Cách ăn súp lịch sự khi dự tiệc

Lan Anh
Khi không sử dụng thìa, bạn đừng để trong bát súp mà đặt trên đĩa hoặc khay phía dưới, đó là một trong những quy tắc ăn súp lịch sự khi dự tiệc.

Khi tham gia vào một bữa tiệc dù nhỏ hay lớn, việc hiểu biết về nghi thức ăn uống sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt trong lòng người khác.

Cách ăn súp lịch sự trên bàn tiệc

Súp được phục vụ hầu hết ở các bữa tiệc. Mặc dù đây là một món ăn đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách thưởng thức một cách lịch sự, đúng với quy tắc xã giao, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dưới đây là một số nguyên tắc và cách thức ăn súp một cách lịch sự trên bàn tiệc:

an-sup-1711356997.jpg

Cách ăn súp lịch sự trên bàn tiệc không phải ai cũng biết (Ảnh: Theenglishmanner)

Chọn dụng cụ ăn uống phù hợp

Trước khi bắt đầu ăn súp, hãy kiểm tra xem phục vụ có cung cấp thìa, nĩa riêng cho món này không. Nếu quan sát thấy mọi người đều không có, hãy sử dụng loại thìa, nĩa được phục vụ sẵn trên bàn dành cho bạn.

Súp thường được đựng trong bát hoặc loại đĩa sâu lòng. Hãy đặt bát súp lên một đĩa lót để có thể gác thìa một cách thuận tiện mà không làm bẩn bàn ăn.

Chọn lựa phần súp

Khi súp được phục vụ lên bàn, nếu thấy món này không được chia thành bát hoặc đĩa riêng mà đựng trong tô chung, đừng vội vàng lấy phần. Cách ăn súp lịch sự khi dự tiệc là chờ đến khi người phục vụ di chuyển tô súp đó đến gần mình. Điều này giúp tránh tình trạng làm rơi vãi, đổ súp xuống bàn hay trang phục của người khác, tránh làm bỏng mọi người nếu đồ ăn còn đang nóng.

Cách dùng thìa khi ăn súp

Bạn cũng cần lưu ý đến cách dùng thìa nếu muốn biết cách ăn súp lịch sự khi dự tiệc. Hãy sử dụng thìa để múc súp và nĩa để hỗ trợ khi cắt hoặc giữ lại các phần thức ăn lớn trong súp.

Nên cầm nĩa bằng tay phải và thìa bằng tay trái (hoặc ngược lại nếu bạn thuận tay trái). Đặt nĩa ở dưới và thìa ở trên, song song với nhau, trên bên trái của bát.

Đầu tiên, cầm thìa bằng cách đặt phần tay cầm lên ngón giữa và ngón tay cái. Khi múc súp, hãy nhẹ nhàng lấy một chút súp từ phần trên cùng. Đặt thìa vào bát từ phía cạnh gần bạn, đẩy thìa ra phía ngoài thay vì kéo từ phía ngoài vào phía bạn để tránh súp bắn ra ngoài.

Chỉ nên lấy khoảng 2/3 thìa súp mỗi lần ăn; nhấm nháp súp từ bên cạnh của thìa một cách nhẹ nhàng và tránh tạo ra tiếng ồn. Khi đã hết súp, hãy đặt thìa xuống đĩa.

Nếu trong súp có các miếng thịt hoặc rau củ lớn, bạn có thể sử dụng nĩa để cắt hoặc giữ lại chúng khi ăn. Thìa thường không đủ sắc để cắt các phần thức ăn lớn.

Ăn nhẹ nhàng

Hãy ăn nhẹ nhàng và chậm rãi; tránh gây ra tiếng ồn như húp sột soạt hoặc làm tung súp ra ngoài bát.

Tránh thổi vào súp để làm nguội nó. Thay vào đó, bạn hãy đợi cho súp nguội tự nhiên hoặc thổi nhẹ từ phía bên ngoài của bát. Hạn chế di chuyển thìa từ miệng ra ngoài.

Đặt thìa xuống thay vì ngâm trong bát súp

Khi không sử dụng thìa, bạn đừng để trong bát súp mà đặt trên đĩa hoặc khay phía dưới. Điều này giúp tránh tình huống thìa rơi xuống làm đổ súp, gây mất vệ sinh.

Khi ăn xong, bạn đặt thìa và nĩa lên bát hoặc đĩa của mình. Đây là cách thể hiện sự lịch sự và giúp nhân viên phục vụ thu dọn dễ dàng hơn.

Các quy tắc và thói quen ăn uống có khác nhau ở các nền văn hóa. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản về cách ăn súp lịch sự khi dự tiệc nói trên được áp dụng trong phần lớn tình huống. Việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản này không chỉ tạo ấn tượng tốt mà còn cho thấy sự tôn trọng của bạn đối với những người xung quanh và với văn hóa ẩm thực.