Trong nước

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng ngày 7/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), trong không khí trang nghiêm và thành kính, Chủ tịch nước Lương Cường đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Phú Thọ cùng đông đảo đồng bào cả nước dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng, nhân ngày Giỗ Tổ.

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương tại điện Kính Thiên. Ảnh: ND

Lễ dâng hương diễn ra trang trọng và thành kính, trong Chúc văn kính lễ do ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, chủ lễ đọc đã nêu: Khắc sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Trong giờ phút thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ, triệu triệu con tim người Việt cùng hướng về Đền Hùng, với tấm lòng thành kính tưởng nhớ tổ tiên, tri ân công đức các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Tưởng nhớ về tổ tông, các Vua Hùng đã khơi mạch nguồn dân tộc, lập nên Nhà nước Văn Lang, dựng cơ nghiệp qua mười tám vương triều, đặt nền móng để quốc gia, dân tộc được muôn đời thịnh trị. Đời nối đời trải mấy nghìn năm, Vua thương yêu dân, chung sống hòa thuận; cả nước một lòng, toàn dân đoàn kết, trọn nghĩa đồng bào.

Trước anh linh Quốc Tổ Hùng Vương, thay mặt đồng bào cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang - chủ lễ Giỗ Tổ - đọc Chúc văn tưởng niệm các Vua Hùng. Ảnh: ND

Theo suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, với truyền thống đoàn kết và lòng yêu nước nồng nàn, các thế hệ con cháu Lạc Hồng nối tiếp nhau đã trải qua bao cuộc đấu tranh với muôn vàn gian nan, thử thách; hun đúc tinh thần tự lực, tự chủ, tự cường và lòng tự hào, tự tôn dân tộc sâu sắc; đã lập nên những kỳ tích vẻ vang, xây nền độc lập, gìn giữ non sông, khẳng định chủ quyền, bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc.

Tiếp nối truyền thống lịch sử hào hùng, văn hóa, văn minh, văn hiến của dân tộc. Trong 95 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta, dân tộc ta đã phát huy cao độ sức mạnh đại đoàn kết và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh; kiên cường đấu tranh vì độc lập và tự do, vì hòa bình và hữu nghị, vì hạnh phúc và phồn vinh, vì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đã làm nên những thắng lợi, thành tựu vĩ đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Đại diện Ban Quản lý di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, ước tính đến chiều 6/4, khoảng hơn 2 triệu người lượt khách đến Đền Hùng để dâng hương. Con số này dự kiến còn cao hơn vào ngày chính Giỗ (mùng 10/3 Âm lịch).

Trong năm qua, dưới sự lãnh đạo sâu sát, kịp thời của Đảng, Nhà nước; sự chủ động, tích cực đồng hành của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành hiệu quả của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương; sự đoàn kết, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị; cùng sự đồng lòng của toàn dân và sự ủng hộ, hợp tác của bạn bè quốc tế; đất nước ta đã chủ động ứng phó trước những biến động từ bên ngoài; tiếp tục giải quyết hiệu quả những bất cập của nội tại, khó khăn phát sinh từ thực tiễn; mạnh mẽ, kiên cường phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ; thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, nhiều lĩnh vực đạt được kết quả nổi bật.

Nền kinh tế phục hồi tích cực và tăng trưởng cao, tiếp tục là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong khu vực và trên thế giới. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân tiếp tục được cải thiện. Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đang dần trở thành nền tảng, động lực then chốt cho phát triển đất nước.

Tổ chức bộ máy hệ thống chính trị được sắp xếp, đổi mới theo hướng tinh, gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tiềm lực quốc phòng, an ninh không ngừng được củng cố, tăng cường. Cục diện đối ngoại không ngừng được mở rộng. Độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Lợi ích quốc gia, dân tộc được bảo đảm. Vị thế, uy tín của đất nước không ngừng được lan tỏa. Sức mạnh tổng hợp của quốc gia, dân tộc không ngừng được nâng cao; tiếp tục khẳng định bản lĩnh, trí tuệ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Mặc dù trời mưa nhưng hàng vạn người dân, du khách đã về Khu di tích Đền Hùng từ sớm để kính lễ. Ảnh: ND

Tuy nhiên, bên cạnh những thời cơ, vận hội mới đang mở ra, cũng còn nhiều gian nan, thử thách ở phía trước. Trong thời khắc thiêng liêng này, trước anh linh tiên tổ, chúng con xin nguyện: Tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, độc lập, tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường với lòng tự tôn, tự hào dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; chung sức đồng lòng đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, phấn đấu không ngừng để quyết tâm và trách nhiệm cao nhất, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên phát triển thịnh vượng của dân tộc. Hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc; sánh vai với các cường quốc năm châu; góp phần xứng đáng cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới; làm rạng danh cơ đồ dân tộc Việt Nam.

“Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ vinh dự được thay mặt đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài gìn giữ lăng miếu tổ tiên. Chúng con nguyện đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động; đồng tâm hiệp lực, chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu vì sự ổn định, tiến bộ, giàu mạnh, bền vững của tỉnh Phú Thọ trong không gian phát triển mới; góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Cùng chăm lo bảo tồn, tôn tạo nơi thờ tự để con cháu Lạc Hồng đời đời thờ phụng; để cùng tự hào: Từ Đền Hùng nhìn ra cả nước và từ cả nước hướng về Đền Hùng", Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định.

Chủ lễ cũng cầu mong thánh tổ anh linh che chở, phù hộ độ trì cho mưa thuận, gió hòa, nhân khang, vật thịnh; xã tắc thịnh vượng, quốc thái, dân an; bách gia trăm họ vạn đại trường tồn. Cả nước đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Con cháu Lạc Hồng trên khắp mọi miền luôn hạnh phúc, bình an và mạnh khỏe.

Tiếp đó, đoàn dâng hương đã đặt vòng hoa, thắp hương tại lăng Hùng Vương và dâng lẵng hoa với dòng chữ "Mãi mãi ghi sâu và làm theo lời Bác dạy" tại bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, không chỉ riêng Phú Thọ có nhiều di tích thờ Hùng Vương và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương mà hiện nay trong cả nước có 1.417 di tích thờ Hùng Vương và vợ con, tướng lĩnh thuộc thời đại Hùng Vương. Một số địa phương trong cả nước có nhiều điểm thờ Hùng Vương như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Nghệ An, Huế, Lâm Đồng, Bình Phước, Khánh Hòa, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bến Tre, Kiên Giang…

Tác giả: Nam Dũng

Nguồn tin: Báo Thanh Tra

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP