Thủ tướng Đan Mạch bị hành hung

Thành Trịnh
RT đưa tin, nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội của Đan Mạch - Thủ tướng Mette Frederiksen đã bị tấn công và hành hung ở Copenhagen hôm 7/6/2024.

thu-tg-dan-mach-1-1717806306-1717992168.jpg

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen

Theo nguồn tin, cảnh sát đã bắt giữ một nam nghi phạm với cáo buộc tấn công và hành hung Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen hôm 7/6.

Vụ tấn công diễn ra tại quảng trường Kultorvet ở trung tâm thủ đô Đan Mạch.

Trước khi xảy ra vụ tấn công, bà Frederiksen đã vận động tranh cử với ứng cử viên dẫn đầu cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu của đảng bà, Christel Schaldemose, theo truyền thông địa phương.

“Thủ tướng Mette Frederiksen đã bị một người đàn ông hành hung và đánh đập tại quảng trường Kultorvet ở Copenhagen. Bà Mette đương nhiên bị sốc trước đòn tấn công. Tôi phải nói rằng, điều đó làm tất cả chúng tôi, những người thân thiết với bà, bị sốc”, Bộ trưởng Môi trường Đan Mạch Magnus Heunicke viết trong một thông báo trên mạng xã hội hôm 7/6/2024.

Văn phòng Thủ tướng Frederiksen cho biết, thủ tướng bị sốc trước vụ việc, nhưng không đưa ra bình luận gì thêm.

Một nguồn tin giấu tên nói với tờ báo Ekstra Bladet của Đan Mạch rằng, nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Frederiksen không bị thương nặng nhưng “rất chấn động”.

DR News đưa tin cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm nam.

Những người phản đối và đồng minh của bà Frederiksen đã lên án cuộc tấn công hôm 7/6.

Peter Skaarup thuộc Đảng Dân chủ cánh hữu Đan Mạch viết: “Bạn có thể không đồng ý về chính trị, nhưng bạo lực đang và sẽ hoàn toàn không thể chấp nhận được. Xin gửi những lời an ủi ấm áp tới Thủ tướng Mette Frederiksen, người, dù thế nào đi nữa, cũng phải được phép tiến hành chiến dịch tranh cử của mình mà không bị tấn công bạo lực”.

Vụ tấn công bà Frederiksen xảy ra chưa đầy một tháng sau khi một tay súng cố gắng ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico.

Nhà lãnh đạo Slovakia kể từ đó đã bình phục sau vụ nổ súng, điều mà ông cho là do “sự thù hận và hung hãn” của phe đối lập chính trị thân phương Tây ở Slovakia.

Trong một diễn biến có liên quan, từ ngày 6 đến ngày 9/6/2024, người dân từ 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ bỏ phiếu để bầu chọn 720 đại biểu cho nhiệm kỳ 5 năm tới của Nghị viện châu Âu (EP), những người sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các ưu tiên và định hướng chính trị của khối.

Đây là cuộc bầu cử Nghị viện lần thứ 10 kể từ cuộc bầu cử trực tiếp đầu tiên năm 1979, và là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ sau khi Anh rời khỏi EU năm 2020.