Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Sinh trắc học không phải an toàn tuyệt đối

Thành Trịnh
Trả lời câu hỏi giải pháp sinh trắc học có an toàn tuyệt đối không, lãnh đạo Ngân hàng nhà nước cho rằng tất cả các giải pháp không có gì an toàn tuyệt đối.

Đối chiếu, làm sạch 19 triệu tài khoản ngân hàng

Ngày 6/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024, báo chí đặt câu hỏi, từ ngày 1/7 áp dụng sinh trắc học để thực hiện chuyển khoản với giao dịch trên 10 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều người dùng phản ánh gặp rất nhiều khó khăn, việc áp dụng sinh trắc học vẫn gặp vướng mắc.

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến nay có bao nhiêu tài khoản thực hiện được sinh trắc học, chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong tổng số tài khoản hiện nay và Ngân hàng Nhà nước có giải pháp nào nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trước những lo ngại về rủi ro lừa đảo sinh trắc học hoặc nguy cơ lộ lọt thông tin.

pho-thong-doc-1-1720334913-1720517194.jpg

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời tại họp báo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết, hệ thống chỉ trục trặc ngày đầu tiên áp dụng, còn từ ngày 2-5/7, hoạt động bình thường.

Thống kê cho thấy có 19 triệu tài khoản ngân hàng thực hiện bảo mật sinh trắc học thành công. Trong đó có 10% số người đã được hỗ trợ làm sinh trắc học tại quầy do họ có căn cước công dân gắn chíp nên không thể dùng phương tiện điện tử làm, có khách hàng không có điện thoại kết nối NFC - "kết nối một chạm".

Theo ông Phạm Tiến Dũng, mục đích đầu tiên trong việc thực hiện sinh trắc học là làm sạch tài khoản, vì bây giờ có căn cước công dân gắn chip, còn trước kia nhiều giấy tờ nên kẻ gian lợi dụng làm giả.

Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Công an làm sạch tài khoản và chỉ giao dịch trên 10 triệu mới yêu cầu khách hàng thực hiện bước sinh trắc học. “Như vậy sau khi làm sạch tài khoản sẽ không có giấy tờ giả”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, kiểm tra sinh trắc học rất đơn giản. Đó là so sánh người thực hiện giao dịch với khuôn mặt để kiểm tra đối chiếu với cơ sở dữ liệu, nếu khớp đúng thì cho thực hiện. Đối với giao dịch dưới 10 triệu đồng thanh toán cho hàng hoá thiết yếu thì không cần thiết.

Tổ chức tín dụng làm ngày đêm để gỡ vướng

Về khó khăn trong quá trình thực hiện, Phó Thống đốc Ngân hàng cho biết, đã có văn bản hướng dẫn bổ sung để giải quyết trong tình huống không có căn cước công dân gắn chip, chứng minh nhân dân…

Về bảo mật thông tin, Luật Tổ chức tín dụng có quy định trách nhiệm Ngân hàng về bảo mật thông tin. Luật An ninh mạng và Nghị định 13 cũng có quy định về bảo vệ thông tin. Khi ngân hàng làm, phải tuân thủ tất cả quy định để đảm bảo an ninh, an toàn. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông tư đảm bảo an ninh, an toàn, sự hoạt động liên tục.

Với giao dịch trên 10 triệu đồng, chỉ cần thêm một bước sinh trắc học, còn mọi bước bảo mật khác vẫn như cũ để đảm bảo ngăn chặn tình trạng không chính chủ.

Để đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt, ông Dũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng ghi nhận khó khăn người dùng để tháo gỡ, liên tục nâng cấp mobile banking để đối phó với các thủ đoạn mới.

"Tôi cam kết có vướng mắc, hệ thống ngân hàng sẽ xử lý", ông nói, thêm rằng thực tế nhiều ngân hàng làm cả đêm để xử lý trong những ngày qua.

Trả lời câu hỏi giải pháp sinh trắc học có an toàn tuyệt đối không, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng tất cả các giải pháp không có gì an toàn tuyệt đối. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước liên tục khuyến cáo các thủ đoạn lừa đảo mới.

"Bên cạnh giao dịch còn sổ tiết kiệm, số dư tài khoản…, nên an ninh, an toàn là cốt lõi của hệ thống ngân hàng", ông Dũng nói.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng ghi nhận tất cả khó khăn, vướng mắc của người dùng để tháo gỡ, xử lý. Đặc biệt liên tục nâng cấp ứng dụng mobile banking để có thể đối phó với các thủ đoạn mới, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dùng.