Xem xét chức danh Chủ tịch liên minh hợp tác xã đối với ông Võ Kim Cự

Admin
Sau khi Ban bí thư thi hành kỷ luật đảng tập thể và các cá nhân có sai phạm liên quan đến dự án Formosa, Ban cán sự Đảng Chính phủ đang triển khai việc kỷ luật hành chính tương ứng.

Xem video:

Tại cuộc họp báo chiều 4/5, ông Mai Tiến Dũng (Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) đã nhận được câu hỏi về việc kỷ luật cựu Bộ trưởng Tài nguyên Nguyễn Minh Quang và ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, hiện là Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch liên minh hợp tác xã Việt Nam) vì những sai phạm trong dự án Formosa.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, vừa qua sau khi thi hành kỷ luật đảng thì Ban bí thư đã yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thi hành kỷ luật về hành chính tương ứng với các tập thể và cá nhân liên quan, trong đó có ông Nguyễn Minh Quang và ông Võ Kim Cự.

"Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ tham mưu cho Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét chức danh Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã đối với ông Võ Kim Cự. Về phía ông này đã có đơn xin thôi đại biểu Quốc hội khoá 14", ông Dũng nói và thông tin thêm, khi nào Bộ Nội vụ báo cáo thì Ban cán sự đảng Chính phủ sẽ họp để quyết định.

 Ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Trước đó trong hai ngày 18 và 21/4, Ban bí thư đã họp để xem xét báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên liên quan đến sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.

Ban bí thư thống nhất quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011 - 2016; cảnh cáo cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang; kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Bùi Cách Tuyến và ông Nguyễn Thái Lai (2 nguyên thứ trưởng); kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định).

Theo Ban bí thư, ông Võ Kim Cự trong thời gian giữ các chức vụ nêu trên đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án.

Tháng 11/2015, hội nghị Ban chấp hành liên minh hợp tác xã Việt Nam khóa 4 đã bầu ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh làm Chủ tịch. Tiếp đó, tháng 7/2016, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã biểu quyết bầu ông Võ Kim Cự tái cử chức vụ Chủ tịch Liên minh nhiệm kỳ 2016- 2020.

Tác giả: Hoàng Thùy

Nguồn tin: Báo VnExpress