cơ hội đưa ra các ý tưởng cho những người không có bí quyết kỹ thuật. Đó là xây dựng những ứng dụng thông minh hơn chỉ bằng vài cú nhấp chuột.”

Với khả năng AI thúc đẩy tiềm năng của con người trong tương lai, ông Neike tin rằng con người sẽ có thể tập trung nhiều hơn vào việc phát triển ý tưởng, do đó cải tiến được sản phẩm và năng suất nhờ AI.

Về mối lo ngại AI sẽ thay thế công việc của con người, ông Neike lạc quan cho rằng do những thay đổi về nhân khẩu học, ngày càng có ít nhân công làm việc trong các nhà máy. Do đó, AI có thể giúp giải phóng lực lượng sản xuất.

Ông Neike cũng nêu bật vai trò của AI trong việc tạo ra cơ hội việc làm. Chẳng hạn, cổng thông tin việc làm của tập đoàn Siemens hiện nay đăng tuyển nhiều vị trí như Kỹ sư AI, vốn là những công việc chưa tồn tại cách đây 15 năm./.