Quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm hoàn toàn xe xăng

Hậu Nguyễn
Bộ Giao thông Vận tải và Hậu cần Ethiopia thông báo sẽ cấm sẽ cấm hoàn toàn xe xăng vào nước này và sẽ chỉ cho phép bán xe điện trong tương lai.

Theo đó, Ethiopia nhiều khả năng sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm hoàn toàn xe chạy động cơ đốt trong.

Được biết, sở dĩ Ethiopia tuyên bố chỉ bán xe điện là vì nước này đã chi khoảng 6 tỷ đô la để nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch vào năm ngoái, với hơn một nửa số tiền đó được sử dụng để nạp nhiên liệu cho các phương tiện giao thông.

Như một biện pháp để giải quyết vấn đề này, Bộ Giao thông và Hậu cần Ethiopia đã công bố rằng Ethiopia không còn đủ khả năng mua xăng và dầu diesel, các ô tô giờ đây chỉ có thể được nhập vào Ethiopia nếu chúng là ô tô điện.

quoc-gia-dau-tien-tren-the-gioi-cam-hoan-toan-xe-xang-1709783863.jpg

 

Ảnh minh họa.

Trong tương lai, Ethiopia sẽ đầu tư mạnh vào các trạm sạc xe điện và phát triển mạnh mẽ xe điện.

Tất nhiên, thông báo chỉ bán xe điện lần này của Ethiopia không phải là động thái nhất thời. Theo các báo cáo trước đây, Ethiopia đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng năng lượng trong 20 năm qua, với 97% năng lượng đến từ các nguồn năng lượng tái tạo nhưng quốc gia này vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung điện.

Sự chuyển đổi này một phần là do áp lực kinh tế, nhưng cũng có vẻ như là một phần của chiến lược tổng thể đã được triển khai trong vài thập kỷ.

Tính đáng tin cậy của nguồn cung cấp điện ở một số khu vực vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. VÌ vậy, cải thiện tính ổn định của nguồn cung điện trên khắp đất nước sẽ là bước quan trọng tiếp theo mà quốc gia này cần thực hiện.

Hiện tại, ngoài Ethiopia, Liên minh châu Âu đã thông qua một quy định cấm bán ôtô sử dụng động cơ đốt trong đối với các nước thành viên từ năm 2035 - tham gia vào một danh sách các tiểu bang của Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, New Zealand và nhiều quốc gia khác có các lệnh cấm tương tự đã được ban hành. Ethiopia có thể sẽ không đợi đến năm 2035.