Ăn nhiều nem rán có tốt?

Huyền Lộc
Nem rán là món ăn ngon, thường xuất hiện nhiều trong mâm cỗ ngày lễ, tết, vậy ăn nhiều nem rán có tốt không?

Xét về tính đa dạng thực phẩm thì nem rán là món ăn đứng đầu bảng, bởi để làm một chiếc nem cần rất nhiều nguyên liệu, đầy đủ 4 nhóm chất, gồm: bột đường từ miến; chất đạm từ thịt, trứng; chất béo từ thịt và dầu mỡ khi rán; vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ.

Nem rán chứa nhiều thực phẩm nên món ăn này cũng giàu năng lượng. Theo bảng tính calo của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, trung bình cứ 100 g nem chứa 137 calo, sau khi rán, lượng calo này tăng lên khoảng 150 calo/100g.

Chúng ta không nên tiêu thụ nem rán liên tục bởi chúng chứa nhiều năng lượng, trải qua quá trình chiên rán khá kỹ nên các chất dinh dưỡng bị hao hụt nhiều, có thể gây thừa cân, béo phì sau mỗi dịp Tết. Đặc biệt, những người bị rối loạn mỡ máu, tiểu đường, thừa cân, béo phì nên hạn chế.

Bạn chỉ nên ăn 1-2 chiếc nem mỗi bữa tùy thuộc vào người làm nem dài hay ngắn và không nên bữa nào cũng ăn món này. Khi ăn nem nên ăn kèm các loại rau, vừa chống ngán, vừa cân bằng dinh dưỡng, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Các gia đình cũng không nên làm quá nhiều nem để tích trữ, thay vào đó chỉ làm đủ ăn một bữa, thay đổi thực phẩm để đa dạng hơn. Hơn nữa, làm quá nhiều bạn sẽ phải chiên đi chiên lại nhiều lần, dầu mỡ thấm vào thực phẩm khiến các chất dinh dưỡng bị biến đổi. Chưa kể nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách hoặc để quá lâu, đồ ăn bị hư hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trường hợp đã làm rồi, sau mỗi lần rán nem cần loại bỏ ngay dầu cũ, thay dầu mới để hạn chế nguy cơ gây hại tới sức khỏe.