Đẹp

Lợi ích sức khỏe khi đắp “chăn nặng” đi ngủ

Sử dụng chăn có trọng lượng khi đi ngủ không mang lại nhiều rủi ro nhưng bạn cần chọn độ nặng thích hợp sẽ đem lại lợi ích không ngờ cho sức khoẻ.

Giúp giảm lo lắng

Rối loạn lo âu là tình trạng sức khỏe tâm thần liên quan quan nhiều đến tình trạng lo lắng, sợ hãi, căng thẳng… Việc thường xuyên lo lắng hoặc lo lắng thái quá có thể khiến bạn mất tập trung, căng thẳng và luôn trong tình trạng cảnh giác. Rối loạn lo âu là một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất, ảnh hưởng đến mọi người ở mọi độ tuổi khác nhau, thậm chí là trẻ em.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc kê đơn hoặc liệu pháp tâm lý, một nghiên cứu năm 2020 cho thấy chăn có trọng lượng cũng mang lại hiệu quả rất tốt.

Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng và giáo sư trợ giảng tại Đại học Vanderbilt (Mỹ), ông Brian Wind cho rằng cảm giác nặng của chăn có trọng lượng sẽ kích hoạt hệ thần kinh đối giao cảm của bạn, làm giảm nhịp tim khi bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng và làm giảm bớt các chức năng cần năng lượng cao.

Giúp cải thiện giấc ngủ

Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như: Bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, béo phì. Đắp chăn có trọng lượng là phương pháp đơn giản, không cần thuốc giúp bạn điều trị chứng mất ngủ.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy những bệnh nhân bị mất ngủ kinh niên trong độ tuổi từ 20 đến 66 ngủ lâu hơn và ít trở mình hơn khi được đắp một chiếc chăn có trọng lượng. Các bệnh nhân cho biết họ thấy dễ ngủ hơn khi sử dụng chăn và cảm thấy sảng khoái hơn vào buổi sáng.

Tiến sĩ Wind cho biết độ nặng từ những chiếc chăn có trọng lượng làm giảm nhịp tim và nhịp thở của bạn, giúp cơ thể sẵn sàng rơi vào giấc ngủ. Nó cũng kích thích sản xuất melatonin (một hormone có tác dụng gây buồn ngủ) để bạn ngủ ngon hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chăn có trọng lượng có thể là công cụ bổ trợ hữu ích (cùng các liệu pháp chữa trị khác) giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ở bệnh nhân mất ngủ.

Tác giả: HẠ MÂY

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP