Leo cầu thang có thể cải thiện sức khoẻ tim, giúp gia tăng tuổi thọ

Cao Hiếu
Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người leo cầu thang giảm 39% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch so với những người không sử dụng cầu thang.
leo-cau-thang-7392-1715224778.jpg

Các chuyên gia cho rằng leo cầu thang có thể có lợi cho tim vì nó kết hợp bài tập tim mạch và bài tập kháng lực.

Các chuyên gia cũng cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu lợi ích sức khỏe có tăng lên cùng với tần suất leo cầu thang hay không.

Hãy đi cầu thang - nó có thể kéo dài tuổi thọ của bạn

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh, những người đang báo cáo rằng leo cầu thang làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào và đặc biệt là giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.

Những phát hiện của họ đã được trình bày tại ESC Tim mạch dự phòng 2024, một hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC).

Tiến sĩ Sophie Paddock, tác giả nghiên cứu và giảng viên tại Đại học East Anglia và Bệnh viện Đại học Norfolk và Norwich thuộc Quỹ Tín thác NHS ở Vương quốc Anh, trong một thông cáo báo chí cho biết:

“Nếu bạn được lựa chọn đi cầu thang bộ hoặc đi thang máy, hãy đi cầu thang bộ vì nó sẽ tốt cho tim của bạn. Ngay cả những khoảng hoạt động thể chất ngắn cũng có tác động có lợi cho sức khỏe và những đợt leo cầu thang ngắn sẽ là mục tiêu có thể đạt được để đưa vào thói quen hàng ngày.”

Thông tin chi tiết từ nghiên cứu việc leo cầu thang và sức khỏe tim mạch

Paddock và các đồng nghiệp của cô đã tiến hành phân tích tổng hợp 9 nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của việc leo cầu thang.

Các nghiên cứu bao gồm tổng cộng 480.479 người tham gia, với sự phân chia khá đồng đều giữa nam và nữ. Độ tuổi dao động từ 35 đến 84 tuổi.

Dân số của nghiên cứu bao gồm những người khỏe mạnh cũng như những người có tiền sử đau tim hoặc bệnh động mạch ngoại biên.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người tham gia leo cầu thang đã giảm 24% nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu so với những người không leo cầu thang.

Những người leo cầu thang cũng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn 39% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim, suy tim hoặc đột quỵ nói chung thấp hơn.

Bác sĩ Adedapo Iluyomade, bác sĩ tim mạch phòng tránh tại Viện Tim & mạch máu Miami ở Florida, nói với Medical News Today: “Việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch liên quan đến việc leo cầu thang thường xuyên đã nhấn mạnh tác động sâu sắc mà ngay cả những hoạt động thể chất ngắn ngủi cũng có thể gây ra đối với sức khỏe của chúng ta”.

Iluyomade, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết thêm: “Những phát hiện này củng cố quan điểm cho rằng mỗi chuyển động nhỏ đều có giá trị khi nói đến việc tối ưu hóa sức khỏe tim mạch và tuổi thọ, và tác động lớn nhất thường đến khi di chuyển cái kim từ số không đến một điểm gì đó”.

Leo cầu thang là bài tập dễ dàng và hiệu quả

James Cunningham, huấn luyện viên cấp cao của công ty thể hình và sức khỏe trực tuyến Total Shape, nói với Medical News Today rằng leo cầu thang “là một hình thức tập thể dục tuyệt vời có thể dễ dàng kết hợp với cuộc sống hàng ngày. Đó là một hình thức tập luyện sức kháng lực và tim mạch hợp tành một, giúp tim, phổi và cơ bắp của bạn đồng thời hoạt động. Lợi ích kép này có thể là một trong những lý do tại sao nó liên quan đến tuổi thọ”.

IIuyomade nói thêm: “Leo cầu thang có thể là một hình thức tập thể dục đặc biệt hiệu quả vì nhiều lý do. Đầu tiên, đó là một hoạt động mang nặng có sự tham gia của nhiều nhóm cơ, bao gồm cơ tứ đầu đùi, gân kheo, cơ mông và bắp chân.

Loại hình rèn luyện kháng lực này có thể giúp duy trì khối lượng cơ nạc, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe trao đổi chất và điều hòa glucose. Thứ hai, những nỗ lực cường độ cao cần thiết trong thời gian ngắn khi leo cầu thang có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và hô hấp bằng cách thử thách tim và phổi.

Kiểu tập thể dục không liên tục này đã được chứng minh là giúp tăng chỉ số VO2 max (thể tích oxy tối đa có thể tiêu thụ mỗi phút cho mỗi kg trọng lượng cơ thể ở hiệu suất tối đa), một chỉ số quan trọng về hiệu quả tim mạch. Cuối cùng, leo cầu thang là một mô hình chuyển động chức năng bắt chước các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, thúc đẩy sự cân bằng, phối hợp và tính cơ động”.

Tiến sĩ Eric J Hegedus, một chuyên gia chỉnh hình, đồng thời là giáo sư và chủ nhiệm Khoa Khoa học Phục hồi chức năng tại Trường Y thuộc Đại học Tufts ở Massachusetts, cho biết leo cầu thang có những lợi thế rõ ràng so với đi bộ – một hình thức tập thể dục tác động thấp phổ biến khác.

Hegedus, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today: “Leo cầu thang làm tăng nhịp tim của bạn so với việc đi bộ ngang bằng và chắc chắn là so với các hoạt động đứng yên như ngồi, đi thang máy hoặc đi thang cuốn”.

Ông nói thêm: “Việc tăng nhịp tim vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe”, đồng thời cảnh báo: “Điều quan trọng là bạn phải có sức khỏe và khả năng giữ thăng bằng để leo cầu thang”.