Giáo dục

Thanh Hóa: Tuyển sai tiêu chí, nhiều học sinh trúng tuyển là con cán bộ

Trong số 43 học sinh trúng tuyển sai tiêu chí vào Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hoá (Thanh Hoá), có nhiều học sinh là con cán bộ trên địa bàn huyện này.

Cụ thể, như các trường hợp cán bộ có con trúng tuyển sai tiêu chí như ông Lộc Văn Hào, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quan Hóa; ông Lò Đức Liêm, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa; ông Hà Văn Tụy, Chủ tịch UBND thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa; bà Cao Thị Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quan Hóa…

Trao đổi với báo chí, một số cán bộ có con thuộc diện trúng tuyển sai tiêu chí cho rằng căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh của huyện và kết quả học tập của các học sinh, các gia đình đã nộp hồ sơ xét tuyển cho con vào trường; không có mục đích trục lợi chính sách.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hoá

Về việc này, bà Phạm Thị Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa xác nhận, trong số 43 học sinh xét tuyển sai tiêu chí có nhiều học sinh là con của cán bộ, như một số trường hợp nêu trên. Đồng thời cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm với ông Lê Đức Hiếu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa.

Đến thời điểm hiện nay, 43 học sinh trúng tuyển sai tiêu chí đã về học tại các trường theo nguyện vọng; 39 học sinh đúng tiêu chí đã được xét tuyển bổ sung vào Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hoá.

Trước đó, báo Tiền Phong đã đưa tin, theo kết quả xác minh của UBND huyện Quan Hoá cho thấy: Việc Trưởng phòng GD&ĐT Quan Hoá ban hành kế hoạch tuyển sinh là không đúng trình tự, thủ tục ban hành văn bản và thẩm quyền theo quy định. Đối chiếu với Thông tư hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các quy định hiện hành thì kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa, năm học 2022-2023 có các nội dung chưa phù hợp, không đúng quy định.

Tổng số học sinh (HS) trúng tuyển vào lớp 6 của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hoá là 60 em, có 17/60 HS được tuyển đúng tiêu chí, còn lại 43/60 em tuyển sai tiêu chí theo quy định. Tính đến 29/9, nhà trường đã chi trả cho 1 HS được tuyển vào lớp 6 (năm học 2022-2023) là 3.062.959 đồng, gồm 2 khoản: Tiền trang cấp ban đầu và tiền học bổng. Tổng số tiền đã chi trả cho 43 HS được tuyển không đúng quy định là: 131.707.237 đồng.

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP