Hải Phòng công bố dịch tả lợn châu Phi tại hai xã của huyện Cát Hải

Admin
Chiều 1/7, hai xã Phù Long và Trân Châu của huyện đảo Cát Hải (thành phố Hải Phòng) đã được UBND huyện Cát Hải công bố là địa phương có dịch tả lợn châu Phi chiều 1/7, tại Quyết định số 724/QĐ-UBND.

 Đàn lợn tại huyện Cát Hải đang bị dịch tả lợn châu Phi đe dọa.

Theo đó, thời gian xảy ra dịch bệnh từ ngày 24/6/2021. Hiện, vùng dịch bị uy hiếp là các xã tiếp giáp với xã có dịch gồm: Xuân Đám, Hiền Hào, Gia Luận, thị trấn Cát Bà và thị trấn Cát Hải; vùng đệm là các xã tiếp giáp với các xã trong vùng dịch bị uy hiếp gồm các xã, thị trấn còn lại của huyện Cát Hải.

Huyện Cát Hải đã triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định: Tiêu hủy toàn bộ lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh; dừng vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn tại các vùng có dịch; thành lập chốt kiểm soát động vật liên ngành tạm thời tại chân cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn huyện…

Đồng thời, huyện cũng yêu cầu các hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn, nhập con giống lợn về nuôi và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

Tại các ổ dịch và vùng bị dịch đe dọa, địa phương và các ngành chức năng tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng một tuần đầu tiên; 3 lần/tuần trong hai tuần tiếp theo. Tại vùng đệm, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc với tần suất 1 lần/tuần liên tục cho đến khi kết thúc ổ dịch. Cùng với đó, tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trên toàn huyện.

Huyện Cát Hải cũng yêu cầu các địa phương cùng với lực lượng thú y và các tổ chức, cá nhân liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát vật nuôi, thống kê từng loại lợn đối với từng hộ chăn nuôi, phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y để lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện lấy mẫu đối với lợn nghi mắc bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân trong phạm vi vùng bị dịch đe dọa hoặc vùng giám sát để xác định nguyên nhân.

Tác giả: NGÔ QUANG DŨNG

Nguồn tin: Báo Nhân dân