Trứng gà rớt giá thảm chỉ còn 1.500 đồng/quả, nông dân lỗ 1,5 triệu đồng/ngày

Hậu Nguyễn
Trứng gà liên tục hạ giá khiến người chăn nuôi điêu đứng, chật vật gồng lỗ từng ngày.

Thời gian gần đây, tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội như Tố Hữu, Tam Trinh, Nguyễn Chí Thanh, Trung Kính…xuất hiện các điểm "giải cứu" trứng với giá chỉ 65.000 đồng cho 30 quả. Tính ra giá mỗi quả trứng chỉ hơn 2.000 đồng. Thậm chí người bán cho biết, tại các trang trại, thương lái thu mua với giá còn rẻ hơn nhiều. Do đó, chủ trang trại phải tìm cách tự "cứu" mình bằng việc vận chuyển lên Hà Nội để bán.

trung-ga-1710292198.jpg

 

Trứng gà giá rẻ bày bán la liệt trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

Ông Phạm Minh Thuận, trú tại xã Chí Minh (Tứ Kỳ, Hải Dương) nhẩm tính: “Áng chừng mỗi ngày tôi đang lỗ khoảng 1,5 triệu đồng, rơi vào các chi phí điện, nước, thuốc, cám, trấu”.

Ông Thuận có trang trại khoảng 10.000 con gà đẻ trứng, số gà này cho ra khoảng 8.000 quả trứng/ngày. Ông cho biết, giá trứng tại trang trại hiện giờ cao nhất cũng chỉ được 18.000 đồng/chục (tức 1.800 đồng/quả), còn loại giá thấp nhất chỉ 15.000 đồng/chục (1.500 đồng/quả). Giá trứng gà đã có xu hướng giảm từ đầu tháng 12/2023 đến nay và chưa có dấu hiệu tăng trở lại.

Vì giá trứng gà giảm, ông buộc phải xuất chuồng gần 1/3 số gà đang có. “Mỗi ngày chỉ riêng tiền cám đã tốn gần 9 triệu đồng, chưa kể các chi phí điện, nước…Nếu giữ nguyên số đàn để nuôi thì lỗ nặng khoảng 1,5 triệu đồng mỗi ngày".

Ông Thuận cho biết, từ khi chăn nuôi gà đến nay, chưa năm nào ông thấy giá trứng gà xuống thấp trong khoảng thời gian dài như vậy. Mặc dù vậy người đàn ông này vẫn lạc quan nói: “Chăn nuôi thì phải chấp nhận giá lúc lên lúc xuống, chỉ mong rằng không xuống giá lâu quá vì người chăn nuôi sắp gồng không nổi nữa rồi".

Còn bà Trần Kim Loan ở Đồng Thịnh, Sông Lô, Vĩnh Phúc sở hữu 4 trại gà với số lượng gà đẻ trứng lên đến 1.500 con mỗi trang trại cho biết, bà phải đích thân mang trứng gà lên Hà Nội, lê la trên các con phố để bán mới mong có lãi.

Bà cho biết vì nhà có sẵn xe tải nên gia đình đã tự vận chuyển trứng lên Hà Nội. “Lên đây bán với giá 65.000 đồng/30 quả, tính ra thì hơn 2.000 đồng/quả, được giá hơn nhiều so với đổ cho mối buôn tại trang trại", bà nói và cho biết thêm, tại trang trại của bà, người ta chỉ thu mua trứng gà với giá khoảng 18.000 đồng/chục.

trung-ga1-1710292213.jpg

 

Bà Loan tự mình mang trứng lên Hà Nội bán để "gánh" đỡ chi phí chăn nuôi.

Mặc dù vậy, những nỗ lực của người phụ nữ 42 tuổi cũng chỉ phần nào gỡ khó. Chỉ vừa tháng trước, gia đình bà đã phải bán đi cả 1 trại gà (khoảng 1.500 con gà mái đẻ) vì không thể gồng lỗ thêm được nữa.

Được biết trứng gà đang được giải cứu hầu hết đều là trứng gà thuộc giống gà Ai Cập lông đen. Đây là giống gà cao sản và cho năng suất cao về sản phẩm trứng. Trứng gà Ai Cập vỏ màu trắng, nhỏ nhưng lòng đỏ to, thơm ngon hơn một số loại trứng gà công nghiệp có vỏ sẫm màu.