Trường học TPHCM phải rà soát việc sử dụng tài liệu không phải sách giáo khoa

Cao Hiếu
Ngày 3/5, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn rà soát việc sử dụng tài liệu, sách không phải là sách giáo khoa trong nhà trường.
truong-quoc-te-tphcm-4932-1714793078.jpg

Trường Quốc tế TPHCM. Ảnh: Website trường.


Thông tin từ Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, chiều ngày 2/5, Sở đã tiếp nhận thông tin về việc Trường Quốc tế TPHCM (ISHCMC) phát sách nhạy cảm cho học sinh trong một hoạt động đọc sách tại kỳ nghỉ lễ.

Ngay sau đó, Sở đã làm việc và yêu cầu nhà trường thu hồi toàn bộ sách đã được phát cho học sinh, báo cáo gấp nội dung và giải quyết của nhà trường về vụ việc trước 12 giờ ngày 3/5.

Ngày 2/5, nhà trường đã thu hồi toàn bộ 19 cuốn sách đã được cấp phát cho học sinh lớp 11.

Sở GD&ĐT yêu cầu nhà trường nghiêm túc khắc phục và kiểm điểm phê bình giáo viên (tùy theo mức độ vụ việc), vì đã không kiểm soát được nội dung tổ chức hoạt động giáo dục của mình, dẫn đến thông tin tiêu cực, phản cảm. Vụ việc đang được Sở và nhà trường rà soát tìm hiểu cụ thể, và có hướng xử lý theo quy định.

Sở GD&ĐT cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố rà soát, thận trọng trong các hoạt động giáo dục có sử dụng tài liệu, sách không phải là sách giáo khoa trong nhà trường.

Việc lựa chọn tài liệu tham khảo phải tuân theo hướng dẫn của thông tư 21/2014/TT-BGDĐT ngày 7/7/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư Quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Như Báo GD&TĐ đã đưa tin, chiều 2/5, một bài đăng trong nhóm phụ huynh các trường quốc tế, gây xôn xao. Người đăng cho hay trước kỳ nghỉ lễ, con học lớp 11 tại ISHCMC được giáo viên phát cuốn Một thoáng ta rực rỡ nhân gian của tác giả Ocean Vuong để đọc.

Cụ thể, phụ huynh này cho biết hiện đang là mẹ của một học sinh lớp 11 tại ISHCMC. “Trước ngày lễ (30/4, 1/5 - PV), cô giáo phát sách Một thoáng ta rực rỡ nhân gian của tác giả Ocean Vuong để về nhà đọc. Tôi và bé đã rất hân hoan vì nghĩ lễ này cả hai mẹ con sẽ được cùng nhau thảo luận một tác phẩm văn học hay. Nhưng tôi đã thật sự rất bàng hoàng khi tận mắt đọc được những trang văn “với những ngôn từ đồi trụy, nhớp nhúa, nội dung khiêu dâm”.

“Bản thân tôi là một phụ nữ ngoài 40, nhưng khi đọc những câu văn này, tôi còn đỏ mặt tía tai, huống hồ gì bé con nhà tôi chỉ là một học sinh lớp Mười một vẫn còn vô cùng non nớt. Tôi ngồi đọc sách cùng con mà giận run cả người vì không hiểu nhà trường biên soạn chương trình thế nào, giáo viên trình độ chuyên môn ra sao mà lại có thể lựa chọn một tác phẩm như vậy để dạy cho học sinh”, phụ huynh này bức xúc.

Dưới bài đăng, các bình luận ý kiến cho rằng nội dung này dung tục, thô thiển, không phù hợp để giảng dạy cho học sinh.

Trao đổi với phóng viên, đại diện ISHCMC cho biết đã tiếp nhận thông tin một số học sinh lớp 11 nhận sách “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian”, bản dịch tiếng Việt với nội dung “có thể không phù hợp với học sinh”.

Theo đại diện ISHCMC, tác giả Ocean Vuong thuộc danh mục đọc tham khảo, gồm nhiều ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt, do Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) giới thiệu. Các tác phẩm của Ocean Vuong cũng được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam.

“Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh quan ngại của phụ huynh về tác phẩm, nhà trường đã thu hồi các ấn bản trên và đang đánh giá, xem xét quy trình mà tác phẩm được giới thiệu cho học sinh”, đại diện trường nói.