Nam công nhân đào được cục vàng nguyên khối trị giá hơn 10 tỷ đồng

Thành Trịnh
Cục vàng nguyên khối nặng tới hơn 10 kg chắc chắn sẽ giúp nam công nhân đổi đời.
nam-cong-nhan-dao-duoc-cuc-vang-nguyen-khoi-tri-gia-hon-10-ty-dong-1-1714811126.jpg

Al. vốn là công nhân mỏ, đang khốn khổ vì ngập ngụa trong nợ nần và túng thiếu. Một ngày vào năm 2017, nhận được chỉ đạo đánh máy xúc để đào đất phục vụ xây dựng một công trình, anh liền nhanh chóng đi ngay vì biết rằng nếu làm việc chăm chỉ thì anh sẽ có trong tay khoản tiền đủ để trả hết nợ nần.

Mảnh đất anh đào gần một khu mỏ thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Sau 5 phút nổ máy, anh liền phát hiện một âm thanh lạ, xuống nhìn, anh giật mình khi trước mắt là một khối kim loại vàng óng, bị sứt một miếng vì bị máy xúc chạm phải.

Người đàn ông nhanh chóng mang khối vàng đến chỗ các chuyên gia nhờ thẩm định. Vào cuộc định giá, các chuyên gia cho biết cục vàng nguyên khối này nặng tới 10,3 kg, là báu vật lớn nhất từng được tìm thấy trong vùng Khabarovsk.

nam-cong-nhan-dao-duoc-cuc-vang-nguyen-khoi-tri-gia-hon-10-ty-dong-2-1714811126.jpg

"Dựa trên màu sắc của tấm đá, chúng tôi có thể giả định rằng trữ lượng vàng ở đây sẽ rất lớn. Nhưng việc phát hiện một thỏi vàng nặng hơn 10 kg là nằm ngoài dự kiến", một chuyên gia thông tin. Giá vàng thời điểm đó là 50.000 USD/kg nên thỏi vàng sẽ có giá hơn 10 tỷ đồng tiền Việt Nam.

Vận may đã đến với Al., chắc chắn anh sẽ có trong tay một khoản tiền hời đủ để sống sung túc cả đời.

nam-cong-nhan-dao-duoc-cuc-vang-nguyen-khoi-tri-gia-hon-10-ty-dong-3-1714811126.jpg

Khối vàng nặng 4kg được tìm thấy ở Australia.

Trước đó, một khối vàng khác có khối lượng nhỏ hơn đã được tìm thấy tại Australia vào tháng 8/2016 tại một mỏ vàng cũ. Thỏi vàng nặng 4kg được tìm thấy ở độ sâu 0,3m dưới mặt đất.

Người đàn ông may mắn đã đặt tên cho cục vàng này là "Niềm vui ngày thứ Sáu", rồi bọc nó vào giấy bạc và giấu trong lò nướng. "Lúc đầu tôi nghĩ đó là phế liệu, có thể là chiếc móng ngựa cũ. Khi bắt đầu bóc lớp đất sét và đào sâu hơn, tôi thực sự không thể tin vào mắt mình. Tôi hoàn toàn không thể ngờ rằng khối vàng lớn cỡ này vẫn còn sót lại", người đàn ông giấu tên cho hay.

Hồi năm 2014, một người dân du mục dân tộc Kazakhstan ở huyện Thanh Hà, khu Aletai Tân Cương (Trung Quốc) cũng nhặt được một cục vàng trong tự nhiên nặng gần 8 kg có hình dạng giống một con gà trống.

Theo lời kể của người đàn ông này, khoảng 7h tối 30/1/2014, sau khi cơm nước xong xuôi anh lại đến mỏ vàng đãi vàng như mọi khi thì bất ngờ phát hiện thấy cục vàng này. Trấn tĩnh một lát, anh gọi điện cho người nhà đến cẩn thận mang cục vàng này về nhà. Nó có hình dạng giống một con gà trống và nặng gần 8 kg.

Vàng được coi là kim loại hiếm trên Trái đất, bởi tại các vùng đất có vàng (mỏ vàng), trung bình người ta phải lọc 10 tấn đất đá mới thu được 1 lượng vàng.

Trong lịch sử kinh tế, vàng từng đóng vai trò như tiền tệ, là vật ngang giá trung gian trong thời gian dài. Dù không phải là kim loại quý hiếm nhất trên thế giới nhưng vàng xuất hiện sớm và được chấp nhận có vai trò như tiền tệ thanh toán, trao đổi hàng hóa.

Với sự phát triển của tiền tệ, vàng không còn được sử dụng để trao đổi mua bán song vàng vẫn có vai trò và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Vàng quý hiếm và có vai trò quan trọng như vậy là bởi vàng mang đến giá trị thẩm mỹ, có sức hút lớn với nhiều người dùng làm trang sức. Ngoài ra, nhờ đặc tính đồng nhất, độ tinh khiết cao, không ăn mòn và luôn ổn định trong mọi điều kiện... vàng có thể bảo toàn giá trị, trở thành thước đo giá trị hàng hóa khác.

Ở Việt Nam, vàng được sử dụng như một thứ hàng hóa đặc biệt trong nền kinh tế. Người dân mua vàng chủ yếu để tích trữ khi có tiền và bán ra khi có nhu cầu sử dụng khoản tích trữ như mua nhà đất, cưới vợ, gả chồng cho con, làm hồi môn...