Loại hạt xưa rụng đầy gốc nay thành đặc sản đắt đỏ bậc nhất thế giới

Huyền Lộc
Những năm gần đây loại hạt này đang trở thành món ăn vặt ngày càng được ưa chuộng trên khắp thế giới.
loai-hat-xua-rung-day-goc-nay-thanh-dac-san-dat-do-bac-nhat-the-gioi-1-1710123341.jpg

Tại Việt Nam, thông được trồng ở nhiều nơi như Lâm Đồng, Nghệ An, Hà Tĩnh,… Đa số những rừng thông ở Việt Nam chủ yếu được trồng để làm cảnh cũng như bảo vệ môi trường. Đặc biệt, có những rừng thông còn trở thành địa điểm sống ảo yêu thích của giới trẻ.

Ở những khu rừng này thường có nón thông rơi rụng khắp nơi. Nhiều người nhặt quả thông về trang trí nhà cửa hoặc làm những món đồ lưu niệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hạt của quả thông ăn rất ngon và được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới.

Linda Grimo, quản lý của Grimo Nut Nursery ở Ontario, Canada, cho biết: “Khi bạn nếm một hạt thông tươi, không có gì có thể so sánh bằng. Nó có hương vị vô cùng thơm ngon. Nhưng chúng ta khó có cơ hội nấu ăn với chúng nhiều vì chúng rất đắt tiền.”

loai-hat-xua-rung-day-goc-nay-thanh-dac-san-dat-do-bac-nhat-the-gioi-2-1710123298.jpg

Cây thông có thời gian trưởng thành từ 10 đến 40 năm, trong khi với cây hạnh nhân chỉ mất từ hai đến bốn năm để thu hoạch. Grimo cho biết: “Chúng là một loài cây rất hấp dẫn, nhưng chúng phát triển chậm. Tôi đã thấy các trang web nói rằng họ họ có thể thu hoạch quả thông sau 6 đến 10 năm.”

Jason Kong, giám đốc hoạt động tại Tridge, một công ty tình báo thị trường tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, cho biết: “Việc khai thác hạt thông tốn rất nhiều công sức và điều này khiến giá cả tăng cao. Người lao động sử dụng thang và phải treo trên cây để thả hạt xuống đất, đòi hỏi phải được đào tạo chuyên nghiệp hàng tháng trời.”

Vị giám đốc cho biết: “Chúng tôi có thể sản xuất một loại hạt thông tuyệt vời ở đây, nhưng sẽ mất 25 năm để có được một vườn cây thực sự tốt. Chúng tôi sẽ không có lãi trong 25 năm nữa. Tôi thậm chí không thể tưởng tượng được giá đất và tiền thuế trong khi bạn đang chờ những cây này rụng bớt nón.”

loai-hat-xua-rung-day-goc-nay-thanh-dac-san-dat-do-bac-nhat-the-gioi-3-1710123298.jpg

Hạt thông không phổ biến như các loại hạt khác, nhưng nhu cầu vẫn tiếp tục tăng ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Theo Jason Kong, từ năm 2008 đến 2018, nhu cầu đã tăng 236% ở Mỹ và 347% ở châu Âu.

Vị giám đốc cho biết thêm: “Hạt thông chỉ chiếm khoảng 1% lượng tiêu thụ hạt trên toàn thế giới nhưng lại có giá cao bậc nhất trên thị trường. Chúng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm bánh mì, bánh kẹo, đồ uống và mỹ phẩm, cũng như được chiết xuất để lấy dầu.”

Hầu hết các loại hạt thông ở Hoa Kỳ được xuất khẩu từ Trung Quốc. Sau Trung Quốc, Triều Tiên, Nga và Pakistan là những nước sản xuất hạt thông lớn nhất thế giới.

Ở Việt Nam, không quá khó để có thể tìm mua hạt thông tại các chợ, cửa hàng chuyên bán thực phẩm khô, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh và các trang mạng điện tử với giá dao động từ 450.000 - 550.000 đồng/kg hạt thông còn nguyên vỏ, từ 380.000 - 450.000 đồng/kg hạt thông đã bóc vỏ.

loai-hat-xua-rung-day-goc-nay-thanh-dac-san-dat-do-bac-nhat-the-gioi-4-1710123298.jpg

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để chọn lựa được loại hạt thông chất lượng. Để chọn được hạt thông chuẩn thì bạn nên chú ý một vài đặc điểm sau:

- Đầu tiên là phải lựa hạt không có mùi khó chịu, ôi thiu vì nếu khâu bảo quản không đúng cách có thể gây ra tình trạng hư hỏng. Nên chọn những hạt có vỏ màu nâu sáng, không có vết nứt và kích thước hạt đồng đều.

- Thông thường hạt thông có màu nâu sáng đặc trưng, hạt nhỏ gọn. Khi cầm quả thông trên tay, bạn phải cảm thấy nặng tay và quả phải phát ra âm thanh khi rơi từ trên cao xuống. Đó là quả thông chất lượng tốt, mà bạn nên mua và sử dụng.