Đường nghìn tỷ thành nơi đổ phế thải xây dựng

Admin
Đường Đông Khê 2 (TP Hải Phòng) là dự án được triển khai nhằm tăng cường mạng lưới giao thông, chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, dọc 2 bên tuyến đường đang trở thành nơi chứa rác, phế thải xây dựng tự phát gây ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.

 Đường Đông Khê 2 thành nơi đổ phế thải xây dựng tự phát

Nằm ngay trung tâm TP Hải Phòng, dự án đường Đông Khê 2 (giai đoạn 1) đoạn từ ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm - Văn Cao đến đường Lê Lợi có chiều dài 1,97 km, mặt cắt ngang 25 m. Trong đó mặt đường xe chạy 15 m, vỉa hè mỗi bên rộng 4,5 m. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.340 tỷ đồng. Tuyến đường đã được hoàn thành và đi vào hoạt động từ đầu năm 2022. Chủ đầu tư dự án hiện đang chờ bàn giao.

Kể từ khi thông tuyến, đường Đông Khê 2 đã xuất hiện hàng chục căn nhà siêu mỏng, méo mó, gây mất mỹ quan đô thị, khiến cho kiến trúc, cảnh quan trên tuyến lộn xộn, không đồng bộ.

 Những căn nhà phá dỡ nham nhở trên tuyến đường

Không chỉ có nhà siêu mỏng, siêu méo, tuyến đường giờ đây đang trở thành “đại công trường”. Dọc 2 bên đường đầy vật liệu, rác, phế thải xây dựng… cùng nhiều căn nhà phá dỡ nham nhở. Một số người dân cho biết, tình trạng này diễn ra đã vài tháng nay, cứ mỗi ngày bãi phế thải xây dựng lại tăng thêm.

 Xe tự chế đổ vật liệu xây dựng trên tuyến đường

Theo ghi nhận của PV, nạn đổ trộm phế thải xây dựng ngày càng xuất hiện nhiều, khi các đối tượng ngang nhiên dùng xe tự chế đổ vật liệu giữa ban ngày. Bên cạnh đó, một số hộ dân trong quá trình xây dựng nhà ở cũng chở đất đến khu vực này đổ tạm làm vương vãi ra đường. Hiện tượng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Bà Trần Bích Ngọc (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) chia sẻ: “Đông Khê 2 thông xe đã giảm tải áp lực về giao thông cho các tuyến đường lân cận, giúp việc đi lại của người dân thuận lợi hơn. Mỗi lần tập thể dục qua đây tôi lại cảm thấy vô cùng bức xúc. Không hiểu tại sao lại có nhiều người ý thức kém đua nhau đổ trộm rác, phế thải xây dựng khiến tuyến đường trở nên nhếch nhác, bẩn thỉu. Cũng có lần lực lượng chức năng bắt gặp xử lý, nhưng đâu rồi lại vào đấy. Tôi nghĩ cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

 Dù cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý, nhưng tình trạng đổ trộm phế thải vẫn tiếp diễn.

Trước phản ánh của người dân, ông Trần Đức Duy - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền cho biết: "Việc xuất hiện những đống đất đá, nguyên vật liệu xây dựng, phế thải, rác thải dọc tuyến là do người dân sửa chữa, xây dựng nhà ở. Cùng với đó là phế thải xây dựng từ các công trình lân cận do một số đơn vị, cá nhân đổ trộm. Các đối tượng thường dùng xe máy tự chế đổ trộm vào ban đêm, lúc vắng người và rời đi rất nhanh nên lực lượng chức năng khó phát hiện, bắt giữ''.

Để giải quyết tình trạng này, phòng Quản lý đô thị đã phối hợp với một số đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện đối tượng vi phạm. Những đối tượng bị phát hiện đã lập biên bản và thu giữ xe không hoàn trả. Mới đây, UBND quận Ngô Quyền đã có văn bản yêu cầu Công an quận, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường Đằng Giang tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm đối tượng có hành vi đổ trộm phế thải, đất thải gây mất mỹ quan đô thị khu vực tuyến đường Đông Khê 2 và khu vực hồ An Biên…

Tác giả: Hải Yến - Vĩnh Quân

Nguồn tin: kinhtedothi.vn