Người đàn ông cầu cứu bác sĩ sau 'tình một đêm'

Dung Nguyễn
Hai tuần từ ngày phát sinh tình một đêm với cô gái lạ sau buổi liên hoan cuối năm, vùng kín của anh Huy xuất hiện tổn thương, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Nguyễn Nhật Huy (32 tuổi, ở Hưng Yên) tìm đến bác sĩ thăm khám ngay sau ngày nghỉ Tết trong tâm trạng lo lắng, bất an khi vùng kín "nở hoa". Trước Tết một tuần, sau buổi liên hoan cuối năm do công ty tổ chức, anh đi hát karaoke cùng nhóm bạn.

Trong hơi men, bạn bè lại rủ rê nên anh cùng đồng nghiệp gọi nhân viên hát cùng. Rượu say không làm chủ được bản thân nên, ahát sinh quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn với cô gái ở quán hát.

Sau lần đó anh trở về nhà không liên lạc gì với cô gái đó. Tuy nhiên, đến ngày mùng 3 Tết người đàn ông để ý thấy vùng kín có những tổn thương bất thường, lên mạng tìm hiểu anh nghi ngờ mắc sùi mào gà. Lo lắng muốn đi thăm khám, nhưng ngày Tết không phòng khám nào mở, còn đi bệnh viện thì sợ người nhà biết, anh Huy âm thầm chịu đựng sự bất tiện trong người.

Hết kỳ nghỉ lễ anh lên Hà Nội, tìm đến bác sĩ để thăm khám khi tổn thương ban đầu đã lan rộng và tiến triển nặng hơn.

Anh Huy hoảng hốt tìm đến bác sĩ khi vùng kín xuất hiện tổn thương sau tình một đêm với gái lạ. (Ảnh: BSCC)

Anh Huy được chẩn đoán mắc sùi mào gà do quan hệ với bạn tình chứa virus HPV. Dù đã dự đoán trước nhưng người đàn ông vẫn bất ngờ vì không nghĩ một lần không chung thuỷ với vợ con lại mang bệnh vào người.

Bệnh sùi mào gà bắt đầu bởi biểu hiện tổn thương sẩn mềm màu da, hồng hoặc màu nâu, đường kính khoảng một vài milimet. Sau vài tuần đến vài tháng, các tổn thương to dần, có thể hợp lại thành mảng lớn hơn tổn thương dạng súp lơ - mào gà.

Bệnh có thể lây truyền trực tiếp qua quan hệ tình dục không an toàn, hoặc gián tiếp qua tiếp xúc với những đồ vật cá nhân, dịch tiết có chứa HPV.

BSCKII Nguyễn Tiến Thành - Thành viên Hội Da liễu Việt Nam thông tin, sau kỳ nghỉ Tết kéo dài 7 ngày, bác sĩ tiếp nhận hơn 50 lượt khám bệnh tình dục. Nhiều người đến khám chia sẻ lo sợ bản thân mắc bệnh sau khi phát sinh tình một đêm mà không sử dụng biện pháp an toàn trong kỳ nghỉ.

Nhiều nguyên nhân khiến số bệnh nhân nam khám bệnh tình dục tăng sau nghỉ Tết. "Trong kỳ nghỉ lễ có nhiều hoạt động tụ tập ăn uống, mọi người thường có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc nhiều người mới, kèm theo việc sử dụng rượu bia quá mức cho phép khiến bản thân không thể kiềm chế", bác sĩ Thành nói.

Bên cạnh đó, hiện việc quan hệ tình dục trở thành cách để giải tỏa áp lực. Mọi người có xu hướng tìm kiếm những mối quan hệ tình một đêm trên mạng xã hội hoặc các ứng dụng hẹn hò... Việc quan hệ tình dục không nắm rõ đối tượng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cũng như lây truyền bệnh tình dục cho người khác.

Ngoài bệnh lây truyền phổ biến như sùi mào gà, quý ông có nguy cơ đồng nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, giang mai, HIV.

Để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bác sĩ khuyên chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

- Có đời sống tình dục lành mạnh, chỉ một đối tác.

- Trong trường hợp muốn tránh nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục, thì phải dùng bao cao su ngay khi bắt đầu quan hệ.

- Duy trì lối sống khoa học, kiêng bia rượu, thuốc lá, tăng cường tập thể dục để tăng sức đề kháng, từ đó chống lại lây nhiễm.

- Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở uy tín để thăm khám.