Cho một nắm hạt tiêu vào thùng gạo có công dụng gì?

Thành Trịnh
Hãy cho một nắm hạt tiêu vào thùng gạo, bạn sẽ thấy công dụng bất ngờ trên cả mong đợi.

Hạt tiêu không chỉ là gia vị tạo hương thơm nồng ấm và vị cay cho món ăn, giúp khử tanh cho nhiều loại thực phẩm. Tinh dầu cay nóng và khả năng diệt khuẩn của nó còn được tận dụng để mang lại lợi ích khác. Bạn có biết công dụng của việc cho một nắm hạt tiêu vào thùng gạo chưa? Hãy thử để trải nghiệm mẹo hay này nhé.

Cho một nắm hạt tiêu vào thùng gạo có công dụng gì?

Gạo nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị mọt tấn công. Nhất là vào mùa mưa, nồm ẩm, không khí và môi trường có lượng hơi nước lớn, gạo rất dễ bị mọt phá hoại, không còn giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên và giảm giá trị dinh dưỡng.

Để ngăn chặn điều này, bạn có thể cho một nắm hạt tiêu vào thùng gạo, kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ.

Hạt tiêu có tác dụng đuổi côn trùng rất tốt. Nó cũng là thuốc diệt nấm tự nhiên. Bạn chỉ cần bỏ một nắm hạt tiêu vào trong thùng gạo, mối mọt sẽ không bao giờ dám bén mảng đến nữa, nấm mốc cũng khó xuất hiện hơn.

cho-tieu-vao-gao-1-1712021194.PNG

Cho một nắm hạt tiêu vào thùng gạo, bạn sẽ thấy điều bất ngờ. (Ảnh: bTaskee)

Để bảo quản tốt nhất, trước khi cho gạo vào cất, bạn cần vệ sinh sạch sẽ và phơi khô dụng cụ đựng. Thùng đựng gạo cần được để ở nơi khô ráo, thoáng mát để không bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công.

Tốt nhất là bạn cho gạo vào thùng đựng gạo chuyên dụng, có nắp đậy kín và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Tiếp đó, bạn chuẩn bị túi vải mỏng (hoặc khẩu trang 2 lớp cắt một đầu), cho tiêu vào, cột lại, vùi vào 4 góc thùng gạo rồi đậy nắp kín. Gạo sẽ không bị sâu mọt, nấm mốc tấn công.

Lưu ý: Hạt tiêu để một thời gian sẽ mất mùi dần, do đó bạn cần kiểm tra và thay túi tiêu mới.

Một số mẹo bảo quản gạo không bị mọt

Ngoài cách cho một nắm hạt tiêu vào thùng gạo, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẹo bảo quản gạo, tránh mốc, mọt đơn giản mà hiệu quả sau đây để kéo dài thời gian sử dụng của gạo.

Chọn đúng vật đựng

cho-tieu-vao-gao-2-1712021194.PNG

Bảo quản gạo trong thùng kín cũng là cách để chống sâu mọt. (Ảnh: LoopMe Philippines)

Sau khi sàng sảy sạch sẽ, bạn có thể đổ gạo vào thùng đựng đã được diệt khuẩn. Có rất nhiều loại thùng đựng gạo được thiết kết nhỏ gọn, có thể đựng 10 - 40kg và rất tiện khi lấy ra sử dụng.

Ngoài ra, do gạo có đặc tính khô, không chịu nước nên để nó không bị mọt và mốc, mất chất dinh dưỡng, bạn nên đựng trong lọ bằng thủy tinh có nắp kín hoặc nắp bằng kim loại. Có thể dùng những loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt với chiếc vòng cao su xung quanh nắp, đảm bảo độ kín hơi.

Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Nhiệt độ trong tủ lạnh được xem là lý tưởng cho việc bảo quản gạo vì có thể tiêu diệt và ngăn ngừa mọt gạo hiệu quả. Khi bạn cho gạo vào đồ đựng kín để bảo quản trong tủ lạnh, chất lượng gạo sẽ không bị biến đổi và khó nhiễm các mùi khác.

Tuy nhiên, tủ lạnh của nhiều gia đình có kích thước không quá lớn nên lượng gạo có thể bảo quản khá ít. Hơn nữa, sẽ rất khó để cho thùng đựng gạo vào. Vì vậy, bạn nên chia nhỏ lượng gạo mình có bằng hộp nhỏ hoặc túi zip rồi để vào tủ lạnh.

Dùng tỏi

cho-tieu-vao-gao-3-1712021194.PNG

Mùi hăng của tỏi có tác dụng ngăn mối mọt tấn công. (Ảnh: Lowyat Forum)

Trong tỏi có chất allicin, một loại penicillin tự nhiên có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Tỏi có vị cay, mùi hắc và có tác dụng đuổi côn trùng rõ rệt.

Bạn hãy lấy một ít tỏi cho vào thùng gạo, sau đó để nơi thoáng mát.

Dùng rượu trắng trên 41 độ

Nhiều gia đình sử dụng thùng chuyên dụng đựng gạo. Nó tương đối kín nên không bị côn trùng bò vào. Tuy nhiên, nếu muốn gạo không bị sâu mọt xuất hiện, bạn nên mua một chai rượu trắng có nồng độ cao (trên 41 độ), mở nắp rồi vùi chai vào thùng gạo, cho miệng chai lộ ra cao hơn mặt gạo rồi đậy nắp thùng lại, để nơi thoáng mát.

Rượu rất dễ bay hơi, cũng có tác dụng khử trùng, diệt côn trùng, giúp gạo không bị nấm mốc, mọt gạo không xuất hiện.

Bảo quản gạo trong hộp kín

Hộp, thùng hoặc túi kín là những vật dụng mà bạn có thể sử dụng để bảo quản gạo, tránh bị mọt. Ngoài việc tránh sâu mọt và ẩm mốc, đây cũng là cách kéo dài thời gian bảo quản rất tốt.

Tuy nhiên, nếu bảo quản gạo bằng túi thì bạn phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng túi đựng không bị rách. Còn nếu bảo quản gạo bằng thùng kín, bạn không nên tái sử dụng thùng đựng sơn như cách nhiều gia đình vẫn làm, vì nó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng thùng đựng gạo chuyên dụng.

Để tránh gạo bị mốc và mọt, bạn nên đặt gạo cách đất khoảng 20cm để được thoáng khí.

Cách xử lý gạo bị sâu mọt

Khi phát hiện gạo bị sâu mọt, bạn không nên mang đi phơi nắng. Sâu mọt rất sợ ánh sáng và sẽ tìm cách để lẩn trốn chứ không chết. Việc phơi nắng cũng dễ khiến gạo bị khô và nát, ăn sẽ mất ngon.

Thay vào đó, bạn hãy sàng gạo nhẹ nhàng để những con mọt rơi xuống, sau đó đem gạo phơi ở nơi râm mát để số mọt còn lại tự giác rời đi. Khi kiểm tra và thấy số mọt đã hoàn toàn biến mất, hãy cho gạo vào thùng đã được rửa sạch, phơi khô, đồng thời áp dụng một trong những cách trên.

Nếu có quá nhiều mọt trong thùng gạo nghĩa là một lượng lớn gạo đã bị chúng ăn và phá huỷ. Lúc này, bạn không nên tiếp tục sử dụng.