VKS nhắc về tin nhắn 'đếm tiền mòn vân tay' giữa Phan Quốc Việt và cựu Vụ phó

Huyền Lộc
Đại diện VKS nhắc đến nội dung tin nhắn giữa Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt và bị cáo Trịnh Thanh Hùng, trong đó có chuyện “đếm tiền mòn vân tay”.

Chiều tối 9/1, phiên tòa xét xử vụ Việt Á tiếp tục với phần đối đáp của đại diện VKS.

Trong phần bào chữa cho bị cáo, nhiều luật sư cho rằng mức án còn cao. Về việc này, đại diện VKS cho rằng cần phải thấy trong 5 nhóm tội danh, mức án cao nhất cho tội Nhận hối lộ lên đến tử hình, Vi phạm quy định đấu thầu cũng chung thân, nhưng ở đây, VKS đều đề nghị mức án thấp hơn rất nhiều, có bị cáo chỉ 18 tháng tù, án treo.

vks-nhac-ve-tin-nhan-dem-tien-mon-van-tay-giua-phan-quoc-viet-va-cuu-vu-pho-1-1704856120.jpg
Đại diện VKS đối đáp ngày 9/1.

Về ý kiến không có sự câu kết, thoả thuận chi phần trăm, hoa hồng, đại diện VKS khẳng định sự câu kết rõ ràng. Đơn cử, nhiều tin nhắn với Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ) và Phan Quốc Việt đã thể hiện rõ như “kit test của ông Hùng” để nói lên công lao của Hùng với Việt Á.

Đại diện VKS trích đọc các bút lục là nội dung một số tin nhắn giữa ông Hùng và Phan Quốc Việt như: “Đi làm chứng minh thư đi không là mòn hết vân tay”. “Về nội dung tin nhắn này, bị cáo Hùng từng giải thích rằng do đếm tiền nhiều mà mòn vân tay”, lời vị đại diện VKS.

Với phần bào chữa từ luật sư của bị cáo Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ), đại diện VKS khẳng định, số tiền mà bị cáo Tạc được Phan Quốc Việt đưa cho, đại diện VKS đã thẩm vấn rất kỹ.

Bên cạnh đó, về phần Phan Quốc Việt, bị cáo này hối lộ lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các Bộ đều dùng USD, như đối với Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, Phạm Xuân Thăng…

“Không phải các bị cáo đều thành khẩn khai báo, phải nhiều biện pháp đấu tranh, đưa ra nhiều chứng cứ, bị cáo mới chịu hợp tác, thành khẩn”, vị đại diện VKS nói.

VKS cũng cho biết cơ quan tố tụng đã tính toán cụ thể, khoa học về số tiền thiệt hại, riêng như việc thiệt hại yêu cầu Việt Á phải bồi thường cũng đã được khấu trừ từ các khoản thu hồi từ tiền đưa hối lộ cho các cá nhân ở các cơ quan, địa phương.

Ngoài ra, việc gom các bị cáo của Công ty Việt Á xử tại Hà Nội cũng thể hiện sự nhân văn, vì nếu đẩy về từng địa phương thì các bị cáo còn phải chịu không biết bao nhiêu bản án.