Tin địa phương

Sở Công Thương đối thoại với hơn 30 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hội nhập quốc tế

Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng kiến nghị, nêu những khó khăn trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu, xuất xứ hàng hóa.

Ngày 26/9, Sở Công Thương TP. Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị đối thoại giải quyết kiến nghị doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu. Tham dự hội nghị có hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu, xuất xứ hàng hóa trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hải Phòng cho biết, các yêu cầu, đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp tại cuộc đối thoại sẽ được giải quyết một cách thỏa đáng, trên tinh thần xây dựng, lắng nghe, chia sẻ, phù hợp với quy định của pháp luật, thể hiện sự đồng hành giữa cơ quan nhà nước cùng với các doanh nghiệp vì mục tiêu chung phát triển thành phố.

Tại cuộc đối thoại, các doanh nghiệp kiến nghị đến lãnh đạo ngành Công Thương các vấn đề như: Xuất xứ hàng hóa, phòng vệ thương mại, xúc tiến thương mại, chính sách thuế… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đề nghị Sở Công Thương TP. Hải Phòng cần thường xuyên tổ chức các chương trình phổ biến kiến thức về các FTA Việt Nam đã tham gia cũng như các FTA Việt Nam chuẩn bị tham gia. Hướng dẫn về quy tắc xuất xứ của các FTA để doanh nghiệp có thể chủ động thích ứng, tận dụng ưu đãi từ các FTA này.

Ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hải Phòng chủ trì cuộc đối thoại với các doanh nghiệp. (Ảnh: Thanhphohaiphong.gov.vn)

Ngoài ra, có ý kiến doanh nghiệp đề nghị, cần cải tiến hình thức nộp phí vào một số tài khoản đích danh duy nhất giống như việc nộp thuế của tờ khai hải quan với những khoản, mục được quy định rõ ràng. Đối với doanh nghiệp lớn có số lượng cấp C/O nhiều hàng ngày, thì rất cần có cơ chế hỗ trợ nộp phí với tần suất ít hơn 1 lần/tháng hoặc 1 lần/tuần…

Trình bày kiến nghị đến Sở Công Thương TP. Hải Phòng, có doanh nghiệp nêu ý kiến, với những đơn vị quy mô nhỏ rất cần sự hỗ trợ trong việc tìm kiếm nguồn khách hàng thông qua các chương trình xúc tiến thương mại. Lãnh đạo Sở Công Thương TP. Hải Phòng cho biết, thời gian gần đây, các tập đoàn, doanh nghiệp của các Quốc gia tại khu vực châu Âu, Bắc Mỹ đến hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp tại thành phố Hải Phòng diễn ra khá thường xuyên, ở nhiều lĩnh vực. Điều này phần nào cho thấy sức hút của thành phố trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, Sở Công Thương TP. Hải Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với hệ thống Thương vụ của Việt Nam tại nước ngoài để kết nối doanh nghiệp hai bên, hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố tìm kiếm đơn hàng, phát triển xuất khẩu…

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương TP. Hải Phòng đã trả lời, giải đáp nhiều nhóm vấn đề kiến nghị của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền. Với những nội dung vượt thẩm quyền, Sở Công Thương TP. Hải Phòng sẽ tham mưu với UBND thành phố, đề nghị các ngành, lĩnh vực liên quan trả lời, đồng thời sẽ ban hành văn bản trả lời, phúc đáp đầy đủ từng ý kiến để gửi đến các doanh nghiệp.

Tác giả: Khôi Nguyên

Nguồn tin: congthuong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP