Ùn tắc tại bến phà Đồng Bài - 'nút thắt' cần tháo gỡ cho du lịch Hải Phòng

Lan Anh
Những nút thắt của du lịch Hải Phòng, đặc biệt là việc ùn tắc cục bộ tại bến phà Đồng Bài vào thời gian cao điểm, ít chuyến bay thẳng trong nước và quốc tế đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, giá vé máy bay cao… vẫn chưa được giải quyết. Ngành du lịch Hải Phòng đang khắc phục những bất cập, phấn đấu đạt mục tiêu thu hút 9,1 triệu lượt khách trong năm 2024.

Theo Sở Du lịch Hải Phòng, từ ngày 27/4 đến ngày 1/5, địa phương này đón và phục vụ hơn 600.000 lượt khách du lịch, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Công suất phòng đạt 80%; trong các ngày 27, 28, 29/4, nhiều cơ sở lưu trú đạt 100%. Tổng doanh thu ước đạt 520 tỷ đồng. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường tại các bến tàu, bến xe, đặc biệt là công tác cứu hộ cứu nạn tại các bãi tắm khu vực Đồ Sơn, Cát Bà và công viên nước Đồi Rồng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Đặc biệt, năm nay, thành phố Hải Phòng tổ chức kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng thành phố (13/5/1955 - 13/5/2024) và chương trình Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2024 với nhiều chương trình và sự kiện hưởng ứng. Liên hoan Du lịch Đồ Sơn năm 2024 với chủ đề “Đồ Sơn - Điểm đến 4 mùa” với nhiều chương trình đặc sắc tạo ấn tượng cho du khách. Vì vậy, lượng khách du lịch đến với thành phố tăng cao, tập trung khu vực nội thành để du khách tham gia hành trình khám phá ẩm thực của thành phố Cảng (food tour) và hai trọng điểm du lịch Đồ Sơn và Cát Bà. Ngoài ra, các di tích lịch sử, như: Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Bảo), quần thể di tích, danh thắng Tràng Kênh (Thủy Nguyên), Khu tưởng niệm Vương Triều Nhà Mạc… cũng thu hút nhiều du khách.

khach-du-lich-1-1714726575.jpg

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng đông đúc du khách.

Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc cục bộ tại bến phà Đồng Bài ra đảo Cát Bà (huyện Cát Hải) vào các giờ cao điểm vẫn diễn ra, nhất là các ngày 28, 29/4 và chiều từ Cát Bà về vào ngày 30/4; một số bãi tắm tập trung khá đông người, khiến công tác quản lý còn nhiều khó khăn.

Theo bà Nguyễn Thị Thương Huyền - Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng, ngành du lịch Hải Phòng đang bám sát kế hoạch, chỉ tiêu về lượng khách du lịch đặt ra và có nhiều triển vọng tiếp tục phát triển tốt trong năm 2024. Tuy nhiên, những nút thắt của du lịch Hải Phòng, đặc biệt là việc ùn tắc cục bộ tại bến phà Đồng Bài vào thời gian cao điểm, ít chuyến bay thẳng trong nước và quốc tế đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, giá vé máy bay cao… vẫn chưa được giải quyết.

bai-tam-vung-huong-2-1714726605.jpg

Bãi tắm Vụng Hương được đưa vào phục vụ du khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay.

Hiện, Công ty Cổ phần đảm bảo đường thủy Hải Phòng đang đóng mới 5 phương tiện với công suất lớn hơn, chuẩn bị đưa vào phục vụ du khách, giảm tình trạng ùn tắc tại bến phà Đồng Bài. Cùng với đó, TP Hải Phòng đang nỗ lực và dần tháo gỡ những vướng mắc, tiếp tục thu hút khách du lịch đến với thành phố.

Bà Nguyễn Thị Thương Huyền cho biết thêm: "Dù Cát Bà có đẹp bao nhiêu, có danh tiếng bao nhiêu hay có nhiều đổi mới, nhưng nếu chúng ta vẫn cứ đợi 2 tiếng ở bến phà thì không có du khách nào thấy điều đấy là vui, là trải nghiệm tốt. Chất lượng du lịch sẽ khó hơn. Đối với Đồ Sơn thì năm nay đã có Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng; chúng tôi đang phối hợp quảng bá để có thể tiếp tục khai thác khu vực này, giống như một hình ảnh mới cho Đồ Sơn và cũng như du lịch Hải Phòng. Riêng về loạt hình foodtour Hải Phòng thì vẫn giữ hiệu ứng tối đối với thị trường gần".