Pháp luật

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

“Đãi khách” bằng… ma túy

Theo hồ sơ, Trịnh Trung Tín sống chung như vợ chồng với Huỳnh Thị Hồng Thúy tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ. Ngày 6/9/2020 là sinh nhật Tín nên hai người bàn bạc rồi thống nhất mua ma túy về “đãi khách”. Loại ma túy hai người lựa chọn là 6 viên thuốc lắc (MDMA) và 4 triệu đồng mua “khây” (Ketamine).

Thúy trực tiếp liên hệ, chuyển trước 3,5 triệu cho Hân (đối tượng chưa rõ địa chỉ) để mua ma túy. Buổi chiều, Hân nhắn cho Thúy, sau đó Tín đến điểm hẹn trên đường Trần Quang Khải nhận 6 viên thuốc lắc và 1 gói “khây”, Tín trả thêm 4 triệu đồng cho người giao hàng.

Đêm đó, các đối tượng đến dự sinh nhật gồm: Cao Quốc Anh (SN 1996), Lưu Hồng Duyên (SN 1987), Huỳnh Thu Thủy (SN 1992), Nguyễn Hoàng Thùy Dương (SN 1997), Nguyễn Nữ Như Khuê (SN 1997)… đều sử dụng ma túy được bày sẵn trên bàn.

Ban đầu, mọi người uống bia rượu ở tầng 1 sau đó Tín lấy ma túy, một số viên đã bẻ nhỏ và nấu sẵn “khây” bày trong đĩa sứ mang ra mời cả nhóm sử dụng. Số ma túy còn lại vẫn để trên đĩa, ai dùng thêm tự lấy. Sau đó Tín mở nhạc, cả nhóm cùng “bay”, “lắc” đến 4h sáng 7/9/2020 thì bị công an vào kiểm tra, bắt quả tang, thu giữ tang vật, số ma túy chưa sử dụng hết.

Vụ án được TAND quận Ninh Kiều xét xử, ra Bản án sơ thẩm 59/2021/HS-ST ngày 12/4/2021, xử phạt Tín, Thúy và 8 bị cáo khác mức án từ 1 năm đến 1 năm 9 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Sau đó, VKSND TP Cần Thơ ra Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 10/QĐ-VKS-P7 ngày 11/5/2021, đề nghị hủy án do bản án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và oan sai. Quyết định kháng nghị nêu: Hành vi mua bán ma túy về cất giấu để sử dụng và cho những người đến dự sinh nhật cùng sử dụng của Tín và Thúy bị xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm i khoản 1 Điều 249 BLHS là đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, Tín và Thúy thống nhất cùng nhau mua ma túy, chuẩn bị địa điểm, dụng cụ để cho những người khác sử dụng, qua xét nghiệm ma túy với các bị cáo trong vụ án đều dương tính. Như vậy, Trịnh Trung Tín và Huỳnh Thị Hồng Thúy còn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 255 BLHS… Không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này với Tín và Thúy là bỏ lọt tội phạm.

Dấu hiệu oan sai

Kháng nghị nêu vấn đề thứ hai là dấu hiệu oan sai. Theo đó, “riêng các bị cáo Huỳnh Lê Thúy Nhi, Lưu Thị Hồng Duyên, Huỳnh Thị Thủy, Cao Quốc Anh, Nguyễn Hoàng Thùy Dương, Nguyễn Nữ Như Khuê, Bùi Thị Như Ý được Tín và Thúy mời đến dự tiệc sinh nhật. Sau đó Tín và Thúy mời sử dụng ma túy nên việc Tín và Thúy mua bao nhiêu ma túy, bao nhiêu tiền các bị cáo đều không biết; số lượng ma túy còn lại cũng không biết, các bị cáo cũng không hùn tiền để mua ma túy, không có hành động hay xúi giục Tín, Thúy mua ma túy, cất giữ ma túy. Do vậy, TAND quận Ninh Kiều tuyên bố các bị cáo trên đồng phạm với Tín và Thúy về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là chưa đủ căn cứ”.

Tại Bản án phúc thẩm 41/2022/ HS-PT ngày 7/6/2021, TAND TP Cần Thơ tuyên bố Tín, Thúy phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và hủy bỏ một phần bản án sơ thẩm với các bị cáo Nhi, Duyên, Thủy, Quốc Anh, Dương, Khuê, Ý để điều tra bổ sung.

Trên cơ sở kết luận điều tra bổ sung, VKSND quận Ninh Kiều đã ban hành Cáo trạng 18/CT-VKSNK ngày 17/1/2022 truy tố Trịnh Trung Tín, Huỳnh Thị Hồng Thúy với các đối tượng đã sử dụng ma túy Nhi, Duyên, Thủy, Quốc Anh, Dương, Khuê, Ý cùng về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 255 BLHS.

Cáo trạng gây bất ngờ với những người theo dõi vụ án, vì quá trình điều tra không phát hiện tình tiết, chứng cứ mới; nhưng VKSND quận Ninh Kiều vẫn kết luận không phù hợp với nhận định của VKSND TP Cần Thơ, vẫn truy tố các bị can là đối tượng khách mời như hai bị can chủ nhà.

Nhận định của cáo trạng rằng: “Hành vi tiếp nhận đồng ý và hưởng ứng bằng hành động cụ thể để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cùng hai bị can Trịnh Trung Tín, Huỳnh Thị Hồng Thúy trong tiệc sinh nhật của bị can Tín vào ngày 7/9/2020; cho đến khi bị lực lượng công an phát hiện bắt quả tang khi vẫn còn tiếp tục sử dụng ma túy; mà các bị can Huỳnh Lê Thúy Nhi, Lưu Thị Hồng Duyên, Huỳnh Thị Thủy, Cao Quốc Anh, Nguyễn Hoàng Thùy Dương, Nguyễn Nữ Như Khuê và Bùi Thị Như Ý thực hiện đã phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 255 BLHS”.

Các bị can đều kêu oan. LS Trần Văn Sĩ (GĐ Cty Luật Anh Sĩ, Đoàn LS TP Cần Thơ), nhận xét: Các bị cáo Duyên, Thủy, Dương, Anh, Khuê, Ý và Nhi bị VKSND Ninh Kiều truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất may túy” là chưa đúng quy định pháp luật. Bởi hành vi của các bị cáo không đủ yếu tố cấu thành tội danh này. Họ không có tính chất đồng phạm với hai bị cáo Tín và Thúy. Những người này chỉ có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy do Tín và Thúy cung cấp.

LS Sĩ mong muốn tại phiên tòa sơ thẩm sắp tới, những vấn đề nêu trên sẽ được HĐXX xem xét, đánh giá một cách khách quan để không làm oan với người không phạm tội.

Tác giả: Trần Cửu Long

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

  Từ khóa: oan sai , sơ thẩm , Xét xử

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP