Về Hải Phòng thưởng thức táo muối Bàng La

Huyền Lộc
Táo muối Bàng La hiện có giá bán từ 20.000 - 50.000 đồng/kg và để chất lượng quả táo luôn được đảm bảo, bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng táo, sản xuất theo hướng hữu cơ.

Táo muối Bàng La (còn được biết đến với cái tên "táo muối") từ lâu đã nổi tiếng về hương vị đậm đà do được trồng trên vùng đất chua mặn ở phường Bàng La, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên sản lượng táo tăng cao, nhiều nhà vườn đang rục rịch thu hoạch đặc sản táo muối để phục vụ dịp Tết.

Cây táo Bàng La vốn được trồng trên nền đất là những cánh đồng muối ở quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng và hiện tổng diện tích khoảng trên 120 ha, cho sản lượng từ 2.000 - 3.000 tấn/năm. Đây là loại táo đã có thương hiệu và bởi vị ngon đậm đà, giòn, mọng nước nên các nhà vườn ở Bàng La thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua hết đến đó.

ve-hai-phong-thuong-thuc-tao-muoi-bang-la-1-1715397133.jpg
Táo Bàng La (táo muối) được bày bán ở nhiều chợ đầu mối với giá từ 20.000 - 50.000 đồng/kg

Bà Đinh Thị Tư (quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) cho biết, mùa nào bà cũng bán táo Bàng La, đất Bàng La rộng có muối mặn mới trồng được loại táo này. “Táo vừa đậm đà vị ngọt, vị mặn, vị chua, vị mặn và vị chát đúng của Bàng La. Khách đến đây nhiều người mua 10 – 20kg hay 50 kg để mang làm quà", bà Tư cho biết.

Táo Bàng La hiện có giá bán từ 20.000 - 50.000 đồng/kg. Để chất lượng quả táo luôn được đảm bảo, bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng táo, sản xuất theo hướng hữu cơ.

Ông Bùi Duy Dũng - một người trồng táo lâu năm ở phường Bàng La, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng táo truyền thống sang trồng táo leo giàn. Điều này giúp giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, sâu bệnh, nâng cao năng suất, tạo cảnh quan đẹp mắt, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái.

“Những người trồng táo đang hướng đưa ra thị trường những sản phẩm sạch, sản xuất theo quy trình hữu cơ, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Hiện Bàng La đang thí điểm một số vườn làm giàn, bao lưới toàn bộ vườn để đưa ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn. Hướng tới Bàng La kết hợp nông nghiệp với du lịch, để làm sao nâng được giá trị sản phẩm nông nghiệp và giá trị du lịch của Đồ Sơn”, ông Dũng chia sẻ.

Thời điểm Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, người trồng táo muối vẫn đang tất bật, miệt mài chăm chút cho vụ thu hoạch lớn nhất năm. Chính bởi sự ưa chuộng của nhiều người nên táo Bàng La đã trở thành cây chủ lực, là nguồn thu nhập chính của người dân phường Bàng La, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.